Thay vì tin tưởng, chia sẻ với người thân, nhiều người lại để cho những “tư vấn vườn” tham gia quá nhiều vào chuyện nội bộ gia đình, gây nên những mâu thuẫn không đáng có.


Đi làm về, bước vào nhà không kịp cởi đôi giày, Thủy chạy ngay vào phòng ngủ tìm một cái túi xách và dồn tất cả quần áo của Sang - chồng mình - vào đó. “Phen này không thể để ổng giỡn mặt. Đã đi ngủ lang một đêm thì chắc chắn sẽ có đêm nữa, không thể không làm dữ ngay từ lần đầu”. Lời dặn dò của Hồng, người bạn thân, cứ văng vẳng bên tai Thủy.

“Kế sách” từ... đồng nghiệp

Số là, đêm hôm trước, sau khi ở công ty làm xong báo cáo để chuẩn bị cho buổi họp kế hoạch năm vào hôm sau thì đã hơn 0 giờ, Sang gọi điện thoại báo với vợ là ngủ tạm ở nhà cha mẹ cho gần để sáng mai còn có mặt ở công ty trước 6 giờ hoàn tất một số việc nữa.

Nghe chồng nói thế, Thủy vui vẻ đồng ý. Thế nhưng, sáng hôm sau đến cơ quan kể với Hồng – người được đồng nghiệp tôn vinh là “tổ trưởng tổ dân phố” vì khả năng phân tích và đưa ra lời khuyên cho các gia đình đang xảy ra mâu thuẫn, Thủy nhận ra “mức độ nghiêm trọng” của sự việc tối hôm qua.

Áp dụng theo “kế sách” của Hồng, Thủy quyết định cho chồng một bài học. Vừa dừng xe ở cổng, Sang bất ngờ khi thấy Thủy quăng túi xách trước mặt mình và nói: “Anh đừng về nhà nữa, từ nay muốn ngủ ở đâu thì ngủ”. Sang phải về nhà bố mẹ ngủ nhờ vì vợ cương quyết không cho vào nhà. Cả một tuần, Thủy không nghe điện thoại của Sang.

Cha mẹ chồng muốn hòa giải cũng không được vì Thủy kiên quyết không gặp. Chợt nhớ đến Hồng, người mà vợ mình ngưỡng mộ, Sang điện thoại hẹn gặp, giải thích sự việc. Lúc này, vai trò của Hồng quả hữu hiệu: “Vậy là ok rồi, ổng sợ lắm, không dám tái phạm nữa đâu, em cho ông về nhà đi”. Chỉ cần một cú điện thoại của “tổ trưởng tổ dân phố”, Thủy nhất nhất làm theo. Còn Sang thì không thể không lo lắng khi tự nhiên một người lạ hoắc xen vào chuyện nhà mình, làm chuyện bé xé ra to.

Nghe bạn, suýt mất vợ

Can thiệp quá sâu vào gia đình người khác tưởng chỉ có phụ nữ nhưng thực tế vẫn có những nhà “tư vấn vườn” là đàn ông. Vũ và Vi yêu nhau từ thời sinh viên. Ra trường khi có công việc ổn định, họ kết hôn. Sau bốn năm chung sống vẫn chưa có con, mối quan hệ của hai người có vẻ căng thẳng hơn.

Thay vì đi chữa bệnh, Vũ lại cho rằng chính Vi là nguyên nhân khiến hai vợ chồng hiếm muộn. Đem tâm sự với nhóm bạn nhậu, Vũ càng suy nghĩ hơn khi Hoàng phân tích: “Mày cao to như vận động viên thì không thể nào hiếm con được. Chắc tại vợ mày thôi. Không có con buồn lắm. Mày nên yêu cầu vợ giải phóng mình để tính chuyện tương lai đi. Mà nếu có yêu ai thì phải có con chắc chắn rồi hãy cưới”.

Một lần, hai lần rồi mỗi lần nhậu là nhóm nhà “tư vấn vườn” lại lôi chuyện của Vũ ra bàn tán. Bị tác động, Vũ lạnh nhạt với vợ và tính chuyện ly hôn. Chỉ đến khi mẹ chồng rớt nước mắt khuyên hai vợ chồng cần bình tâm và đến bệnh viện khám bệnh càng sớm càng tốt, Vũ mới làm theo.

