Bạn mới 39 tuổi, nhưng lại cảm thấy mình không khác gì cụ già 75. Cậu con trai đang tuổi lớn suốt ngày để đồ, quần áo bẩn lung tung, đi chơi về quá khuya... Trẻ ở tuổi này đều như thế hay là bạn đang phục dịch con quá mức?


Có một thực tế là cha mẹ dường như đang làm hộ con cái rất nhiều việc dù chúng đã lớn. Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang làm nô lệ cho con:

- Buộc phải theo mọi ý thích của trẻ

Bạn muốn giữ hòa khí trong nhà bằng mọi giá và mối de dọa duy nhất chính là những tiếng la hét giận dữ của con. Tuy nhiên, chính điều này đủ để trẻ buộc bạn phải làm theo ý thích của mình.

Dù không muốn nhưng bạn vẫn đồng ý mua quần áo mới cho trẻ, làm chân sai vặt hoặc cho phép con đi dự tiệc ở những nơi không có sự giám sát của người lớn. Tất cả chỉ để trẻ không đóng sập cửa và nói những lời lẽ giận dỗi.

- Dọn dẹp phòng cho con

Nếu bạn đang làm công việc dọn phòng cho trẻ, quét, phủi bụi, dọn những mảnh bánh vụn dưới gầm giường và nhặt quần áo bẩn vứt trên sàn nhà, thì bạn đang làm những việc mà đáng lẽ đó là nhiệm vụ của trẻ. Nếu bạn sợ rằng nếu bạn không làm thì sẽ không ai làm thì bạn hãy thử không làm những công việc này trong một hoặc hai tháng. Và thử xem liệu trẻ có thể sống bao lâu cùng với bụi bẩn và mớ lộn xộn.

- Máy hái ra tiền

Một vài bậc cha mẹ có thể rất thừa tiền để cho con. dù không nhân dịp nào. Đây không phải là một cách làm hay. Dù bạn có hay không có tiền để trả cho những bộ quần áo sang trọng, những chuyến đi chơi đắt tiền hoặc những món đồ xa xỉ thì bạn cũng không nên để trẻ thấy lúc nào cũng sẵn tiền.

Cha mẹ không phải là ngân hàng, và cũng cần phải quản lý quỹ tiền chặt chẽ. Bạn chỉ cần cho trẻ số tiền vừa đủ với những lý do tiêu chính đáng và không can thiệp quá nhiều. Trẻ phải tự chịu trách nhiệm với số tiền đã được cho.

- Giúp con làm bài tập về nhà

Bạn đang đau đầu về bài toán của con. Nhưng tại sao bạn lại phải tự ôm lấy phiền não với bài tập về nhà của một trẻ đã 16 tuổi? Bạn có bao giờ nghĩ thực tế là trẻ không lo lắng về bài vở bởi vì đã có bạn lo hộ.

Bạn có thể tỏ ra quan tâm nhưng đừng vượt qua ranh giới để làm hộ trẻ. Trẻ cần biết rằng nếu không nộp bài đúng thời hạn thì có thể bị điểm kém hoặc không được đi chơi vào cuối tuần.

- Những yêu cầu vào phút chót

Bạn đang vội vì có cuộc hẹn quan trọng, một tay vừa xách túi với chìa khóa lủng liểng còn tay kia đang cầm thỏi son, và trẻ nói cần tiền để đi dã ngoại vào ngày hôm đó. Hoặc trẻ cần bạn giúp để mang cái bánh gato đến chỗ bán hạ giá.

Lần đầu bạn có thể giúp con những hãy nhắc nhở để không có lần sau. Nếu không bạn sẽ không giúp trẻ nữa.

- Xin lỗi thay cho con

Trẻ quên học bài vì ngày mai có bài kiểm tra hoặc không thích tham gia buổi thi bơi và bạn sẵn sàng gửi giấy xin phép nghỉ ốm đến cô giáo để giải thích lý do vắng mặt. Điều đó đồng nghĩa, bạn đang giúp con hình thành những thói quen xấu.

Cuộc sống không chỉ là màu hồng, hay giống như trò chơi và trẻ cần học được điều này càng sớm càng tốt. Bạn cần phải để trẻ học cách tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.

- Bạn không cần con giúp dọn dẹp đống lộn xộn trong nhà

Bạn làm cả ngày mệt mỏi nhưng về đến nhà thì thấy như một đống đổ nát và bọn trẻ thì đang nằm bò để xem tivi. Bạn sẽ làm gì, âm thầm tự dọn một mình và luôn đi sau để dọn hộ con hay yêu cầu trẻ giúp.

Nếu bạn làm hộ thì trẻ sẽ không cần quan tâm đến việc mình làm. Thay vì đó bạn hãy giao cho mỗi thành viên trong gia đình phụ trách dọn dẹp một khu. Như thế trẻ sẽ học được cách sống gọn gàng, có trách nhiệm, không vứt đồ lung tung.

Theo vnexpress