Nhiều chị em phụ nữ cảm thấy “ớn lạnh” khi mẹ chồng... xì tin như con nít.

"Thà mẹ chồng mình cứ... cổ hủ còn hơn"

Đó là lời than thở của chị Chuyên (Khương Trung, Hà Nội). Quả thực, kể từ ngày lấy chồng đến giờ, điều khiến chị cảm thấy không thoải mái nhất không phải là sự khó tính của gia đình chồng, sự lười biếng đến vô tâm của đức lang quân mà chính là cách sống “trẻ trung quá hóa khó coi” của mẹ chồng.

Mẹ chồng chị Chuyên còn khá trẻ, mới ngoài 50 một chút nhưng khi nhìn ai cũng nói bà phải trẻ hơn đến cả chục tuổi. Chồng mất sớm nhưng do khéo léo ngoại giao, kinh doanh nên một tay mẹ chồng chị lèo lái kinh tế gia đình rất ổn định, vững chắc. Cửa hàng buôn bán vàng bạc, đá quý quy mô mà hai vợ chồng chị Chuyên hiện nay đang làm chủ cũng chính là được gây dựng từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mẹ chồng những ngày bà còn trẻ. Về điều này thì bản thân chị luôn khâm phục và lấy mẹ chồng là tấm gương để bản thân học hỏi nhưng về cách sống của bà thì có thể nói chính người trẻ như chị cũng phải... chào thua.

Mặc dù đã có cháu nội, cháu ngoại đầy đủ nhưng mẹ chồng chị Chuyên có lối sống tự do và có thể nói là hơi... phóng túng. Nhàn rỗi, lại có điều kiện kinh tế nên một trong những mối quan tâm hàng ngày của bà là thời trang và chăm sóc sắc đẹp. Do rất chịu khó tập thể dục thẩm mỹ và giữ dáng nên bà có phom người khá chuẩn so với bạn bè đồng trang lứa.

Thông thường, ở lứa tuổi của bà, những người phụ nữ khác thường lựa chọn trang phục tối màu nhưng mẹ chồng chị Chuyên thì ngược lại. Màu sắc yêu thích của bà là đỏ, hồng, vàng chanh... Toàn các màu “nóng bỏng tay” mà có khi chính những người trẻ còn ngại ngần khi sử dụng. Bà thay đổi kiểu đầu thường xuyên tới mức tóc cũng... không kịp thở, hết uốn xoăn lại ép thẳng, hôm nay nhuộm ánh tím, mai lại chuyển sang màu hạt dẻ. Bạn bè đến nhà chơi đều phải lè lưỡi, lắc đầu trước bà mẹ chồng “chịu chơi” hiếm thấy của chị Chuyên.

Chính vì sành điệu như thiếu nữ như thế nên mẹ chị Chuyên cũng có những biểu hiện tình cảm hết sức... đôi mươi. Bà quý mến nhưng không thích bế bồng, chăm sóc các cháu. Thậm chí cậu con trai thứ hai mới sinh của chị Chuyên còn chưa từng được bà nội bế ẵm. Đơn giản là bởi bà sợ bọn trẻ làm... bẩn quần áo của bà và tiếng nô đùa của chúng khiến bà cảm thấy đau đầu. Mỗi lần thấy cháu trai trớ sữa ra quần áo hay “ị” đùn, trong khi cô con dâu tất bật thay bỉm, lau dọn nhà cửa thì bà nội lại kêu “kinh quá” như gái chưa chồng và tránh xa như thể vừa gặp điều gì đó rất ghê sợ. Có lẽ bà đã quên một thời mình cũng từng phải chăm sóc hai đứa con rứt ruột đẻ ra như vậy?

Bà có sở thích cũng rất xì tin khác là... soi gương. Hôm nào bà cũng soi gương nhiều lần mỗi khi đi tập thể dục hay đi chơi với bạn bè cùng tuổi. Và sẽ là một ngày đau đầu với con cháu nếu hôm đó, bà nội phát hiện “mắt mình thêm mấy nếp nhăn” hay “da dạo này có mấy chấm đồi mồi”. Bà sẽ kêu than suốt ngày và lùng sục trên báo chí các thẩm mỹ viện có dịch vụ chăm sóc da, xóa nếp nhăn an toàn.Mẹ chồng... thay tình như thay áo

Như lời kể của chị Quyên (phường Tân Thới – TP Hồ Chí Minh) thì xem chừng mẹ chồng chị Chuyên “xì tin” như thế vẫn chưa thấm vào đâu so với mẹ chồng chị.