Ngày có kết quả, Vũ bị sốc khi bác sĩ cho biết chính Vũ mới là người cần chữa trị vô sinh. Vũ tìm đến nhóm bạn để tâm sự, nhưng biết chuyện rồi, cả nhóm bạn nhậu từ từ lảng tránh. Chỉ còn có Vi bên cạnh tế nhị chia sẻ: “Vợ chồng mình nên chữa trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Anh đừng quá lo lắng. Con là trời cho. Nếu không sinh được, vợ chồng mình xin con nuôi”.

Chia tay vì “thầy dùi”

Hay như trường hợp của Khánh và Huê. Tự dưng một buổi tối, Khánh rủ Huê đi uống cà phê và đề nghị: “Vợ chồng mình chia tay đi. Tình yêu anh dành cho em không có gì thay đổi nhưng số hai tụi mình mà ở với nhau thì không bao giờ giàu được. Anh Đức (bạn của Khánh) vừa xem tử vi cho tụi mình nói vậy. Mà đúng thế, cả nhóm bạn anh ai cũng khá lên mà tụi mình cứ giậm chân tại chỗ”.

Biết chồng bị “thầy dùi” xui khiến, Huê nhỏ nhẹ phân tích: “Anh cứ so sánh đi, ngày xưa mới lấy nhau vợ chồng mình phải ở nhà thuê. Sau hai năm tích cóp mua được căn nhà nhỏ. Chỉ đến khi anh chơi với nhóm bạn này anh mới vung tiền quá trán.

Điện thoại di động anh đòi xài đời mới, thấy bạn bè đi du lịch nước ngoài, anh cũng tìm cách xoay tiền bằng được để đi theo... Nếu anh biết tiết kiệm thì tụi mình đã có của ăn, của để. Vậy so với hồi chưa lấy nhau thì có phải mình nghèo hơn không?”. Khi nghe Huê hỏi, Khánh chỉ biết cúi đầu và im lặng...

Có những trường hợp may mắn kịp tỉnh ngộ, nhưng cũng có nhiều kết cục rất buồn chỉ vì quá nghe lời xui khiến của “thầy dùi”. Mãi đến năm 43 tuổi, chị Thanh mới lập gia đình với ông Sĩ (63 tuổi), chủ một xưởng cơ khí. Thấy bạn bè ai cũng bỏ vốn đầu tư vàng, chị Thanh cũng mở tài khoản 200 triệu đồng để lướt sóng.

Sau vài lần kiếm được chút đỉnh, nhóm bạn bỏ thêm tiền với mong muốn kiếm nhanh hơn và nói Thanh nên xin thêm tiền chồng để đầu tư lớn. Nghe chuyện, ông Sĩ khuyên: “Em chỉ nên chơi như vậy thôi vì em đâu phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp”.

Đem chuyện kể cho nhóm bạn, cả nhóm cười khẩy: “Tại mày với ổng không có con và là tập 2 nên ổng không tin mày. Lấy ông chồng già, giàu có mà bủn xỉn thì bỏ phứt đi cho rồi. Có gì tụi tao cho mày mượn tiền”. Tự ái nổi lên, Thanh dọn ra ở riêng và thế chấp căn hộ lấy 500 triệu đồng tiếp tục đầu tư vàng. Chỉ một thời gian sau, thua lỗ, Thanh phải bán nhà trả nợ mà vẫn còn nợ vài trăm triệu đồng.

Biết chuyện, ông Sĩ bán mảnh đất của mình để giúp Thanh trả nợ. Quá xúc động, Thanh hẹn gặp chồng để mong hàn gắn. “Em khó khăn thì anh giúp vì đã có thời gian chúng mình là vợ chồng. Nhưng quay lại thì anh rất tiếc, vì khi đến với em, anh mong muốn có sự chia sẻ, tin tưởng. Còn em lại tin tưởng người khác hơn anh”. Nói rồi ông Sĩ ra về, Thanh chỉ biết cúi đầu ân hận..

BACSI.com (Theo NLĐ)