Chuyên gia Jim Trelease là tác giả của cuốn Read Aloud Handbook khẳng định: chúng ta nên đọc cho trẻ nghe ngay khi mới lọt lòng.

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc đọc cho trẻ nghe, bởi khi bạn đọc cho trẻ, những tế bào trong não của trẻ sẽ hình thành sự kết nối.

Ngoài ra, đọc cho trẻ còn mang lại rất nhiều lợi ích khác, đặc biệt là tạo sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái.Đọc sách cho trẻ còn mang lại rất nhiều lợi ích khác, đặc biệt là tạo sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái

Vậy khi nào thì ta nên bắt đầu đọc cho trẻ nghe? Nhiều ý kiến cho rằng ta nên đọc cho trẻ nghe càng sớm càng tốt. Chuyên gia Jim Trelease là tác giả của cuốn Read Aloud Handbook khẳng định: chúng ta nên đọc cho trẻ nghe ngay khi mới lọt lòng.

Nhưng Viện Hàn lâm về nhi khoa của Mỹ thì cho rằng thời điểm đó hơi sớm. Thời điểm thích hợp nhất để đọc cho trẻ nghe là khi trẻ đã được 6 tháng tuổi.

Việc đọc cho trẻ nghe không chỉ mang lại những lợi ích như hình thành sự kết nối trong não trẻ, hay tạo sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái mà càng đọc cho trẻ nghe nhiều thì vốn từ của trẻ càng phong phú, càng kích thích trí tưởng tưởng cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp cho trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: việc đọc cho trẻ nghe không chỉ có tác dụng với kỹ năng ngôn ngữ, mà chỉ số thông minh của trẻ cũng liên quan đến số lượng từ trẻ nghe được từ lúc sơ sinh.

Trong những tháng tuổi đầu tiên, bạn đọc gì cho trẻ nghe không quan trọng. Bạn có thể đọc cho chúng một cuốn tạp chí hoặc một quyển sách mà bạn đang đọc. Khi trẻ lớn hơn một chút và tỏ ra quan tâm đến sách, truyện, bạn có thể chọn những cuốn truyện tranh, hoặc đọc cho chúng nghe những câu chuyện có nội dung đơn giản.

BACSI.com (Theo VTV)