Ở gần, các ông bà sui có thể dễ dàng qua lại thăm hỏi nhau, nhưng điều bất lợi là...

"Anh dám đuổi tôi à? Được, tôi đi, mai mốt anh đừng có qua năn nỉ tôi về đấy", nói rồi Thanh chạy về nhà bố mẹ đẻ, cách nhà chồng chỉ mười bước chân.

Thấy hai vợ chồng to tiếng, bà Thu Nga, mẹ chồng Thanh, nhà ở Q.6, Tp. HCM , chưa kịp can ngăn đã thấy con dâu xô cửa, chạy về nhà bố mẹ đẻ. Bà thở dài: "Lại có chuyện rồi đây".

Khi hàng xóm thành sui gia

Nhà Tuấn, nhà Thanh đối diện nhau, chỉ cách một con ngõ nhỏ. Khi Thanh và Tuấn yêu nhau, hai nhà đều tỏ ý tán thành. Mẹ Tuấn bảo: "Nhà ít anh em họ hàng, có sui gia gần nhà cũng như có thêm người anh em tốt".

Cuộc sống của Thanh sau khi lấy chồng chẳng thay đổi bao nhiêu. Lúc nào hàng xóm cũng thấy tiếng Thanh ở nhà bố mẹ đẻ. Nhà chồng chật, Thanh chỉ mang một ít quần áo, tất cả đồ dùng cá nhân khác cô để ở phòng cũ của mình, cần lại chạy về lấy.


Có món gì ăn ngon, mẹ vợ đứng ở sân thượng gọi với sang nhà sui gia, không cần tốn sức bước một bước chân.

Mẹ Thanh khi sang nhà thông gia có thể tự nhiên mở tủ lạnh lấy thức ăn. Mẹ Tuấn thiếu gì, chỉ cần chạy sang nhà thông gia hỏi. Mối quan hệ giữa hai nhà ngày càng thân thiết.

Năm 2008, Thanh có con đầu lòng. Đúng lúc ấy, công ty tài chính của Tuấn giải thể do khủng hoảng. Tuấn chưa tìm được việc làm ngay nên thu nhập của hai vợ chồng rất eo hẹp.

Mâu thuẫn giữa vợ chồng Tuấn - Thanh xảy ra thường xuyên hơn. Lần đó, trong lúc vợ chồng lớn tiếng vì chuyện Tuấn đi nhậu đến khuya mới về, Tuấn lỡ lời: "Nhà tôi, tôi thích về lúc nào cũng được. Cô không thích thì về nhà mẹ cô mà ở".

Ba phút sau khi Thanh về nhà mẹ đẻ, mẹ vợ Tuấn đã xuất hiện trước cửa, mắng anh xối xả: "Mày đã đuổi nó, đừng bao giờ bước chân vào nhà này nữa nghe chưa?". Được đà, mẹ Thanh tiếp tục kể đủ mọi tội xấu của con rể mà con gái đã rót vào tai bà mỗi ngày.

Mấy ngày sau, Thanh cũng về nhà chồng. Nhưng kể từ đó, mẹ Tuấn để ý con dâu nhiều hơn.

Nhiều lần đang dạy dỗ con dâu, bà sui gia lớn tiếng, xồng xộc xông vào nhà bênh con, mẹ Tuấn tức lắm nhưng không biết làm sao. Nhất cử nhất động của Thanh, nhà sui gia đều thông tỏ ngay trong tích tắc.

Những chuyện đó ít nhiều khiến tình sui gia "xuống cấp". Họ ít qua nhà nhau chơi, thỉnh thoảng, hai bà còn lên lan can, cố tình nói vống sang nhà bên kia vài câu cho bõ tức.

Sui gia sát vách: thuận lợi và bất lợi

Sống gần ông bà nội ngoại là điều may mắn, khao khát của nhiều đôi bạn trẻ. Tuy nhiên, hai bên sui gia sát vách nhau chưa hẳn là một thuận lợi.

Do gần gũi, đã hiểu hết về nhau nên mối quan hệ giữa họ thường suồng sã hơn những thông gia khác. Họ rất dễ can thiệp vào đời sống riêng tư của nhau và của con cái. Từ đó, bất cứ chuyện gì của đôi trẻ cũng biến thành chuyện người lớn, khiến hai nhà khó hoà thuận với nhau.

Đối với con cái, khi bố mẹ quá gần nhà, họ sẽ tự hình thành thói quen phụ thuộc. Họ không cần tự giải quyết việc gì vì ở phía sau đã có hậu phương vững chắc.

Trong trường hợp sui gia gần nhà nhau, hai bên phải nên thay đổi hành vi, thái độ. Mỗi người cần lưu ý rằng dù thân thiết thế nào cũng có giới hạn của nó. Bạn đừng quá suồng sã, xâm phạm vào đời sống riêng tư của sui gia, vì nếu làm như vậy, bên kia cũng hành xử tương tự. Con dâu, con rể nên là cầu nối hai bên gia đình, không sử dụng lợi thế gần nhà theo kiểu tiêu cực như Thanh.

Theo Afamily.vn
Bacsi.com