Đang hì hụi làm thì thấy vợ thút thít xoa bụng: “Tom ơi, bố không thương mẹ con mình nữa rồi. Bố để mẹ con mình nằm lạnh này”…, anh rối rít chạy lại xin lỗi vợ.

Thành (32 tuổi), nhà ở Hồng Mai, Hà Nội đang đi điên hết cả đầu vì dạo này vợ anh lại bị mắc cái bệnh hay ăn vạ, mèo nheo như trẻ con.

Theo lời anh kể thì vợ anh là một cô gái đảm đang và hiền lành lắm. Cưới nhau được nửa năm thì vợ anh mang bầu. Hai vợ chồng đang rất hanh phúc khi đi siêu âm biết đó là con trai. Anh còn nghĩ ra tên đặt ở nhà cho con là Tom, vì cả anh và vợ đều rất thích nhân vật hoạt hình chú mèo Tom to xác mà ngốc nghếch trong phim hoạt hình Tom & Jerry. Mọi chuyện tưởng như đang rất suôn sẻ trong niềm hạnh phúc ngọt ngào nhưng những ngày gần đây anh thực sự cảm thấy mình bị stress khi vợ cứ đụng một tý gì nhỏ nhặt là lại đem con ra để dọa anh.

Có hôm anh nhiều việc ở công ty nên phải tranh thủ làm thêm ở nhà. Đang hì hụi làm thì thấy vợ thút thít xoa bụng: “Tom ơi, bố không thương mẹ con mình nữa rồi. Bố để mẹ con mình nằm lạnh này”… Lần đầu tiên thấy vợ nói vậy cũng cảm thấy thương vợ và con, anh bối rối lại xoa bụng vợ nhẹ nhàng xin lỗi. Nhưng từ lần đó, vợ thật sự khiến anh mệt mỏi khi cứ thỉnh thoảng lại nghe được câu: “Khổ thân con, từ lúc chưa được sinh ra đã bị bố mắng”, “Anh không thương em và con sao mà anh không chịu giúp em làm việc gì vậy”…., Anh Thành tâm sự: “Cô ấy thừa biết tôi thương con và vợ thế nào. Công việc ở công ty đã bận tối mắt tối mũi, về nhà không dám than thở gì lại phải làm một đống việc vậy mà cứ đụng một cái là khóc rồi mang con ra nói này, nói nọ”. Nói rồi anh chép miệng “phán”: “Thấy mình cứ như là đứa Ôsin trong nhà vậy”.


Anh Minh (29 tuổi), nhà ở Hàng Thịt, Hà Nội tâm sự “ngày trước tôi yêu cô ấy vì cái tính nhõng nhẽo của cô ấy bao nhiêu thì bây giờ tôi lại thấy ngán ngẩm bấy nhiêu”.

Vì “ăn cơm trước kẻng” nên mới lấy nhau có hơn một tháng mà Liên (vợ anh Minh) đã mang bầu đến 10 tuần. Từ ngày lấy nhau về cứ bắt đầu nói gì là vợ Minh lại thêm vào những từ như “Em phải ăn nhiều thì Bông mới khỏe”, “Không,, anh mắc màn giúp em đi, anh đi chợ giúp em nhé… em mà làm nhiều quá là sau này Bông không xinh, không thông minh đâu”, thỉnh thoảng thấy chồng cáu là cô nàng lại ôm bụng khóc: “Khổ thân Bông của mẹ. Mới được mấy tuần tuổi mà đã bị hắt hủi rồi. Anh mắng em con nghe thấy tủi thân lắm đấy. Hay là anh lại khinh con vì con không phải là con trai”, “Bông sau này lại không được bố thương rồi, khổ thân con tôi”.

Nghe con dâu than thở vậy, mẹ Minh cũng thấy thương mà quay sang trách anh không biết quan tâm chăm sóc vợ: “Con nào mà chẳng là con mà mày lại đối xử với vợ phân biệt như vậy. Đang mang thai mà cứ khóc là sau này con gái mày lại khổ cho mày xem”. Minh than thở “Thấy mẹ chồng nói vậy cô ấy càng được thể mà lấn tới. Những lúc ấy tôi phát điên luôn, thấy hối hận vì lấy vợ. Sao đàn ông con trai như tôi mà cũng phải khổ thế này”.

