Ngôn ngữ và lời nói phát triển nhờ vào sự quan sát và bắt chước. Vì thế, các yếu tố di truyền và mi trường sống sẽ tác động lên quá trình này.

Những đứa trẻ giao tiếp kém sẽ khó diễn đạt những gì chúng muốn nói. Điều này sẽ gây khó khăn khi đi học cũng như làm mất nhiều cơ hội sau này của trẻ. Bạn phải làm gì để giúp con học nói?Nên nói chuyện với trẻ vào mọi lúc

Nói với trẻ mọi lúc

Khi còn nhỏ, trẻ đã biết lắng nghe, quan sát. Những cuộc đối thoại thường ngày của cha mẹ, người thân đã hình thành cho trẻ nền tảng ngôn ngữ. Vì thế, bạn cần thường xuyên nói chuyện với trẻ. Thời gian tắm, cho ăn... là một cơ hội tốt. Bạn miêu tả và gọi tên những vật dụng xung quanh. Với mỗi từ, mỗi vật dụng, bạn nên nhắc lại nhiều lần để trẻ nhớ.

Dạy trẻ ngôn ngữ cơ thể

Hiểu ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp trẻ làm quen với thế giới bên ngoài khi chưa thể nói rành rọt. Bạn tập cho trẻ vẫy tay khi chào, gật đầu khi đồng ý, lắc đầu khi không đồng ý...

Đọc sách

Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn nhỏ và tiếp tục về sau. Cách này giúp trẻ làm quen với âm điệu, cách phát âm... Hơn nữa, nó còn giúp hình thành thói quen đọc sách, mở rộng tư duy và khả năng tưởng tượng của bé. Để trẻ tiếp thu tốt, bạn nên chọn những loại sách phù hợp cho từng lứa tuổi.

Học từ đồ chơi


Từ những món đồ chơi trong nhà, bạn có thể yêu cầu trẻ phân loại theo từng nhóm như dụng cụ, loài vật, xe cộ... Cách này sẽ giúp trẻ dễ hình dung và tiếp thu.

BACSI.com (Theo TTGĐ)