Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn rất nhạy cảm. Chỉ sơ xuất nhỏ cũng đẩy quan hệ gia đình trở nên căng thẳng.

Trong mối quan hệ ấy, vai trò của người chồng là rất quan trọng. Họ là cầu nối quan trọng giúp hai người phụ nữ thân thiết sẽ trở nên gần gũi nhau hơn hoặc vô tình đẩy quan hệ đi xa hơn.

Bởi thế, tâm sự "Mẹ chồng xúc phạm mẹ đẻ" của Thanh Lam nhận được rất nhiều chia sẻ từ độc giả. Trong đó đa phần các ý kiến "chĩa mũi nhọn" vào vai trò của người chồng.

Không thể chấp nhận

Độc giả Thùy Dung chia sẻ: "Chào chị! Tôi cũng ở hoàn cảnh như chị. Đến giờ tôi rất hối hận vì mỗi lần bố mẹ chồng mắng mỏ hay sỉ nhục gia đình tôi mà tôi chỉ im lặng. Chồng tôi cũng nhu nhược như chồng chị.

Tôi cũng tự nhủ là phải nhịn nhục để gia đình được êm ấm, nhưng càng nhịn thì bố mẹ chồng và chồng tôi càng không biết điều. Họ càng lên nước. Đến lúc không chịu nối nữa, tôi "bật" lại, thì họ ngay lập tức chửi tôi mất dạy và đuổi cả tôi và con trai 9 tháng tuổi ra khỏi nhà. Chồng tôi cũng vì quá yêu mẹ nên đứng đó chẳng nói gì".

Thùy Dung kết luận: "Hạnh phúc gia đình có bền vững hay không đều dựa trên sự tôn trọng, vợ chồng tôn trọng nhau, hai bên thông gia tôn trọng nhau, thậm chí bố mẹ chồng phải tôn trọng con dâu.

Tôi khuyên chị nên phải đưa ra chính kiến của mình, hoặc nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ chồng để bộc lộ quan điểm của mình. Thời buổi này không còn tồn tại cảnh làm dâu phải nhịn nhục như trước đây đâu chị ạ!".

Bức xúc, bạn đọc Hồng Hạnh nêu ý kiến: "Bạn ơi, nếu như chồng bạn nói như vậy thì ý của anh ấy là cứ để mẹ anh ta xúc phạm bố mẹ mình. Mình thì một câu thôi cũng sẽ không thể chịu được, chắc chắn sẽ góp ý ngay với bà mẹ chồng và chồng. Còn nếu bà ta vẫn chửi bố mẹ mình như vậy, chồng bảo cứ chịu đựng thì xin lỗi bạn một ngày mình cũng giải tán cuộc hôn nhân đó chứ đừng nói là chịu đựng.

Anh ta kính trọng cha mẹ anh ta, còn mình thì không kính trọng à? Mẹ mình không nuôi mình bao chục năm sao? Anh ta không tôn trọng cha mẹ mình thì làm sao mình phải tôn trọng cha mẹ anh ta? Bạn nên xem lại chồng bạn và mẹ chồng. Thà không có chồng còn hơn sống với người chồng mà không tôn trọng cha mẹ mình bạn ạ. Chúc bạn sớm có sự thay đổi và nhìn nhận mới!".

Một cách thẳng thắn, bạn Nguyễn Giang bày tỏ: "Tôi thấy chồng bạn quá nhu nhược, cha mẹ chồng hay cha mẹ vợ đều là cha mẹ cả. Nếu bạn đã tâm sự với chồng bạn như vậy rồi mà chồng bạn vẫn không nói rõ với mẹ của anh ấy, tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ lại về chồng của bạn. Liệu chồng bạn nói những lời như vậy có tôn trọng cha mẹ bạn hay không hay anh ấy chỉ biết đến cha mẹ của anh ấy thôi? Mong bạn sớm có được câu trả lời của mình nhé."

Tương tự, bạn đọc Ngọc Lan thể hiện quan điểm: "Với tôi, bất kỳ là ai nếu xúc phạm bố mẹ tôi một cách quá đáng như thế tôi không bao giờ tha thứ. Chồng bạn yêu và coi trọng mẹ anh ta thế. Còn bạn có yêu và coi trọng bố mẹ bạn hay không? Bạn không thấy xấu hổ à? Nếu vì muốn giữ một người chồng như thế thì nhà anh ta sẽ còn xúc phạm bố mẹ bạn nhiều lần nữa. Bố mẹ bạn thật kém may mắn khi có đứa con không biết bênh vực bố mẹ mà chỉ nghĩ đến bản thân mình, chỉ lo sợ chồng. Có khi không sống với người chồng ấy, bạn sẽ sung sướng và thanh thản hơn nhiều!".

"Anh chồng này lạ nhỉ, thế nếu bố mẹ vợ xúc phạm bố mẹ anh anh có nhịn được không? Bố mẹ nào chả là bố mẹ. Anh bảo vợ anh cãi mẹ anh thì anh không coi là vợ, vậy nếu nếu anh nghe bố mẹ vợ xúc phạm bố mẹ anh mà anh cãi lại thì tốt nhất chị cũng không thể coi anh là chồng. Ai đời có chuyện vô lý vậy chứ.

Chị cũng nói thẳng với mẹ chồng chị, nếu còn xúc phạm bố mẹ chị thì chị không coi bà là mẹ chồng nữa. Không cần nói hỗn, chỉ cần nói cương quyết, lạnh lùng và tuyên bố điều đó trước mặt cả nhà chồng chị. Tôi nghĩ vì chị nhịn nên mẹ chồng cứ nghĩ là bà đúng. Còn nếu cả nhà chồng chị nói việc bà mẹ chồng chị làm là đúng thì tôi nghĩ cả nhà ấy cũng chẳng biết đạo lý là gì, tốt nhất nên bỏ sớm" - Bạn đọc Thao cương quyết.

