Một cuộc khảo sát tại Mỹ đã cho kết quả, cứ 5 người ly hôn thì có đến 4 người cảm thấy hối tiếc và cho rằng cuộc ly hôn của họ diễn ra quá vội vàng.

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang dần trở thành “bình thường” đối với dư luận xã hội. Hễ vợ chồng cãi nhau to tiếng một chút là đưa từ “ly hôn” ra để dọa nhau.

Cũng vì thế, con số các vụ ly hôn tăng nhanh đến chóng mặt. Đáng nói là có những trường hợp, chưa đến mức đổ vỡ nghiêm trọng về tình cảm, vẫn chóng vánh ly hôn chỉ vì... “tức khí” nhau.


Một đôi vợ chồng trẻ ở TP.HCM, chung sống được 5 năm, đã có một con gái 4 tuổi. Người chồng làm bảo vệ tại một cơ quan nhà nước. Sau một vụ cơ quan mất trộm, anh bị đình chỉ công tác. Do ở nhà chỉ trông con và cơm nước cho vợ đi làm, cảm thấy buồn nên buổi tối anh sinh la cà, bù khú rượu chè. Một lần, đến khuya anh mới mò về nhà trong tình trạng say khướt, gọi mãi vợ không mở cửa, đến khi anh đập cửa dữ dội, người vợ mới chịu mở. Vừa nhìn thấy vợ, anh giáng luôn một bạt tai.

Hôm sau, người vợ viết đơn ly hôn cùng với những lời lẽ xúc phạm chồng nặng nề. Không cần đọc, anh ký luôn vào đơn trong cơn tức giận. Sau khi ly hôn được nửa năm, cả hai mới nhận ra họ đã quyết định quá vội vàng, vì vẫn còn tình cảm với nhau. Chiều chiều, anh đều đặn tìm đến thăm con gái trong ánh mắt thương cảm và tiếc nuối của người vợ cũ. Nhưng cả hai đều ngượng ngùng và cả tự ái, để rồi không ai dám thú nhận nỗi ân hận của mình.

Một cuộc khảo sát tại Mỹ đã cho kết quả, cứ 5 người ly hôn thì có đến 4 người cảm thấy hối tiếc và cho rằng cuộc ly hôn của họ diễn ra quá vội vàng. Trên tạp chí Psychology today tháng 3/2003, nhà tâm lý hôn nhân người Mỹ Free Luskin đã đề xuất giải pháp “ly thân thử nghiệm”. Trong năm 2002, Luskin đã áp dụng giải pháp này với những đôi vợ chồng có ý định chia tay, kết quả là 67% trong số họ từ bỏ ý định ly hôn và tìm thấy lại hạnh phúc!

Sự tức giận là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ly hôn vội. Nếu ngay lúc chuyện vừa xảy ra, giả sử nỗi tức giận lên đến 10 phần thì vài tháng sau khi ly thân thử nghiệm, nó sẽ giảm xuống còn 2-3 phần. Ai cũng biết, trong khi tức giận, không nên quyết định gì cả vì “giận quá mất khôn”.

BACSI.com (Theo Phunu)