Từ ngày sơ ý làm mất xe máy, Ngọc không còn được chồng tin cậy giao cho việc quản lý tiền nong; thậm chí, lương hàng tháng, chồng cũng bảo: "Để anh lấy vốn kinh doanh"

Khi mới sống riêng, Ngọc (Cầu Diễn, Hà Nội) giữ vai trò “tay hòm chìa khóa” trong nhà. Hàng tháng, chồng Ngọc vẫn duy trì thói quen góp tiền cho vợ đều đặn. “Nhưng sau lần tôi làm mất xe máy, anh ấy bảo, lương của anh để làm ăn. Thu nhập của tôi cũng khá nên tôi tự cân đối sinh hoạt trong nhà. Tạm thời, tôi chưa nên mua xe mới vội” – Ngọc chia sẻ.


Nếu trước đây người chồng có thói quen đưa tiền lương cho vợ còn giờ lại chấm dứt hành động này thì có thể người chồng không cảm thấy yên tâm

Dù Ngọc phản đối nhưng chồng vẫn khăng khăng giữ nguyên ý kiến. Sau đó, Ngọc mang tâm sự này chia sẻ với mẹ chồng nhưng bà lại ủng hộ con trai. Ngọc buồn vì chồng không còn tin cậy vợ dù lỗi mất xe máy chỉ là ngoài ý muốn.

Hơi khác với Ngọc, Trinh (TP HCM) không được chồng đưa lương tháng kể từ ngày cô bị đuổi việc tạm thời. Quyết định tìm việc mới nhưng lận đận đến vài ba tháng, Trinh không nhận được cuộc hẹn phỏng vấn nào. Chồng Trinh khó chịu cằn nhằn: ‘Tự nhiên bỏ việc để làm gánh nặng cho chồng”. Sau đó, anh xã nhà Trinh cố tình lờ đi mỗi lần vợ nhắc khéo chuyện tiền nong. Còn những khoản tiết kiệm khác, chồng cô cũng tự đứng tên và chịu trách nhiệm quản lý.

Một phần vì tự ái, một phần vì bực tức với chồng nên tạm thời, Trinh phải vay tạm tiền sinh hoạt phí từ người chị gái và cố chờ đến khi cô tìm được việc mới.

Sau lần làm ăn lỗ, dẫn tới nợ nần Dương (Khánh Hòa) cũng bị chồng tuyên bố: “Không thay mặt để trả nợ cho vợ”. Chưa hết, chồng Dương cũng cắt luôn trách nhiệm đưa lương hàng tháng cho cô. Dương có cãi lý thì chồng viện đủ lý do, bảo cô không đủ độ tin cậy, không biết tiêu tiền nên tiền chợ búa, học hành, hóa đơn điện nước, anh sẽ tự rút hầu bao. Xót xa vì tiền mất, chồng không sẻ chia, tinh thần Dương suy sụp và bế tắc. Nhiều lúc, cô chỉ muốn ly thân hay ly hôn cho xong chuyện.

Lấy lại niềm tin của chồng

Nếu trước đây người chồng có thói quen đưa tiền lương cho vợ còn giờ lại chấm dứt hành động này thì có thể người chồng không cảm thấy yên tâm. Anh ấy sợ, đồng tiền mình làm ra không được vợ sử dụng đúng mục đích. Đó có thể là người vợ không khéo vun vén, hay lãng phí; người vợ làm ăn thất bại, nợ nần; sơ ý làm mất đồ đạc đắt tiền hoặc có ý định “ăn bám” chồng… Phản ứng nhất thời là người chồng thích tự mình quản lý thu nhập thay vì giao tiền vào tay vợ như ngày xưa. Thái độ này thường khiến người vợ ấm ức và tự ái vì bản thân họ không cố ý hành động như vậy.

Tuy nhiên, dù với lý do nào, người vợ cũng nên tìm cách duy trì khoản đóng góp chung từ chồng. Nó không chỉ thể hiện trách nhiệm của chồng với vợ con mà còn là mối dây kết nối tình cảm giữa đôi bên.

Người vợ nên hoạch định những khoản chi tiêu thật tỉ mỉ trong gia đình đề chồng thoải mái khi phải nộp tiền. Thông qua đó, người chồng sẽ tránh được hiểu nhầm vợ mình đang ăn tiêu phung phí hoặc đang ném tiền qua cửa sổ…

Nếu có khó khăn tạm thời như thất nghiệp hoặc làm ăn thua lỗ, người vợ nên trao đổi kỹ lưỡng với chồng về những giải pháp tháo gỡ. Tránh để chồng thấy quá sức vì phải gánh vác thêm những rắc rối của vợ. Không phải anh chồng nào cũng có nhiều tiền hoặc sẵn lòng mang tiền giúp vợ.

Có thể bàn bạc thêm với chồng về ý tưởng vay vốn ngân hàng, người thân hoặc họ hàng để giải quyết khó khăn trước mắt. Nên chia sẻ để chồng thông cảm và chung sức giúp đỡ vợ. Nếu chồng bất hợp tác thì sẽ là thiệt thòi lớn cho người vợ vì khi ấy, người vợ phải tự cáng đáng một mình.

BACSI.com (Theo Me&Be)