Anh Hùng ngót 40 tuổi, chưa có vợ, tính tình vui vẻ, hoà nhã, lại là một thầy giáo, nên có nhiều cô gái “xin chết”, nhưng anh vẫn dửng dưng.

Không phải anh kén chọn, cũng chẳng phải anh gặp khó khăn trong việc tìm bạn tình, điều cơ bản là anh không hề xúc động, chẳng có ham muốn gì “chuyện ấy” và thấy cuộc sống hiện tại của mình cũng ổn. Hùng thú nhận với người bạn thân rằng, anh vẫn “còn gin”, nhưng đừng nghĩ anh là người “không có khả năng”.

Chưa có cuộc điều tra, nghiên cứu nào về xu hướng “nói không với tình dục” ở Việt Nam, nhưng chắc cũng như những người đàn ông nước khác, tỷ lệ này cũng “đáng kể”. Họ thường được người đời nghi là kén cá chọn canh, bị thất tình nên hận đàn bà, hay “có vấn đề về giới tính”.

Nhưng thực tế không phải như vậy. Có nhiều lý do khiến một người trở nên lạnh lùng với tình dục. Một số trường hợp là thể chất, còn đa số là vì các yếu tố tâm lý. Các yếu tố thể chất có thể kể đến là sự mất cân bằng nội tiết, có khối u ở tuyến yên, rối loạn gene. Có những trường hợp nhìn bề ngoài thì là người đàn ông hay phụ nữ bình thường, nhưng bên trong cơ thể vẫn còn “tàn dư” của giới tính khác. Chính vì thế, trên cùng một cơ thể, hai bộ phận sinh dục đều không hoàn thiện nên họ chẳng có những khát khao chuyện “gần gũi”.Có những người hoàn toàn không quan tâm đến tình dục (Ảnh minh họa).

Những trường hợp “lộn xộn giới tính” kiểu này, nhiều người cho là lạ đời, nhưng các bác sĩ nhi khoa lại thường xuyên gặp. Đây là những trường hợp bẩm sinh, nên người trong cuộc không cảm thấy gì là bất thường, cứ hồn nhiên sống, mặc cho ai khát khao. Hiện tượng này là sự “nhầm lẫn” hay “bất cẩn” của tạo hoá, thường được các bác sĩ làm thay các bà mụ sửa chữa lại để trả lại cho họ giới tính vượt trội của mình.

Các yếu tố tâm lý - tinh thần dẫn tới chứng “nói không với tình dục” mới thật sự đa dạng. Đó có thể là những người mắc chứng tự kỷ hoặc những người bị xâm hại tình dục từ nhỏ, để lại ấn tượng tiêu cực khó phai mờ. Đó cũng có thể là những người được giáo dục từ nhỏ rằng chỉ có tình yêu tinh thần mới cao cả, còn tình dục là xấu xa, đồi bại, là “nhục dục bẩn thỉu”. Do “quá nghe lời”, từ khi dậy thì họ đã cố kìm nén dục vọng đến mức sau đó chỉ thích có những “mối quan hệ suông”, chứ không hề để ý đến tình dục.

Những người có chứng “ái kỷ”, tức yêu mình, cũng không quan tâm tới tình dục. Họ ngắm vuốt bản thân, sung sướng nhìn thấy mình đẹp đẽ trong gương và mỉm cười với mình…, thế là quá đủ. Không ít quý ông say mê ngắm vuốt bản thân, tìm cách trang điểm và tự... sướng một mình, khỏi cần tìm người đẹp.

BACSI.com (Theo GĐ&TE)