Những định kiến vợ phải chiều chồng khiến bạo lực tình dục BLTD càng ít được chia sẻ và tố giác.

Những định kiến “vợ phải chiều chồng” khiến bạo lực tình dục (BLTD) càng ít được chia sẻ và tố giác. Bị ép “yêu” trong khi chồng say xỉn, quan hệ không an toàn, bắt “hành động” như phim sex… là những nỗi đau mà không ít phụ nữ phải trải qua. Những định kiến “vợ phải chiều chồng” khiến bạo lực tình dục (BLTD) càng ít được chia sẻ và tố giác.

Kinh hãi bị chồng “yêu”

Mỗi lần chồng say xỉn là chị Đinh Thị L. (Hòa Bình) lại có một đêm kinh hãi. Chồng chị coi vợ như con mồi để anh ta gặm, cắn, ép bức. Toàn thân chị đều là vết thâm tím, đi không nổi. Có những khi miệng chị cũng bật máu. Đã thế, mùi rượu nồng nặc khiến chị buồn nôn vì ghê tởm. Có lần, hùng hổ được nửa chừng thì anh ta nôn thốc lên người chị, khiến chị kinh hãi đến mức phát bệnh. Vùng kín xây xước, chị cũng không dám đi khám vì xấu hổ. Còn chị Trần Thị B. (Hà Nội) đã phải phá thai 5 lần vì bị chồng ép buộc quan hệ tình dục mà không cho sử dụng các biện pháp tránh thai. Anh ta từng tìm cách “moi” vòng của chị ra khi phát hiện vợ đặt vòng. “Anh ta điên cuồng moi móc khiến tôi đau đớn tê liệt”.


Đây chỉ là vài ví dụ trong những phát hiện kinh hãi trong Nghiên cứu “Thực trạng bạo lực tình dục và cách ứng phó” của Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học về giới, phụ nữ, gia đình và vị thành niên CSAGA trên 165 nạn nhân bạo lực gia đình ở Hà Nội, Hòa Bình. 85% chị em được hỏi thừa nhận mình thường xuyên bị chồng ép buộc quan hệ tình dục dù mình mệt mỏi hay không vui. 60% bị ép buộc tình dục khi đang đau ốm hoặc có kinh nguyệt; 43% bị ép làm “diễn viên khiêu dâm” trong tủi hổ. 7% trải qua sự thống khổ khi bị chồng vừa “yêu” vừa kể dao vào cổ vợ để tăng cảm giác, bị bắt “quan hệ” bằng miệng đến nỗi chảy máu miệng; dùng vật lạ cho vào vùng kín của vợ, sàm sỡ vợ trước mặt con cái… Chị em gần như không có sự phản kháng mà chỉ âm thầm chịu đựng. Gần 50% chị em có ý định tự tử và 40% trong số đó đã tự tử không thành. 85,4% chị em luôn sợ hãi khi quan hệ tình dục, 78% mệt mỏi căng thẳng, 68% đau rát khi bị chồng “yêu”, 27% chị em đã bị tổn thương vùng kín. Nhưng chỉ có 10% chị em tới các cơ sở y tế để thăm khám.

Phá vỡ sự im lặng

Theo bà Nguyễn Thu Thúy – Phó Giám đốc CSAGA, nỗi hổ thẹn, sỉ nhục về mặt thân xác và tinh thần khiến BLTD càng khó khăn hơn khi đưa ra ánh sáng. Đồng thời định kiến, “vợ phải có nghĩa vụ chiều chồng” khiến chị em càng khó tìm được sự đồng cảm, giúp đỡ của bên ngoài, đồng thời chị em cũng không nhận biết quyền của mình để đấu tranh. Do đó, phá vỡ sự im lặng, đánh tan định kiến mới giúp người bị bạo lực được trợ giúp. Chính vì vậy, trong nghiên cứu của CSAGA, có đến 83% chị em chấp nhận nỗi ám ảnh bị chồng tra tấn tình dục. Định kiến cũng khiến ngay cả những người thực thi pháp luật đều không cho rằng không khó khái niệm “hiếp dâm trong hôn nhân”, không quy tội “cưỡng bức vợ”. Nghiên cứu đa quốc gia về xử lý của cảnh sát và các cơ quan tố tung với các vụ BLTD tại 3 nước Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam (phát hiện chính từ Việt Nam) của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc UNODC cũng cho thấy, ở Việt Nam có một niềm tin phổ biến là khi một phụ nữ đồng ý lập gia đình, nghĩa là cô ấy đồng ý quan hệ tình dục và khi nào còn tồn tại đời sống hôn nhân, khi đó không thể từ chối quan hệ tình dục với bạn đời. “Định kiến đó ngăn trở phụ nữ tố cáo các vụ BLTD hoặc có tố cáo cũng không nhận được sự trợ giúp từ chính quyền, cơ quan hành pháp. Nghiên cứu cho thấy rất ít vụ việc BLTD trong gia đình được trình báo” – TS Đào Lệ Thu (Đại học Luật) – thành viên nghiên cứu cho biết. “Trong Chiến dịch truyền thông “Chấm dứt BLTD với phụ nữ và trẻ em gái” do Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và nhiều Bộ ngành khác tổ chức trong tháng 11-12, các chuyên gia nhận định: “Mọi người cùng lên tiếng mới có khả năng khiến BLTD giảm bớt”.

Theo vietbao.vn