Bạn hãy cố hiểu tại sao chồng bạn, mẹ chồng bạn và cả bạn nữa, lại xử sự thế này hay thế khác trong mối “quan hệ tay ba” này
Bà mẹ đòi hỏi quá cao đối với con trai và anh con trai cố thực hiện các đòi hỏi ấy mà hầu như không xuể. Tùy theo tính cách, anh ta sẽ trở thành một người chồng không chịu nổi và một người cha xét nét, hoặc mất tự tin đến nỗi luôn cần sự bảo trợ.

Với anh ta, tốt nhất bạn không tranh cãi, cứ nghe thôi và tỏ ra hiểu hết, nhưng không nhất thiết phải đồng ý với anh ta. Rồi anh ta khắc hết bực bội. Bà mẹ chiều con quá sẽ tạo nên một người con trai đòi hỏi vợ cũng phải hi sinh như thế, chăm sóc anh ta như thế.

Nếu mẹ quá ích kỷ sẽ khiến con trai thành một con rối ngoan ngoãn, anh ta sẽ cảm thấy luôn có suy nghĩ về việc bà mẹ có được sung sướng hay không. Là vợ một người như thế, bạn sẽ chỉ được ở vị trí thứ 2, không có quyền so sánh với bà mẹ anh ta. Ít người vợ nào chịu đựng lâu được ở địa vị như vậy.

Khó khăn hơn cả khi mẹ chồng là một người mẹ dửng dưng, con trai bà lớn lên như bị bỏ rơi, thiếu tình yêu thương và sự chăm sóc. Bà nghiện ngập, hoặc bà quá ham công việc chẳng hạn. Anh con trai sẽ trở thành người chồng ít âu yếm vợ, vì sợ không được đáp lại.

Nếu anh ta cho rằng bà mẹ là một phụ nữ lý tưởng, thì có thể anh ta đối với vợ cũng nể phục như thế. Nhưng cho mình là lý tưởng thì phức tạp lắm, rất dễ ngã từ trên bệ xuống. Ai còn muốn lúc nào cũng chỉ sợ chồng thất vọng vì mình? Tốt nhất là dần dần tập cho anh ta không so sánh bạn với ai và chấp nhận bạn như bạn trong thực tế.

Người đàn ông có thể trở nên quá phụ thuộc vào mẹ khi người vợ bận rộn công việc, thường xuyên bảo chồng về nhà mẹ ăn uống và nhờ bà giặt giũ quần áo. Hoặc người vợ tìm cớ bảo người chồng về nhà bà mẹ, để mình về nhà mẹ đẻ, vì bản thân thích về với mẹ đẻ.

Hiện nay trong tâm lý học khá phổ biến luận thuyết “Thủ thuật điều khiển” trong quan hệ giữa con người với nhau. Ví dụ đứa trẻ dùng thủ thuật khóc để đòi được thứ nó muốn. Các thủ thuật của người lớn thì khéo léo hơn nhiều.

Bà mẹ làm cho mình và con trai tin rằng bà không can thiệp vào cuộc sống của con. “Mẹ không thích con bé ấy chút nào, nhưng con hãy tự quyết định số phận của con”. “Vợ con không xứng đôi với con đâu, nhưng không bao giờ mẹ nói điều đó với nó!”. Thật ra, đây là bà ngấm ngầm gây sức ép với con trai.

Sức ép còn có thể rất công khai. Chẳng hạn, anh con trai phải về với bà khi nào bà muốn, nếu không bà sẽ đau tim, giận dỗi và tước quyền thừa kế. Trong luật học, thủ thuật này được định danh ngắn và rõ – đe dọa.

Nhưng nhiều phụ nữ dùng những cách tinh vi hơn. Muốn vậy phải cần vẻ mặt đau khổ và những câu kiểu như: “Thôi về với nó đi mà hưởng sung sướng. Hãy quên là mẹ đang đau tim đi”. “Không phải lo cho mẹ. Con nghĩ đến những chuyện vớ vẩn ấy làm gì?”… Những cách này có thể “khủng bố” cả một người con trai kiên gan.Bà mẹ có thể phàn nàn là cô đơn, để bắt con trai chăm sóc thật nhiều. Bà còn có thể gây cho người con trai cảm giác có lỗi, chẳng hạn vì con trai mà bà không tái giá được… Thế là bây giờ anh phải luôn luôn chuộc cái lỗi ấy…

Tuy nhiên, việc chồng bạn quá nghe theo mẹ, có lẽ không đáng sợ đến thế. Bạn hãy thử tham khảo vài ý kiến sau đây:

Đừng vội vã trách chồng, nếu trong mấy tháng đầu tiên sau khi cưới anh ấy quá tôn sùng mẹ. Nhiều khi, dần dần cái lý tưởng “trẻ con” đó sẽ mờ nhạt đi.

Nếu chồng quá giống mẹ và nghe theo mẹ, bạn chớ vội hoảng! Rất có thể về sau anh ấy cũng chăm sóc và lo lắng cho bạn như thế.

Tất nhiên, nếu tình hình gay go quá: một phe là bạn, một phe là anh ấy và mẹ chồng, hai phe không thể dung hòa, đôi khi đành chấp nhận ly dị. Nhưng bạn hãy suy nghĩ cho kỹ, có gì bảo đảm “người sau” không phải là một kẻ thô bỉ, hoặc gia trưởng hoặc nghiện rượu… liệu có hơn?

Và cuối cùng, bạn hãy thử chú ý đến bản thân bạn và mẹ đẻ của bạn mà xem. Rất có thể bạn giống hệt mẹ bạn, và không chỉ ở những nét tốt. Vả lại, nói chung, không cải tạo được người khác đâu, do vậy tốt nhất bạn hãy chuẩn bị tư tưởng: mẹ chồng bạn sẽ hiện diện hữu hình và vô hình trong đời sống của vợ chồng bạn. Và biết đâu, rốt cuộc bạn sẽ phải cảm ơn bà về điều đó?

Theo Gia đình