Những cặp vợ chồng hiếu thắng cứ thích “gân cổ lên mà cãi” cho rằng mình đúng, người đối diện sai chắc chắn sẽ không giải quyết được xung đột trong nhà.


Không ai sinh ra đã biết làm vợ, làm chồng, hơn nữa việc hai cá thể cùng chung sống để xây dựng hạnh phúc gia đình tưởng đơn giản mà cực kỳ phức tạp. Thế nên với nhiều gia đình, việc đụng chạm là chuyện cơm bữa. Đứng trước mâu thuẫn, hai người thường dễ nóng nảy, “bà” thì lộ khí xung thiên, “ông” thì tìm cách né tránh, tùy từng trường hợp mà có thái độ cụ thể. Nếu cả hai đều hạ được “bà hỏa” thì nhà sẽ trong ấm, ngoài êm.

Xung đột trong gia đình không phải là đỉnh cao của mâu thuẫn mà chỉ là biểu hiện của sự khác biệt do bất đồng hay khác nhau về nhu cầu, cách suy nghĩ và thể hiện tình cảm của những thành viên trong gia đình. Đặc trưng nổi bật nhất trong xung đột gia đình là sự khó khăn về việc tìm tiếng nói chung. Có những điều có thể bỏ qua cho nhau, ngược lại, không thể bỏ qua, từ đó dẫn đến chuyện “ông một tiếng thì bà hai tiếng”. Khi đã có xung đột thì dù ở mức độ nặng hay nhẹ đều làm cho bầu không khí trong gia đình thêm căng thẳng. Dưới đây là một trong những “hiểm họa” mà các cặp vợ chồng nên lưu ý tránh để khỏi dẫn đến việc “đốt nhà” của chính mình:

1. Kết tội đối phương: Làm quan tòa thì ai cũng có thể làm được, nhưng giải quyết vấn đề chính xác như thế nào mà không “chất vấn” và “kết tội” mới là nghệ thuật để né tránh tối đa những va chạm không cần thiết. Thay vì nặng lời, đay nghiến thì bạn hãy nói một cách hài hước, nhẹ nhàng nhằm đem lại bầu không khí thoải mái trong gia đình.

2. Thái độ hằn học: Ngôn từ có thể giết người nếu như bạn dùng những lời nói “tựa dao đâm”. Bạn sẽ dứt bỏ chuyện trăm năm của mình bằng những lời nói cay nghiệt, châm chích độc địa hay nuôi dưỡng mối quan hệ đó bằng những lời nói chân tình, đầy tình yêu thương để vun xới tình cảm phu thê? Hãy đừng nhủ thế mà nên mở rộng cõi lòng, đó cũng là cách giúp bạn trẻ lâu.

3. Giữ lại vấn đề chưa giải quyết để bộc phát vào dịp khác:
Một số người tỏ ra bình thản, chịu đựng để giữ hòa khí gia đình nhưng “găm” trong lòng một lò lửa đang “sôi sùng sục”. Người phối ngẫu cứ tưởng rằng vợ (chồng) mình đã nhận thức được sai trái nhưng ngày qua tháng lại, lò lửa đó sẽ thổi bùng lên không kiềm chế nổi trong một trận cãi cọ kịch liệt khác. Để tránh xung đột, mỗi người tự tìm thời điểm thích hợp, khéo léo gợi lại chuyện cũ để giải quyết dứt điểm “cục giận” trong lòng.

4. Phóng đại sự việc: Quan trọng hóa vấn đề, làm cho nó trở thành trầm trọng, nhất là vào lúc không khí gia đình nặng nề sẽ làm cho người đối diện khó chịu, dễ gây ra sự tức giận. Nếu giữa lúc đó bạn đưa ra một câu đùa vui thì cả hai sẽ cùng giảm stress và tình hình sẽ “êm” ngay. Bạn hãy đừng ngần ngại nếu mình là người chủ động trước hay hưởng ứng điều đó từ người đối diện.

5. Giấu lòng, không biểu đạt tình cảm vợ chồng: Dù rất giận nhau nhưng thật sự nếu vẫn yêu thương nhau thì đó là sức mạnh để bạn chứng tỏ rằng tình cảm vợ chồng vẫn quan trọng hơn những vấn đề vặt vãnh khác. Tất nhiên việc thể hiện tình cảm trong lúc nóng giận không phải là việc “nhỏ như con thỏ” nhưng nếu ai làm trước được điều đó, cơn nóng giận của người kia sẽ sớm nguội lạnh.

Khi quyết tâm giải quyết mâu thuẫn, bạn hãy lắng nghe chồng (vợ) bày tỏ ý kiến và cách giải quyết của họ. Thiện ý và thái độ bình tĩnh sẽ là giải pháp để dung hòa mọi ý kiến trái ngược và đem lại không khí ấm áp trong gia đình. Nguyên tắc giải quyết là hãy cùng chia sẻ mọi quan điểm, mâu thuẫn, thành kiến… tránh nghiêng về một phía.

Với ý nghĩa tiêu cực thì về lâu dài, xung đột gia đình là nguyên nhân làm tan vỡ hạnh phúc của bạn. Nếu biết cách né tránh những cuộc tranh luận vô bổ thì chúng lại trở thành tác nhân khiến vợ chồng hiểu nhau, yêu thương nhau hơn. Bởi sau cơn sóng gió thì trời lại sáng, gia đình càng thêm vững bền.

Theo PN&TT