Mỗi lần chồng giận, Mai không muốn là người năn nỉ, dỗ dành chồng trước. Nhiều lần, cô định nói vài câu làm lành nhưng cứ thấy bộ mặt lạnh như băng của anh xã, cô tức nghẹn.Mấy hôm trước, tan giờ làm, một cô bạn của Mai rủ đi ăn chè. Nghĩ là chỉ gặp bạn khoảng nửa giờ đồng hồ, Mai không gọi điện về nhà báo. Chồng Mai chủ động gọi điện hai lần giục về nấu cơm nhưng vì mải câu chuyện, Mai cứ nấn ná ngồi chơi thêm. Lúc về, Mai bị chồng dỗi. Mai cho rằng chồng vô lý vì lâu lắm cô mới được gặp bạn một buổi. Vài ngày trôi qua, vợ chồng không ai thèm nói chuyện với ai.

Sẵn cơn bực mình, cuối tuần Mai tự ý ôm con về bên ngoại. Mai định chờ chồng thoải mái hơn sẽ nói chuyện tiếp. Tuy nhiên, ngay tối hôm ấy, chồng Mai đã phóng xe đi qua đêm – điều chưa từng xảy ra trước đó.

Giang (Tây Hồ, Hà Nội) vốn hay dỗi, lại dỗi rất lâu. Chẳng hiểu sao, Giang kết hôn với một anh có “năng khiếu” dỗi dai chẳng kém. Những lúc xích mích, Giang chẳng chịu nhún nhường, còn anh chồng cũng không đời nào chịu mở miệng trước vợ. Kết quả, ngôi nhà mấy ngày liền không một tiếng cười, còn chồng Giang trở thành khách trọ. Anh tự nấu mỳ ăn, tự đi rửa bát, tự giặt quần áo đúng kiểu “ta đây không cần vợ”. Thấy chồng thách thức, Giang cũng không chịu thua, còn nói mát: “Anh cứ thế em càng nhàn”.

Đến ngày tiếp theo, chồng Giang “sinh hư”. Tan giờ làm, anh không về thẳng nhà như mọi lần mà ra quán nhậu, lại quen với toàn bạn xấu. Anh còn học đòi hút thuốc, nói bậy, nghe rất bất cần đời.

Vợ chồng Dung (Hải Phòng) cùng mở công ty riêng. Do mâu thuẫn chuyện hợp đồng, Dung quyết chiến tranh lạnh với chồng. Đến cả tuần nặng nề như thế, chồng Dung chan quá, đòi xách balô đi du lịch bụi. Dung không có ý kiến gì nhưng đến khi chồng ra khỏi nhà, cô đâm lo. Gọi điện mãi chồng không buồn nhấc máy, nhắn tin thì chỉ có tin đi mà không có hồi âm. Sang ngày thứ hai bặt vô âm tín, lòng Dung như lửa đốt, vừa bực, vừa ức chồng.

Coi chừng "già néo đứt dây"

Khi giận dỗi, các anh chồng thường ngại đối mặt với màn làm lành. Nhóm anh chồng giỏi nịnh vợ, chịu mở miệng trước thì vợ chồng dễ ổn thỏa. Nếu người chồng thuộc mẫu hay dỗi (có khi còn dỗi dai hơn phụ nữ) thì tình hình càng thêm căng thẳng. Nếu vợ biết nói lời ngọt ngào, hóa giải cơn dỗi vặt, mọi chuyện sẽ sớm tốt đẹp. Ngược lại, nếu vợ quyết liệt thi gan sẽ khiến chồng chán. Khi ấy, người chồng trở nên mềm yếu và dễ sa chân vào những chuyện xấu bên ngoài.

Khi vợ chồng có bất kỳ một mâu thuẫn nào, cần được giải quyết triệt để. Đôi bên nên tránh kiểu thách thức hoặc trả đũa người bạn đời bằng thái độ lạnh nhạt. Những cuộc chiến tranh lạnh kéo dài sẽ phá hủy hạnh phúc gia đình. Hơn nữa, càng để lâu, bản thân người trong cuộc càng cảm thấy ấm ức: vợ không nhún nhường chồng, chồng không “hạ mình” trước vợ. Khi đó, từ thái độ giận dỗi, đôi bên chuyển sang chán ghét, thậm chí là coi thường, xa lánh nhau.

Nếu chồng có tính gan lỳ, người vợ nên tránh so gan cùng chồng. Những lời nói nhẹ nhàng, cử chỉ ngọt ngào từ vợ có thể hóa giải mọi mâu thuẫn. Khi vợ chồng bình tĩnh, đôi bên sẽ cùng mổ xẻ vấn đề gây tranh cãi trong không khí hợp tác. Khi có xung đột thay vì cùng làm mặt lạnh, người vợ nên tìm cách thổ lộ tâm tư để vợ chồng hiểu và gần gũi nhau hơn.

BACSI.com (Theo Mevabe)