"Một, hai, ba, bốn, năm, bàn tay con có 5 ngón nè. Tay mẹ cũng thế, chúng ta thử đếm nhé", trẻ vừa học toán vừa có thể chơi. Với cách này, bé sẽ hứng thú học hơn rất nhiều.


Ngay từ khi chào đời, mọi vật với trẻ đều mới lạ khiến bé tập trung toàn bộ sức lực để nhìn, nghe ngóng và dần khám phá thế giới mới lạ ấy. Điều đó có nghĩa bạn có thể dạy trẻ học toán từ nhỏ.

Theo tiến sĩ Lã Thị Bưởi, Trưởng phòng khám Tuna (Hà Nội), cha mẹ có thể tập cho bé làm quen dần với các con số ngay từ khi trẻ con nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không ép trẻ học cho bằng được mà phải khơi dậy ở trẻ sự hứng thú với các con số.

"Bạn không nên nhồi nhét kiến thức liên quan đến khái niệm số một cách máy móc, cứng nhắc, không nên cho trẻ tiếp xúc với sách toán và các bài tập quá sớm. Như thế sẽ khiến bé nản lòng và không hứng thú trong việc tập đếm số, thậm chí ghét học toán", tiến sĩ Bưởi cho biết.

Cũng theo tiến sĩ Bưởi, có nhiều cách khác nhau để bé làm quen với các con số, hiểu ý nghĩa của chúng và học đếm. Sau đây là một vài gợi ý giúp cha mẹ:

- Dạy bé các bài hát có liên quan đến các con số. Bạn có thể dạy bé khi đi ngủ hay lúc trò chuyện với con. Bạn nên chọn những bài hát vừa có số đếm vừa có những con vật mà bé ưa thích, trẻ sẽ dễ thuộc và nhớ bài hát lâu hơn.

- Bạn có thể sử dụng những trò chơi có tính điểm như: trò ném bóng rổ, đếm các con búp bê hoặc bạn có thể giúp bé đếm xem bàn tay của bé có mấy ngón. Bạn nên đếm trước, rồi tập cho bé đếm theo. Hãy tạo một không gian vui chơi thoải mái, thú vị khi bạn dạy bé tập đếm số.

- Dạy trẻ cách phân loại những đồ vật theo màu sắc, hình dáng và hình khối. Cung cấp cho trẻ những khái niệm về chiều sâu, độ rộng, chiều cao và độ dài, khái niệm về thời gian (giờ, ngày, tháng, năm, hôm qua, hôm nay, ngày mai).

Bạn có thể cho bé xem tranh và hỏi con: "Trong tranh có những con vật gì nhỉ? Có bao nhiêu con gấu? Có bao nhiêu cái cây?"...

- Nói về các con số liên quan đến trẻ như: tuổi, địa chỉ, số điện thoại hay nói về những con số và sử dụng trong các tình huống cụ thể hằng ngày.

Chẳng hạn, "Con hãy chia gạo thành 2 phần, một phần dùng để nấu cơm, phần còn lại cất lại vào thùng" hay "Bây giờ bố con mình treo bức tranh dài 16 cm này lên trên giá sách trong phòng con nhé".

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thời gian chuẩn bị ăn cơm để dạy bé đếm số. Khi lấy bát ăn cho cả nhà, bạn có thể hỏi con: "Cần đặt bao nhiêu bát lên bàn hả con? Một cho mẹ, một cho bố, một cho con và một cho em Ti, vậy là cần 1-2-3-4 cái bát này".

BACSI.com (Theo Vnexpress)