Theo tiến sỹ Michelle Golland, lứa tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu ngủ riêng là từ 2-4 tuổi, phụ thuộc vào từng gia đình.Trong một gia đình, đứa con 5 tuổi ngủ cùng với mẹ, còn người bố ngủ một mình ở phòng khác. Đó có phải là vấn đề đáng lưu tâm?

Tiến sỹ Michelle Golland, Mỹ, tư vấn: Việc trẻ ngủ với mẹ trong khi bố phải ngủ một mình sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cả cho mối quan hệ vợ chồng và cho chính trẻ.

Ngay cả khi bạn chỉ để trẻ ngủ chung với hai vợ chồng trong thời gian bé vẫn còn bú mẹ hay quyết định cho bé ngủ riêng ngay từ đầu và chỉ vào ngủ chung với bố mẹ khi bé bú thì cả hai trường hợp này đều có những mặt tích cực và tiêu cực. Chẳng hạn, sẽ dễ dàng cho bé bú hơn khi bé ở trên giường nhưng đồng thời nó cũng khiến một số người cảm thấy khó ngủ hơn.

Vì thế, các cặp vợ chồng cần cùng nhau bàn bạc xem gia đình mình nên ngủ chung, ngủ riêng như thế nào để có quyết định hết sức sáng suốt.

Nếu một trong hai vợ chồng không muốn ngủ chung thì tốt nhất là hãy tìm cách để bé ngủ riêng. Tránh kéo dài tình trạng người mẹ dành quá nhiều thời gian ngủ với con trên giường trong khi người bố phải ngủ ngoài ghế sofa.

Về một khía cạnh nào đó, trẻ nên có phòng riêng và học cách ngủ một mình. Theo tôi, lứa tuổi tốt nhất để trẻ bắt đầu ngủ riêng là từ 2-4, phụ thuộc vào từng gia đình.

Để trẻ làm được điều đó, bố mẹ cần giúp trẻ đối phó với nỗi lo lắng khi ngủ một mình, chẳng hạn tạo ra không gian riêng an toàn, dễ chịu cho trẻ...

Bên cạnh đó, bạn cũng cần giúp trẻ nhận thức được rằng trong khi bé rất thích ngủ cùng với mẹ thì bố hoặc mẹ hoặc cả hai không thích việc đó… Thông qua những hành động thân thiết, gần gũi dành cho bạn đời, bạn sẽ giúp trẻ trân trọng hơn những giây phút bên nhau của bố mẹ. Chúng ta không chỉ là “bố và mẹ” của các con mình mà còn là “vợ chồng” của nhau.

Không chỉ thế, bản thân hai vợ chồng cũng cần tự tạo ra không gian riêng tư mà chỉ dành cho hai bạn, đặc biệt là khi có trẻ ở trong nhà. Phòng ngủ của bố mẹ nên là một nơi an bình, gần gũi cả về mặt giới tính và phi giới tính.

Nếu cứ để tình trạng bé ngủ chung với mẹ như trên kéo dài, bố hoặc mẹ hoặc cả bố lẫn mẹ đến lúc nào đó sẽ cảm thấy bực bội, ức chế trong người.

BACSI.com (Theo aFamily)