Ở các nước phương Tây, người dân thường có thói quen khám sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm tình trạng bệnh để có cách điều trị kịp thời. Tuy nhiên tại Việt Nam, người dân chưa có thói quen khám sức khỏe. Đặc biệt là việc đi khám định kỳ sức khỏe sinh sản, khám hiếm muộn, vô sinh là một điều còn rất hạn chế. Vì thế mà đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, khiến cả bác sỹ, bệnh nhân và người thân rất hối tiếc.

Không đi khám sức khỏe sinh sản – vợ chồng hiếm muộn nghi ngờ nhau

Khi khám chữa hiếm muộn cho một cặp vợ chồng ở Tiền Giang, tôi đã rất sốc khi được biết về hoàn cảnh hiếm muộn hi hữu của người bệnh. Hai vợ chồng khoảng 30 tuổi, kết hôn đã 3 năm, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Người vợ rất khao khát có baby nên thường hay suy nghĩ, buồn rầu. Đi khám và uống thuốc để mong đậu thai nhưng mãi mà chưa có. Chị vợ đâm ra buồn chán nên chị ngày càng sụt cân và yếu. Còn anh chồng thì lạ thay cứ trẻ phây phây nên mọi người kết luận nguyên nhân hiếm muộn là do người vợ.

Người vợ rất ức chế và quyết định đi khám phụ khoa một vài nơi. Kết quả bình thường không có vấn đề gì. Nhưng 03 năm mà mãi họ vẫn chưa có con, nên chị nghi ngờ về khả năng sinh sản của chồng.

Về phần người chồng mặc dù không chịu đi khám nam khoa, nhưng cũng nghĩ mình khỏe mạnh bình thường thì cần gì phải khám và mặc nhiên cho rằng nguyên nhân là do vợ.


Không đi khám sức khỏe sinh sản – vợ chồng hiếm muộn nghi ngờ nhau


Hai vợ chồng không cùng nhau đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ nên cũng không biết nguyên nhân chính do đâu mà đến giờ họ chưa có con. Cứ như thế hàng ngày họ sống trong ngờ vực.

Rổi một ngày người chồng thấy tinh hoàn sưng cả hai bên, sốt cao, ớn lạnh. Tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, đi tiểu ra máu, chảy mủ ra từ dương vật. Hai vợ chồng đã đưa nhau đến bệnh viện để khám nam khoa. Tại đây bác sỹ kết luận anh chồng không những bị yếu tinh trùng mà còn mắc chứng viêm tinh hoàn cấp. Nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến việc sinh sản, thậm chí vô sinh.

Bác sỹ cũng cho biết tình trạng tinh trùng của anh chồng yếu và có dấu hiệu dị dạng. Anh lại không có con trong thời gian dài nhưng không có lịch sử khám chữa. Để đến lúc mắc thêm chứng viêm tinh hoàn cấp càng khiến cho việc chữa trị hiếm muộn đã khó lại càng khó hơn.

Khám sức khỏe sinh sản định kỳ giúp hạn chế bệnh hiếm muộnNhư vậy từ trường hợp của cặp vợ chồng hiếm muộn trên, chúng tôi muốn truyền tải thông điệp tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh đó là khi gặp vấn đề này các bạn nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ cả vợ và chồng để biết được nguyên nhân hiếm muốn và từ đó có cách khắc phục kịp thời. Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng đã có con lần 1, đến lần 2 lại khó có con và gặp tình trạng hiếm muộn, vô sinh thứ phát càng cần lưu ý điều này để hạn chế bệnh tình.

Đây là trường hợp mà tôi gặp để chữa cho họ. Còn cuộc sống có nhiều điều dở khóc dở cười nữa. Nhưng Nếu không quan tâm chữa kịp thời, chính bạn là người chịu hậu quả. Các bạn lưu ý nhé.

Lê Đỗ Minh Thảo