Do lập gia đình và có con sớm nên chồng chị Quyên đã 32 tuổi nhưng mẹ chồng chị thì mới chỉ ngấp nghé tuổi 50. Nghe nhiều người thân của gia đình kể, từ hồi trẻ bà đã là một nhan sắc có tiếng của đất Tây Đô bấy giờ. Bà đẹp đến mức dù khi đó đã một nách hai con nhưng nhiều thanh niên vẫn mê mẩn theo về đến tận nhà. Bố chồng chị có lẽ cũng vì ghen không chịu nổi nên hai người mới phải mỗi người mỗi ngả khi chồng chị Quyên mới chưa đầy 10 tuổi.

Cô em út ở với bố còn chồng chị theo mẹ chuyển về Sài Gòn sinh sống. Bà tháo vát và quan hệ rộng nên đời sống của hai mẹ con không quá vất vả. Sau mấy chục năm lăn lộn bằng nghề buôn bán bất động sản, bà đã có trong tay một cơ ngơi không nhỏ.

Giống như mẹ chồng chị Chuyên, mẹ chồng chị Quyên dù đã “ở cái dốc bên kia của cuộc đời” nhưng về độ “sành điệu” thì đúng là hiếm cô gái trẻ theo kịp. Phòng bà có tới ba cái tủ chất đầy các loại quần áo với đủ màu sắc, kiểu dáng. Mỹ phẩm bà mua không tiếc tiền, nước hoa cũng sơ sơ tới hơn chục lọ. Không phải chồng chị Quyên mà chính bà là người thường xuyên chê chị ăn mặc quá “kín cổng cao tường”, “lúc nào cũng mặc màu tối như bà già 80”. Thậm chí bà còn mua những cái áo có cổ khoét sâu, xẻ chỗ này, hở chỗ kia để chị mặc cho đỡ “quê mùa”.

Những điều đó dù sao cũng chỉ dừng lại ở mức sở thích cá nhân, không ảnh hưởng gì đến mọi người. Điều khiến hai vợ chồng Quyên đau đầu nhất chính là thói quen tối nào cũng đến... vũ trường của bà. Thói quen này bà mới có độ mươi năm nay và ngày càng như một thứ chất gây nghiện khiến bà ngày nào không đi thì không chịu nổi. Không nói về các khoản chi phí đắt đỏ ở những nơi xa hoa như vũ trường, điều khiến cả hai vợ chồng Quyên phiền não nhất là tính... trăng hoa của mẹ chồng.

Trong mấy năm qua lại nơi phù hoa đó, bà đã yêu tới mấy người, toàn những người trẻ tuổi hơn, có người chỉ hơn chồng Quyên vài tuổi. Dĩ nhiên, những con người này đến với bà không chỉ bằng tình cảm. Mỗi khi bà giận dỗi hay có điều gì bực bội người tình thì con cháu hôm đó sẽ hiểu thế nào là “giận cá chém thớt”.

Hàng xóm xầm xì, họ hàng bàn tán, hai vợ chồng Quyên cảm thấy ngại ngùng bao nhiêu thì bà dửng dưng mặc kệ bấy nhiêu. Nhiều lần, thu hết can đảm, hai vợ chồng lên góp ý với mẹ thì chỉ nhận được lời mắng xối xả “Tôi tiêu bằng tiền của tôi chứ không phải của anh chị mà anh chị xót. Tôi đã hy sinh cả tuổi xuân để làm lụng, kiếm tiền nuôi anh ăn học mà bây giờ anh khôn lớn, anh lại dạy khôn cả tôi”...

Vợ chồng Quyên bây giờ đúng là đã “hết cách” với mẹ chồng. Điều khiến cả hai lo lắng nhất chính là mẹ mình sẽ bị lừa tình, lừa cả tiền như những “quý bà” trên báo chí khác. Bà đã nhiều tuổi rồi, nếu phải đối mặt với tình huống này, không biết người nhiều tự trọng, lắm sĩ diện như bà có thể chịu nổi?


Theo PhunuNet