Những trường hợp như anh Thành và anh Minh bây giờ không phải là hiếm trong xã hội nữa, đặc biệt là khi các bà vợ luôn cho mình những đặc quyền khi mang thai. “Những lúc ấy họ hay có tâm lý mình là trung tâm của gia đình nên cần phải nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những ông chồng. Vì vậy, để hạn chế sự mè nheo, kêu ca của các bà vợ, không nên vội vàng chán nản hay trách móc họ mà hãy quan tâm hơn, chia sẻ hơn cùng họ. Đừng để họ có cảm giác tủi thân, vì khi mang thai tâm lý của những người phụ nữ thường nhạy cảm hơn nhất nhiều so với bình thường”, chuyên gia tư vấn Trịnh Hòa Anh, trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm tổng đài 1088 khuyên các ông chồng.

Theo lời của chuyên gia Trịnh Hòa Anh, bà cũng đã từng tư vấn cho khá nhiều ông chồng khi vợ đang mang thai mà cứ hơi đụng một tý chuyện nhỏ nhặt nào cũng giận hờn, trách móc. Khó xử hơn nữa là có người còn mang đứa con trong bụng ra để “ép” chồng. Như trường hợp của anh Kiên (32 tuổi) nhà ở Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội đã bị vợ làm cho một phen khiếp hồn vì “không chịu quan tâm đến vợ và con”.

Như trường hợp của anh Kiên tâm sự vợ anh mới mang thai đến tuần thứ 5, vẫn có thể đi lại làm việc bình thường. Anh cũng bận nên cũng không thể lúc nào cũng kề kề bên cạnh chăm sóc được. Vậy mà chị vợ anh lại đưa ra một cái “nội quy” bắt anh thực hiện, mà theo chị nói “tất cả là vì con”. Nào là phải đi bộ với vợ từ 7h đến 8h, đọc truyện và cùng vợ nghe nhạc vào mỗi tối từ 8h đến 9h, sau đó là cùng vợ tập yoga để sau này con thông minh, lãng mạn và xinh đẹp…., đủ thứ. Kiên thở dài kể chỉ vì một lần như thế mà vợ anh lên facebook viết một lá thư dài như “tuyệt mệnh” trong đó có đoạn: “… Anh có làm em khổ đến đâu em cũng chịu được, nhưng sao anh lại không chịu chăm lo cho chính đứa con máu thịt của mình. Anh không còn nghĩ đến em và con nữa rồi phải không anh? Vậy thì em sẽ đi, sẽ mãi mãi không làm phiền lụy gì đến anh nữa…” rồi bỏ về nhà mẹ đẻ.

Anh Kiên đọc được bài viết ấy tá hỏa đi tìm vợ ở mọi nơi quen biết. Hỏi mãi mới biết vợ đã về nhà mẹ đẻ ở bên Long Biên. Khi đến nhà mẹ vợ, vợ anh còn không chịu ra gặp hay nói chuyện mà chỉ ngồi trong phòng khóc một mình. Anh phải năn nỉ mãi vợ mới chịu về, lại còn nói thêm: “Anh mà đối xử với con như vậy là lần sau em và con sẽ chết cho anh thỏa lòng”. Anh Kiên chỉ còn biết “chịu thua” cô vợ của mình: “Chưa đẻ mà đã vậy rồi không biết sau này đẻ còn lấy con ra hành mình thế nào nữa”.

Với những trường hợp “thái quá” như vậy quả thật khiến không ít những ông chồng phải “khiếp sợ”. “Dù là lúc nào, đang mang thai hay đã sinh rồi thì điều quan trọng nhất trong cuộc sống của vợ chồng vẫn là yêu thương và chia sẻ cho nhau. Mấy chuyện lấy con ra để đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc của chồng chỉ là biểu hiện của sự ích kỷ. Đó không phải là cách hay để duy trì “lửa” trong gia đình ”, chị Lan (28 tuổi), nhà ở Nguyễn Thái Học, Hà Nội chia sẻ với các bà vợ.
Theo Afamily
Bacsi.com