Theo lịch xét xử, trung bình mỗi tháng TAND TP.HCM xét xử khoảng 30 vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài (kết hôn với Việt kiều, ngoại kiều). Những cuộc hôn nhân này thường được mọi người nhắc đến như một sự thiệt thòi cho các cô gái với nhiều lý do: bị phụ tình, lừa đảo tình-tiền hoặc tuổi xuân phai tàn vì mòn mỏi chờ chồng đón sang trời tây đoàn tụ... Nhưng thực tế, không chỉ các cô dâu, mà nhiều chú rể Việt cũng chịu thiệt vì sống cảnh hòn vọng... thê.


Ngồi ở hàng ghế đương sự trong một phiên tòa vào cuối tháng chín vừa qua là ba người đàn ông: 35, 37, 38 tuổi, đang chờ được tháo cũi sổ lồng.

Người thứ nhất: “Qua mai mối, tôi và cô T. - Việt kiều Mỹ, cưới nhau năm 2005. Một tháng sau, cô ấy về nước, nói sẽ làm thủ tục bảo lãnh tôi. Khoảng ba tháng đầu, chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên nhưng sau đó cô ấy gọi điện về thưa thớt, tôi gọi sang cô ấy cũng ít khi nghe máy. Tình cảm phai nhạt dần. Gần một năm nay, cô ấy chuyển chỗ ở mới, chúng tôi mất liên lạc hoàn toàn. Tôi đã chờ cô ấy gần bốn năm, thấy không còn cơ hội hàn gắn nên mong muốn tòa giải quyết cho ly hôn để tạo dựng hạnh phúc mới”.

Tòa hỏi: Anh và chị T. tìm hiểu bao lâu thì kết hôn?

- Gần một tháng.

- Trước khi kết hôn, anh có biết rõ về gia cảnh, gốc gác của vợ tương lai?

- Tôi chỉ nghe người làm mai và cô ấy nói là làm chủ một tiệm nail ở Cali nên tin vậy.

- Chưa hiểu rõ đã cưới. Vậy anh kết hôn với cô T. có phải nhằm xây dựng gia đình hay vì mục

đích khác?

- ...(im lặng một lúc rồi trả lời): vì xây dựng gia đình.

Người thứ hai: “Vợ tôi là chị họ của người bạn thân của tôi. Người bạn mai mối, chúng tôi tìm hiểu nhau qua chat và điện thoại. Bốn tháng sau, cô ấy về nước và chúng tôi tổ chức lễ cưới vào năm 2006. Kết hôn rồi, tôi mới phát hiện hai bên không phù hợp nên xin tòa cho tôi được ly hôn”.

- Anh nói hai người không phù hợp, vậy không hợp ở điểm nào?

- Nói chung là không hợp.

- Anh phải nói cụ thể!

- Chúng tôi sống ở xa nhau, điều kiện không thuận lợi cho tình cảm phát triển cũng như xây dựng hạnh phúc.

- Chẳng phải trước khi cưới anh đã biết rõ điều này?

- Khi đó, cô ấy hứa cưới xong sẽ bảo lãnh tôi qua nhưng giờ thì... lơ luôn.

- Vậy cuộc hôn nhân giữa vợ chồng anh có phải xuất phát từ tình yêu?

- (Im lặng).

Người thứ ba: “Tôi và cô H. biết nhau cuối năm 2005, đến năm 2006 thì kết hôn. Cưới xong, cô ấy đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ. Tuy vợ chồng vẫn thường gặp gỡ, nhưng chúng tôi không hạnh phúc. Cô ấy sống ở Mỹ từ bé, cách sống rất khác biệt, chúng tôi không hòa hợp được. Cô ấy chỉ biết đến mình và nghĩ mình giàu có, nên chẳng cần thèm quan tâm đến tôi cũng như gia đình, họ hàng nhà chồng. Thật sự, ban đầu kết hôn, tôi cũng có mục đích để ra nước ngoài sống, nhưng với tính tình của cô ấy thì tôi chịu không nổi. Vì vậy, vợ chồng tôi đã tranh cãi nhiều lần nhưng cô ấy không thể thay đổi. Hơn một năm nay chúng tôi không còn liên lạc với nhau nữa. Xin tòa sớm giải quyết cho tôi được ly hôn”.

Ba người, ba câu chuyện, đã gặp nhau ở điểm chung: kết hôn mà không cần tìm hiểu; hôn nhân không xuất phát từ tình yêu mà lại từ những toan tính khác. Đó là nguyên nhân khiến hôn nhân chết yểu.

BACSI.com (Theo PNO)