Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: "Giang sơn" nhà vợ

 1. #1
  songxanh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  1,471

  Talking "Giang sơn" nhà vợ

  Hồi sắp cưới, nhiều lần cha vợ đề nghị hai đứa sau này về sống chung với ba má, vì vợ là con duy nhất trong nhà. Vợ cũng muốn như thế, từng “làm trận”, ra điều kiện nếu chồng không chịu ở rể thì chia tay. Vậy mà chồng khẳng khái tuyên bố: “Nếu em ép anh thì mình đành xa nhau vậy”.

  Sau lần đó, vợ đành xuôi theo chồng mà lòng buồn rượi. Ai đời nhà cửa thênh thang không ở, lại sống nhà thuê, vừa chật chội vừa tốn tiền. Chồng từ chối khéo léo đến nỗi cha vợ không đạt được mục đích nhưng vẫn luôn miệng khen con rể bản lĩnh. Hai vợ chồng dành dụm chuẩn bị an cư thì vợ cấn thai. Một lần nữa, ba má khuyên hai đứa về sống cùng. Người khẩn thiết nhất là má vợ. Má nói muốn gần gũi để dễ bề chăm sóc con gái và cháu ngoại. Vợ khấp khởi mừng thầm khi chồng hứa sẽ suy nghĩ kỹ rồi tính. Cuối cùng, sau một tuần đắn đo, quyết định của chồng khiến vợ giận đến không nói được lời nào. Đợi chồng đi thăm em gái, vợ thu gom quần áo, lẳng lặng bỏ về nhà ba má.  Khóc lóc kể lể một hồi lâu và nghe má phân tích vợ mới thấy… lòi ra những điều khó xử của chồng. Hàng tháng, ngoài tiền sinh hoạt, tiết kiệm để dành mua nhà, trợ giúp đứa em gái đang học đại học, chồng còn dành một khoản gửi về quê phụ giúp bố mẹ. Là con trai trưởng nên chồng vẫn nặng gánh gia đình. Có lẽ chồng lo nếu về nhà vợ, chồng khó có thể giúp bố mẹ như bây giờ. Má an ủi: “Má biết hết đó chứ. Ba má biết nhà chồng con không khá giả gì”. Cha vợ tỏ ra cảm thông: “Ba má muốn hai đứa về sống chung, quây quần cho đầm ấm. Nhà mình đơn chiếc mà. Ba có bảo nó ở rể với trách nhiệm này nọ gì đâu. Còn chuyện tiền bạc, tụi con sử dụng thế nào tự vợ chồng biết, ba má đâu xen vào làm chi”. Má sợ hai vợ chồng lục đục nên đi cùng vợ đến nhà chơi.

  Đêm nằm cạnh nhau, vợ tỉ tê kể chuyện ba má vừa tâm sự sáng nay. Từ khi con gái theo chồng, nhà cửa trước sau vắng ngắt. Hai ông bà già không quen sống đơn độc nên buồn. Chồng đâu biết, lần nào về thăm nhà, ông bà cũng bảo con gái khuyên chồng suy nghĩ lại. Có lần cha vợ còn ngầm ý chê con không biết ngọt nhạt khuyên chồng: “Vũ khí của người phụ nữ là… cái miệng. Sao con không giống mẹ gì hết”. Một bên là chồng, một bên là song thân khiến vợ rối vì không biết làm sao cho vẹn đôi đường. Chồng lắng nghe, giật mình khi vợ nói về với ba má không phải “chuột sa hũ nếp” như người đời dị nghị mà là nghĩa vụ, là trách nhiệm và bổn phận.

  Thật ra cái ý nghĩ “không ở rể” của chồng đã lung lay từ dạo cha vợ gặp cơn tai biến lúc nửa đêm. Lần đó, má một mình đưa ba vào bệnh viện cấp cứu, gọi con mãi chẳng được vì cả hai đứa đều tắt điện thoại. Chồng muốn hiếu thuận nhưng vẫn còn đắn đo bởi cái câu “chó chui gầm chạn”. Hỏi ý kiến mấy anh đồng nghiệp, ai cũng bảo chồng vạn lần không nên. Có anh còn nói như đóng đinh: “Mày không nghe anh thì thế nào cũng không tránh khỏi điều tiếng”. Bao nhiêu uẩn khúc trong lòng chồng, chắc gì vợ có thể tường tận để cảm thông. Trong khi việc phụ nữ quán xuyến “giang sơn nhà chồng” là điều đáng tự hào thì chuyện gánh vác “giang sơn nhà… vợ” của đàn ông vẫn còn nhiều định kiến. Thật khó thay đổi, nhưng có lẽ chồng sẽ vượt qua, bởi bổn phận và trách nhiệm quan trọng hơn nhiều.

  xaluan.com


  BACSI.com

 2. #2
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  vợ chồng để hiều nhau đôi khi cần một quá trình rất dài

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •