Ngồi đợi xe co ro trong giá lạnh, chen chúc trên một chuyến xe, chấp nhận giá vé tăng… là những hình ảnh dễ dàng bắt gặp ở bến xe ngày giáp Tết.
Nỗi khổ quê xa

Vừa kết thúc việc ở cơ quan, chị Linh bắt xe buýt ra thẳng bến xe Giáp Bát, chồng và cô con gái đã đợi sẵn ở đó từ 30 phút trước. Xách trên tay túi quà lớn, nhỏ phải khó khăn lắm chị mới len được vào dòng người hối hả bắt xe buýt ra bến xe.Vợ chồng chị đều quê ở tỉnh lẻ, nên Tết năm nào cũng dự định về ăn Tết tại một quê, năm nay cả gia đình về Nghệ An – là quê chồng chị: “Biết bắt xe khách vất vả, nên vợ chồng tôi hẹn nhau ra sớm hơn so với giờ xe chạy gần 1 tiếng đồng hồ. Ông xã và con gái đã ra đợi sẵn, chờ xe mở cửa là vào… tranh chỗ”.
Những ngày giáp Tết, tại những bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Pháp Vân, Lương Yên… hối hả dòng người đổ ra bến xe về quê. Thời điểm cận Tết, đa phần là giới công chức, được nghỉ làm muộn hơn, tranh thủ thời gian bắt xe về nhà.


Giống như nhiều gia đình ở tỉnh lẻ về quê ăn Tết, vợ chồng chị Mai đã đợi hơn 3 tiếng mà vẫn chưa có xe. Chuyến xe trước về Nam Định đông quá, phải nhét tới gấp 3, 4 lần so với số ghế xe nên vợ chồng chị… không chen nổi.

Ngồi co ro trong giá lạnh, chị Mai thở dài: “Khổ thật đấy, giờ mới thấy thấm thía cái nỗi khổ có quê xa. Tết nào cũng nhanh chóng làm sao ra bắt xe để được về sớm, được có một chỗ ngồi… nhỏ hẹp thôi cũng là hạnh phúc rồi. Như năm ngoái, cả hai vợ chồng đều phải đứng gần 100 cây số. Còn năm nay thì không có chỗ để đứng nữa kia”.
Anh Hùng kể về câu chuyện bi hài năm ngoái, khi anh cùng vợ đón xe khách về quê. Mặc dù có chỗ ngồi đàng hoàng, nhưng một ghế đôi chủ xe nhét thêm 4 người ngồi cùng, mặc dù chật một tý nhưng vẫn động viên vợ là còn sướng hơn bao nhiêu người khác. Người đông như nêm, chẳng kịp nhìn thấy quà, đồ đạc của mình chủ xe bỏ ở đâu. Dù sao cũng là cái Tết đầu tiên vợ làm dâu nên muốn sắm quà đầy đủ cho nhà chồng. Lúc gần về tới nhà, xe đã vãn khách, tìm hành lý thì ôi thôi, vali quần áo đầy vết giẫm, vết bẩn của giầy, dép. Túi bánh kẹo, và những hộp quà lớn nhỏ, giỏ quà Tết bị bẹp dúm, trông đến thảm hại.

“Được về quê chưa chắc đã sướng!”

Đó là lời khẳng định của chị Hồng khi kể câu chuyện… đau thương của mình dịp Tết năm ngoái. Vợ chồng chị ra bắt xe cũng vào 28 Tết, lượng người khá đông. Vì mới có bầu được 3 tháng nên chị khá mệt mỏi và bị say xe. Cũng may tìm được chỗ ngồi tận cuối xe, chị yên tâm ngồi ngủ. Xe bắt đầu nhét khách đông, phải đi đường vòng xuống Hà Nam để tránh công an: “Người đông, xe lại chạy nhanh mà đường sóc, quả thật có lần sóc đến mức đập đầu vào cả nóc xe. Tôi đau quá đến phát khóc. Cũng may ông xã nhờ được một thanh niên ngôi trên đầu xe cho vợ lên đó ngồi. Sau lần về quê ăn Tết, mình nằm ốm mất mấy ngày”.

Rút kinh nghiệm từ… thảm cảnh năm ngoái, năm nay có con nhỏ, vợ chồng chị bắt taxi về quê. Tuy chịu giá cao một chút, nhưng cả nhà đều có chỗ ngồi thoải mái, không phải chen lấn, xô đẩy gì
Chấp nhận giá cao gần gấp đôi so với vé ngày thường, lại chỉ mua được cho mình vé đứng… một chân là câu chuyện của anh Hoàng trong lần về quê đón Tết năm trước. “Mặc dù giá tăng, nhưng nếu không lên nhanh thì cũng không còn chỗ. Tâm lý mà, ai cũng chịu đắt một chút để được về nhà sớm hơn. Chứ cứ ngồi vạ vật đợi ở bến xe trong thời tiết này thì ngán lắm”.

Đối với những gia đình ở gần Hà Nội, phương án đi taxi được nhiều gia đình chọn lựa. Vì cũng không quá tốn kém mà đỡ phải chịu cảnh chen chúc trên xe khách.

Vợ chồng chị Hoa cũng dự tính gọi taxi về Bắc Ninh, nên sắm khá nhiều đồ Tết với suy nghĩ: “Đằng nào cũng một chuyến xe, chất nhiều đồ một tý mang về quê vừa ăn, vừa biếu người thân”.
Nhưng đứng đợi từ sáng ở nhà, gọi hành chục cuộc điện thoại tới các hãng mà… vẫn không có chiếc xe nào đến. “Các trung tâm đều nói là hết xe, không có xe, kiểu này chắc hai vợ chồng phải tính đến phương án bỏ bớt đồ đi xe máy hoặc bắt xe đò về quê”.

Anh Sỹ, một người lái taxi cho hay: “Tâm lý của anh em chúng tôi đều không muốn đi những chuyến dài. Vì đi đường dài cũng kiếm thêm được tiền nhưng lại xa, mệt, nhiều khi chở khách về nhà mình phải đi lên trong đêm tối. Nên ai cũng muốn đi loanh quanh đón, chở khách trong thành phố. Vào thời gian cao điểm cuối năm, nhất là rét như thế này thì ngay chạy ở trong thành phố chúng tôi cũng không đủ sức để chạy, nên chẳng ai muốn chạy xe đường xa”.

Cận Tết, dòng người hối hả đổ ra bến xe. Hàng nghìn người là hàng nghìn câu chuyện… bi hài khi bắt xe về quê đón Tết. Dù chịu cảnh chen lấn, xô đẩy, hay ngồi đợi hàng giờ chờ có xe... ai cũng muốn được về quê để đón cái Tết sum vầy.
Theo Afamily
Bacsi.com