Sự lãng mạn, ngọt ngào, những ánh mắt biết nói… sẽ giúp cho hôn nhân ngày càng thêm mặn mà, gắn bó. Nhưng đối với nhiều cặp vợ chồng, sau khi lập gia đình cũng là thời điểm những cử chỉ ấy không còn tồn tại.

Lý do được các anh chị đưa ra cũng chỉ xung quanh vấn đề cuộc sống quá bận rộn, có nhiều thứ phải lo nên quên bẵng đi những giây phút ngọt ngào: “Chúng tôi không còn được “vô lo vô nghĩ” như lúc đang yêu. Giờ đây đã có cả một gia đình nhỏ với bao mối quan hệ và các khoản chi tiêu chờ đợi trang trải. Không phải chúng tôi đã mất hết cảm giác hay không muốn lãng mạn, mà chỉ do vòng xoáy công việc và gia đình cuốn chúng tôi đi mất”- cặp vợ chồng anh Hải, chị Lý (Đống Đa) biện minh.

Quả thực, khi bước vào đời sống hôn nhân, các cặp vợ chồng sẽ phải đối mặt với vô vàn những khó khăn và thách thức nhưng chẳng lẽ họ không còn một kẽ hở nào để tạo cho người mình yêu thương những cảm giác ngọt ngào, bình yên? Có khó gì đâu khi đó chỉ là một vòng ôm eo chồng cùng lời thủ thỉ khi ngồi trên xe máy, một nét cười duyên khi gắp thức ăn cho chồng trong bữa ăn…. Tất cả đều đơn giản và dễ thực hiện nhưng có thể nhiều người đã không để ý, nếu quan tâm đến cảm xúc của nhau thì mới chú trọng điều chỉnh những chuyện tưởng như nhỏ nhặt ấy.

Tuy nhiên, một đôi vợ chồng ít có những cử chỉ thể hiện sự âu yếm ngọt ngào không có nghĩa là họ đã hết yêu thương nhau. Trên thực tế, một phần do áp lực công việc, một phần do chính suy nghĩ của người trong cuộc. Họ cho rằng “đã ăn cùng mâm, ngủ cùng giường thì quá đủ cho sự gắn bó rồi”. Họ không nhận thức được sự lãng mạn sẽ càng làm cho đối phương càng trở nên say đắm, yêu mến tổ ấm nhỏ bé của mình. Quan trọng hơn, hôn nhân sẽ luôn chứa đựng những điều bí ẩn, mới mẻ chờ được khám phá.

Chị Vân- một giáo viên ở Hà Nội tâm sự: “Muốn đánh thức và khơi gợi lại những cảm xúc từ khi đang yêu nhau, tôi là người chủ động trước. Mình cứ quan tâm, dịu dàng, nồng nàn với chồng. Dần dần, anh ấy cũng bị kéo vào cuộc đổi mới của mình lúc nào cũng không rõ nữa”.


Hôn nhân cần đến sự lãng mạn để làm đối phương bất ngờ

Vấn đề được bàn đến ở đây là nhiều cặp vợ chồng hiện nay không thực sự để tâm đến vấn đề làm nóng hôn nhân bằng những cử chỉ ngọt ngào, âu yếm. Những chiếc hôn khi mới thức dậy, trước lúc đi làm thưa thớt dần và bao giờ cũng tỉ lệ nghịch với thời gian chung sống của các cặp đôi.

Theo kết quả nghiên cứu và thống kê của các nhà tâm lý, những cặp đôi mới cưới cảm nhận được hạnh phúc ngọt ngào mà hai bên dành cho nhau trong khoảng một năm sau tuần trăng mật hoặc trước khi có con. Kể từ năm thứ ba trở đi, họ không thể tìm lại những khoảnh khắc mầu nhiệm ấy nữa.

Điều ấy có nghĩa là, hôn nhân thực sự cần thiết những đổi mới đến từ hai phía để tìm lại những “mật ngọt” thuở ban đầu. Cũng theo một nghiên cứu về sức khoẻ của các nhà khoa học, một nụ hôn buổi sáng, một lời yêu khi ngày mới bắt đầu, vài cử chỉ lãng mạn có tác dụng hơn cả liều thuốc bổ. Không ít các chị em tỏ ra tán thành với những công bố được nêu trên.

Về phương diện tâm lý, mỗi người đều muốn mình được quan tâm, chiều chuộng, nhất là người phụ nữ. Thế nhưng trên thực tế, các đấng mày râu nồng nàn, chăm chút, chiều chuộng khi yêu bao nhiêu, thì khi sống cùng nàng vài năm lại tỏ ra hờ hững với những món quà hay những bó hoa bấy nhiêu. Cá biệt, có đức lang quân lại quá thực tế trong chuyện tặng quà cho nàng. Chị Xuân- Long Biên (Hà Nội) tâm sự “ Năm nào anh ấy cũng nhớ đến ngày 8-3 và mua quà tặng tôi, nhưng trước khi đi mua, anh ấy đều hỏi tôi thích gì và mua về đúng thứ đó. Năm nào cũng như năm nào, anh ấy đều làm vậy khiến tôi chán nản. Tôi thích cách anh ấy làm cho tôi bất ngờ trước những bó hoa, món quà như thuở ban đầu hơn”.

Nhu cầu về việc âu yếm, chăm sóc nhau mỗi ngày từ những điều nhỏ nhặt không là của riêng người vợ hay người chồng. Sự nồng nàn, say đắm là hương vị của hạnh phúc thế nhưng mấy ai biết gìn giữ? Có quan tâm đến cảm xúc của nhau mới để ý điều chỉnh và làm cho nhau thấy được yêu thương chăm sóc.

Theo aFamily