Chồng tớ kém quá, chồng người ta thì giỏi giang, mua nhà, mua đất, mua ôtô, còn chồng mình thì lương ba cọc, ba đồng nên cuối năm vợ con tay không, nghĩ mà tủi thân.

Bà A:

- Sáng hôm nay xé lịch mà giật cả mình, năm cũ chỉ còn 1 ngày nữa thôi. Một năm tớ không làm được cái gì cả. Năm ngoái còn mua cho con gái được cái xe máy và tớ còn đánh được một sợi dây chuyền. Còn năm nay thì không mua sắm được thêm một cái gì. Chồng tớ kém quá. Cũng là thuyền theo lái, gái theo chồng nhưng chồng người ta giỏi giang, mua nhà, mua đất, mua ôtô, còn chồng mình thì lương ba cọc, ba đồng nên cuối năm vợ con tay không, nghĩ mà tủi thân.

Bà B:

- Còn chồng tớ nom lù đù thế mà lại được, rất quan tâm đến vợ con. Lương anh ấy không cao đâu, bình thường thôi nhưng tháng nào cũng đưa cho vợ 6 triệu đồng, đều như vắt chanh. Tớ dành 5 triệu mua cho mẹ chồng một sổ tiết kiệm. Đưa tiền mặt thì cụ cũng chưa cần ngay một lúc nhiều như thế nhưng người già lại có nhu cầu chủ động về tài chính. Các cụ đọc thơ trên truyền hình: “Thích nhất trong túi có tiền. Việc hiếu, việc hỷ không phiền đến con”. Việc hiếu, việc hỷ không thể không đi, nhưng đi mà phải hỏi xin tiền con cái thì ngại lắm. Vì thế, tớ mua cho cụ cái sổ tiết kiệm, khi nào cần thì cụ rút mà tiêu.

Vả lại mẹ có cuốn sổ tiết kiệm thì con cái khi có món tiền thưởng hoặc một khoản thu nhập đột xuất nào đó đều nhớ gửi thêm tiền vào cho mẹ, vì thế mà tiền tiết kiệm của cụ năm nay hơi nhiều. Ngoài ra tớ còn sửa được cái buồng tắm, thay bình nóng lạnh mới to hơn, tốt hơn, vẫn chưa hết, tớ còn mua được một cây vàng để dành.


Bà A:

- Cậu có bốc phét quá không đấy? Sáu triệu đồng bọ mỗi tháng thì làm được cái gì? Ông xã tớ đưa mỗi tháng mười triệu đồng, không tháng nào thiếu một xu, vậy mà tớ vẫn tay không. Sáu triệu đồng tháng thì lấy đâu mà mua sắm, không ăn ư, không mặc ư, không đóng tiền học cho con ư?

Bà B:

- Những khoản ấy tiêu bằng tiền lương của tớ, chỉ bốn triệu mỗi tháng thôi nhưng cũng đủ chi cho những khoản đó. Còn tiền chồng đưa tớ cất riêng, đó là khoản dự trữ cho những việc đột xuất. Cậu cũng đi làm, cũng có lương, mỗi tháng chồng đưa ngần ấy mà cuối năm tay không thì thật lạ. Thế tiền chạy đi đâu? Bị mất trộm à? Tớ có một cuốn sổ theo dõi chi tiêu hàng ngày. Thu một trăm ngàn cũng ghi, chi hai mươi ngàn cũng ghi vào sổ. Có ghi chép theo dõi như thế mới quản lý được tiền. Còn cứ bỏ tiền trong tủ, hàng ngày rút ra chi mà không ghi chép thì sẽ không bao giờ thấy sốt ruột về những khoản chi tiêu không hợp lý. Hàng ngày chúng ta chi nhiều khoản không hợp lý mà không biết. Mua thức ăn nhiều quá, ăn thừa phải đổ đi, thế là không hợp lý. Quần áo đầy tủ nhưng thấy hàng giảm giá vẫn ôm về cả đống, thế là không hợp lý và đồng tiền cứ đội nón ra đi qua những khoản chi tiêu không hợp lý ấy, cứ như bị đánh rơi đi vậy.

Đàn ông hay lo việc lớn nhưng muốn lo được thì lúc nào cũng phải có một khoản tiền dự trữ để sẵn. Mới rồi ông xã nhà tớ được công ty bán cho một căn hộ giá gốc, nhưng phải nộp tiền ngay đợt đầu năm trăm triệu đồng, nếu ai không nộp thì không được mua. Nhờ có tiền dự trữ mà chồng tớ mua được căn hộ đó, vài hôm nữa nhận quyết định rồi đem cái quyết định ấy bán đi rẻ cũng được hai trăm triệu đồng tiền chênh lệch. Tớ ngẫm thấy rằng nếu không chi tiêu cho kế hoạch thì không bao giờ có tiền dự trữ.

Nghe bạn nói, bà A ngồi thừ ra một lúc lâu. Bà nghĩ mãi mà không hiểu hơn một trăm triệu đồng chồng đưa trong năm bà đã tiêu vào những việc gì mà hết sạch. Nếu như mấy phút trước đây bà còn trách chồng thì bây giờ bà thấy ân hận và tự trách mình.

Trong gia đình, người vợ được ví với cái hom giỏ. Tất cả cá kiếm được đều cho vào cái giỏ ấy, nếu không có cái hom thì cá sẽ nhảy đi hết. Nữ công gia chánh là phận sự của người vợ. Nữ công là bếp núc, may vá, thêu thùa, dọn dẹp sắp xếp trong nhà.... Gia chánh là tài chính gia đình, chi tiêu sao cho không thiếu, không thừa, không hoang phí, cũng không keo kiệt. Giỏi quản lý gia chánh, tức là người vợ đã đóng góp phần trí tuệ và tài năng của mình cùng chồng xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Đời sống hôn nhân tốt đẹp không bao giờ là công của một người và nếu nó không tốt đẹp thì cũng không bao giờ là lỗi chỉ của một người.

Theo Afamily.vn
Bacsi.com