Đồng cảm, bạn Do Manh Viet bày tỏ bức xúc: "Sao bạn có thể để vậy được. Chồng bạn bảo "anh không chấp nhận một người vợ cãi lại mẹ mình, người đã vất vả nuôi anh mấy chục năm". Vậy bố mẹ bạn không vất vả nuôi bạn chắc? Mẹ chồng bạn thì khinh người quá đáng còn chồng bạn thì ích kỉ, nhu nhượng không biết suy nghĩ nữa. Thật không thể chấp nhận được."

Cũng là một người con dâu chịu sự xúc phạm từ mẹ chồng, bạn đọc Giáp Thị tâm sự: "Tôi rất đồng cảm với bạn vì mẹ chồng tôi cũng ghê gớm nanh nọc và hay xúc phạm thông gia. Vì không dạy bảo được con mình nên bà nghĩ tại tôi xui chồng và xúc pham bố mẹ tôi. May mà bạn còn là người kiềm chế chứ nếu tôi bị nói những câu đó có lẽ tôi không để yên đâu.

Tôi rất thích thú khi đọc bài báo Mẹ chồng ghê gớm, con dâu đáo để của số báo trước, tôi nghĩ không thể lấy quyền làm cha mẹ để xúc phạm con cái. Tôi luôn thích sự góp ý nhẹ nhàng, tế nhị và như vậy tôi rất nể và phục, còn làm tôi mất mặt trước mọi người thì coi chừng vì tôi rất trọng thể diện. Có điều chồng bạn thiên vị quá!".

Trước sự nhẫn nhịn của Thanh Lam, độc giả Pipi bức xúc: "Chịu bạn đấy, không hiểu trên đời này có bao nhiêu người như bạn? Chấp nhận để bố mẹ chồng nói xấu bố mẹ đẻ. Nếu tôi là bạn thì tôi thà bỏ chồng còn hơn chấp nhận điều đó. Bố mẹ bạn nuôi bạn lớn hay bố mẹ chồng bạn? Tôi thì thấy bạn mới là người có vấn đề khi để bố mẹ chồng nói bố mẹ đẻ như thế. Bó tay".

Từ câu chuyện của Thanh Lam, bạn đọc Mây Tím chia sẻ chính câu chuyện bản thân: Nghe câu chuyện của em, tôi lại nhớ chuyện của mình. Tôi lấy chồng và làm dâu 18 năm cũng đã từng rơi vào trường hợp giống em nhưng người chửi tôi và xúc phạm ba má tôi là ba chồng. Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in câu chuyện ngày đó dù đã xảy ra cách đây hơn 10 năm.


Lúc đó tôi vừa khóc vừa nói với ba chồng rằng con về làm dâu cho ba má nếu con làm sai chuyện gì ba má dạy dỗ con còn ba má con không dính líu gì đến chuyện này ba không được quyền xúc phạm đến ba má con. Ba nghĩ sao nếu ba má con chửi anh ấy và xúc phạm ba má trước mặt anh ấy, nếu nghe được những câu nói này từ thông gia ba có đau lòng không?

Còn chồng tôi, anh cũng nhu nhược chỉ im lặng không dám hé môi binh vực tôi trước mặt ba chồng, nhưng khi chỉ còn hai vợ chồng thì anh xin lỗi và năn nỉ tôi đừng buồn và hứa rằng sẽ lựa lời góp ý với ba mình về thái độ lời nói của ông trước con dâu. Có lẽ chính thái độ của anh như vậy cho nên tôi vẫn sống làm dâu cho đến bây giờ vì tôi nghĩ rằng tôi vẫn còn có chồng là chỗ dựa để tôi vượt qua mọi khó khăn.

Còn thái độ của chồng em làm cho người ta có cảm giác anh ta không yêu em, không tôn trọng em và gia đình của em, anh ta chỉ biết có bản thân mình và ba má của anh ta mà thôi. Anh ta tuyên bố sẵn sàng bỏ vợ nếu cô ta không vâng lời, vậy thì anh ta xem em là gì? Có phải là cái máy không?

Cái máy anh ta mua về để phuc vụ cho gia đình anh ta, để có chỗ cho ba má anh ta trút giận, để phục vụ cơm nước cho gia đình anh ta và đẻ con nối dõi cho mình, một cái máy thì không có quyền trả lời và chỉ biết làm theo sự điều khiển. Đó không phải là tình yêu, không phải nghĩa vợ chồng vậy thì tại sao em phải đày đọa thân mình như vậy? Người đó không đáng để em hy sinh tình yêu và cuộc đời của mình đâu hãy sáng suốt để chọn cho mình con đường đi đúng đắn. Chúc em khỏe.

Quá bức xúc, bạn đọc Chi Bao kết luận: "Thực ra chồng bạn mới là một tên hèn nhát, không phân biệt được lẽ phải, không coi cha mẹ vợ như cha mẹ mình. Những đối tượng như vậy tốt nhất là chia tay càng sống lâu với họ càng khổ".

Bạn đọc Thanh Bang có cách đánh giá khá "màu xám": "Ở thời nào thì tình cảm mẹ chồng không bao giờ thương được con dâu, cho dù con dâu là người tốt đi thế nào đi nữa. Ngồi đâu cũng nói xấu kể lể về con dâu, như hành động và thái độ của mẹ chồng chị thì chị nên lên tiếng, không thể nhịn mãi được. Bà ấy mà đối xử với chị như vậy, chứng tỏ bà là người quá tồi và không bằng những người không học.

(còn tiếp)
Phương Nghi tổng hợp
giadinh.net.vn


BACSI.com