Con dâu có thể trao đổi về việc phân chia vai trò và trách nhiệm trong vấn đề nội trợ với mẹ chồng. Không nên tỏ thái độ gay gắt hoặc muốn chứng tỏ mình có “quyền uy” trong nhà. Ngược lại, con dâu cũng không nên phó mặc hết việc nhà vào tay mẹ chồng và mang trong mình tâm lý ở nhờ.

Ngày xưa yêu nhau, Hiền đã nhiều lần ôm bụng cười khi phát hiện ra Cường – người yêu mình được mẹ chuẩn bị cho từ gói giấy ăn đến đôi tất anh đi ra đường. Cường bảo, cũng chán cảnh bị mẹ “nâng trứng, hứng hoa” nhưng chẳng biết làm cách nào. Dù sao bà cũng chỉ có mỗi mình anh - con trai độc nhất trong nhà.

Hiền còn nhớ, có lần, hai người đang đi chơi thì trời đổ mưa bất chợt. Ngay sau đó, mẹ Cường đi taxi đến để đón cậu “con cưng” về.


Con dâu có thể, ở bên cạnh, giúp mẹ chồng, chị chồng những việc lặt vặt như rửa rau, vo gạo trong khi bà, chị chuẩn bị bữa chính

Khi về sống chung dưới một mái nhà, Hiền mới thấy khốn khổ vì tình yêu quá mức của mẹ chồng dành cho phu quân của mình.

Hễ cô bị ốm là bà nhanh tay dọn một phòng riêng bên cạnh cho con dâu sang đó ngủ. Khi Cường ốm, Hiền cũng chỉ được nằm cạch khi ngủ, còn mọi việc mẹ chồng đều tranh làm hết. Từ pha sữa, mua thuốc, nấu cháo, bà đều tự tay làm. Nếu Hiền có muốn tham gia chăm sóc chồng chút ít, bà lại gạt đi vẻ thông cảm “Thôi, con đi làm về mệt. Cứ nghỉ ngơi đi, để đấy cho mẹ”.

Hiền thở dài: "Đấu tranh mãi mới được thế, chứ hồi đầu là đòi ngủ với con trai để tiện chăm sóc cơ".

"Mất điện" trước chị dâu

Thu (Hải Dương) lại bị lép vế trước bà chị dâu chăm chỉ sống cùng nhà. Thu chia sẻ: “Chị ấy tính cầu toàn nên mình làm việc gì cũng không vừa mắt. Nhiều khi, mình vừa quét nhà xong, chị ấy liền mang chổi ra quét lại. Đôi lần, mình tự ái đến phát khóc”.

Mọi công việc lớn bé trong nhà từ cơm nước, chợ búa đến phơi hoặc là quần áo, chị dâu đều gánh vác hết.

Thu kể tiếp: “Vì chị ấy buôn bán tại nhà nên tranh thủ lo toan thêm việc nội trợ trong gia đình. Nhiều lần, mình phàn nàn với ông xã, ông ấy lại bảo, tính chị ấy từ trước đến nay đã thế, cứ kệ thôi”.

Sau nhiều lần tình nguyện giúp chị cơm nước, dọn dẹp bị từ chối, Thu cũng quen với cảnh, thi thoảng "mới được" lau bát hoặc pha nước chấm.

Chia sẻ cùng nàng dâu

Nếu phải ở trong hoàn cảnh bị cho “ra rìa” như thế này, người vợ cũng không nên quá lo lắng.

Trước hết, người vợ nên thông cảm và tôn trọng những quy tắc sống từ trước đến nay trong gia đình nhà chồng. Đặc biệt là bày tỏ mối quan hệ thân thiết với những người phụ nữ trong nhà như mẹ hoặc chị (em) gái của chồng.

Con dâu có thể trao đổi về việc phân chia vai trò và trách nhiệm trong vấn đề nội trợ với mẹ chồng. Không nên tỏ thái độ gay gắt hoặc muốn chứng tỏ mình có “quyền uy” trong nhà. Ngược lại, con dâu cũng không nên phó mặc hết việc nhà vào tay mẹ chồng và mang trong mình tâm lý ở nhờ.

Có thể, ở bên cạnh, giúp mẹ chồng, chị chồng những việc lặt vặt như rửa rau, vo gạo trong khi bà, chị chuẩn bị bữa chính. Hoặc có thể trở thành chân “sai vặt” lúc mẹ chồng cần, để khiến bà vui lòng. Hành vi này còn có tác dụng gắn kết tình cảm mẹ chồng – con dâu và khiến bạn thoải mái vì không còn mặc cảm mình là người thừa trong nhà.

Theo Me & Be