‘Làm sao để chồng chịu giúp việc nhà?’ là một câu hỏi khó khăn cho rất nhiều người vợ.

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn giúp chồng mình tự nguyện chia sẻ việc nhà:

1. Yêu cầu một cách tôn trọng

Nhờ chồng một cách cụ thể, rõ ràng và chính xác những việc mà bạn muốn (hoặc cần) anh ấy làm. Tránh chỉ trích như: “Anh chẳng bao giờ đụng tay vào việc gì. Đúng là lười biếng”. Câu nói này sẽ khiến người bạn đời cảm thấy xấu hổ hoặc tức giận và sẽ khiến yêu cầu của bạn thất bại.

2. Cho anh ấy chọn

Hiếm có đàn ông tỉ mẩn với việc nhà như phụ nữ. Anh ấy thích nhà sạch, cơm dọn sẵn, quần áo thơm tho nhưng hầu như luôn lơ là cố gắng để làm được những điều đó. Vì thế, cần cho chồng bạn được chọn những việc vừa sức; chẳng hạn: “Anh đi rút quần áo nhé hay là ngồi nhặt rau cho em?”.

3. Giữ bình tĩnh nếu bị từ chối

Không phải lúc nào chồng của bạn cũng sẵn lòng cho việc nhà. Đàn ông cũng giống như một em bé, có khi nhờ rất dễ nhưng cũng có lúc thì “còn khuya” nhé. Lỗi có thể không phải vì bạn không nhờ ngọt ngào mà đơn giản là vì nam giới không có trách nhiệm cao với việc nhà như phụ nữ. Nói cách khác, hầu hết nam giới đều thích các việc như sửa chữa, việc liên quan tới leo trèo hay cùng lắm là đổ rác, rút quần áo... Trong khi đó, không ít chị em lại yêu cầu chồng mình rửa bát, nấu cơm hay tắm rửa cho con.


Nếu nhờ vả mà bị từ chối, bạn nên giữ bình tĩnh. Lắng nghe xem chồng có bận gì hay có lý do nào khác không, ngay cả khi bạn không đồng ý với những gì anh ấy nói.

4. Lên kế hoạch từ trước

Hầu hết nam giới đều mặc định việc nhà là kém thú vị và không mấy quan trọng. Do đó, nếu bạn chờ anh ấy tự giác thì có khi bạn còn phải đợi mãi. Thay vào đó, thử lên lịch cho những việc cụ thể mà vợ chồng cần làm hàng ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng. Nên thân thiện, khuyến khích và tác động tới trái tim hơn là cái đầu của anh ấy.

5. Đừng nghiêm trọng khi nói về việc nhà

Nếu bạn cần nói chuyện nghiêm túc với chồng về việc nhà thì anh ấy sẽ bị căng thẳng và nghĩ mình sai ở đâu đó. Anh ấy sẽ phản đối ngay lập tức khi bạn muốn đưa ra ý tưởng nào đó. Vì thế, nên thử trò chuyện về vấn đề này khi cả hai đang tham gia một hoạt động khác như làm vườn, cùng xem tivi hay đi dạo...

6. Không xoáy vào thất bại của anh ấy

Nên nhìn vào những gì anh ấy làm, thay vì bới móc những gì chồng bạn chưa hoàn thành. Đừng mong đợi chồng bạn sẽ chăm việc nhà ngay lập tức.

Ngọc Diệp (mevabe.net)

BACSI.com