Ở các nước Âu, Mỹ hiện nay, người ta quan niệm nên dạy cho trẻ em biết rõ về các vấn đề tình dục, sinh sản, cấu tạo bào thai từ con gà, con thỏ đến con người; những chi tiết về bộ phận sinh dục, cao trào tình dục, khoái cảm... để cho trẻ hết tò mò thắc mắc.

Chẳng biết các nhà khoa học đã đánh giá việc đó lợi - hại ra sao? Nhưng ở Việt Nam thì đa số phụ huynh vẫn cho rằng đó là chuyện “tối kỵ” với trẻ em, nhất là đối với những trẻ dậy thì sớm, hoặc có vẻ sớm quan tâm đến chuyện yêu đương mà nói vấn đề đó với chúng thì nguy hiểm vô cùng!Việc chứng kiến cảnh bố mẹ quan hệ tình dục lộ liễu có thể gây nên sự ám ảnh hoặc những ấn tượng xấu trong đầu óc ngây thơ của những đứa trẻ.

Dẫu biết vậy, nhưng không hiếm cha mẹ đã tỏ ra cẩu thả trong khi gần gũi âu yếm nhau khiến con cái vô tình thấy được. Nhà ở chật chội, nhất là ở thành phố - cha con, vợ chồng sống chung với nhau trong một căn phòng thì làm sao tránh khỏi sự tò mò của lũ trẻ.

Đi xa một chuyến, hay dăm ba tháng, một năm mới về phép một lần, bao nhiêu nhớ nhung yêu thương như cơn thác lũ, vợ chồng nóng lòng gần nhau có khi sơ suất để chuyện ái ân lọt vào những con mắt “tinh tường” của lũ trẻ đang tuổi tò mò.

Việc chứng kiến cảnh bố mẹ quan hệ tình dục lộ liễu có thể gây nên sự ám ảnh hoặc những ấn tượng xấu trong đầu óc ngây thơ của những đứa trẻ. Nếu các bậc cha mẹ không có cách giáo dục tốt nhất về phương diện này thì đừng để con cái nhìn thấy những điều mà trí óc non nớt của chúng không hiểu nổi. Đến tuổi dậy thì, chúng có thể bắt chước “làm chuyện đó” một cách dễ dàng.

Cũng có những người cha không nghĩ đến “tai họa” có thể xảy ra cho những đứa con ở tuổi vị thành niên, nhất là con gái, khi trưng bày trong nhà, trong phòng khách những tấm ảnh, tạp chí sex có những hình ảnh loã lồ khêu gợi hoặc vợ chồng cùng xem video, xem phim tươi mát - những thứ đáng lẽ không bao giờ được đặt trong tầm mắt con trẻ.

Cũng cần nói đến một số trẻ em, đặc biệt là trẻ em thành thị, hoặc do không bị kiểm soát, hoặc do sự lơ là của phụ huynh - các em đã lén xem các loại phim sex, hoặc vào các trang web đen mà cha mẹ vô tình để lại địa chỉ cho chúng. Thật tai hại khi những đầu óc non nớt được nhìn thấy cảnh làm tình loã lồ, những hành động đầy tính kích dục thô bạo, truỵ lạc...

Những hình ảnh dữ dội, phản cảm ấy sẽ in đậm và ám ảnh trong đầu óc bọn trẻ rất khó phai mờ, chúng có tác dụng đầu độc và làm hoen ố đầu óc giới trẻ. Không có gì lạ khi ngày nay nhiều trẻ em mới 13 - 14 tuổi đã nói chuyện với nhau bằng thứ ngôn từ thô tục liên quan hoặc ám chỉ đến chuyện tình dục mà người lớn nghe thấy cũng phải đỏ mặt.

Một số em mới 15 - 17 tuổi, thay vì đi học thì rủ nhau từng cặp vừa coi phim ái tình vừa “thực hành” ái tình. Mầm mống thanh thiếu niên hư hỏng sa đọa phần lớn cũng từ đấy mà ra.

Trẻ em đa phần rất ham đọc truyện, đọc sách báo nhưng hiện nay sách báo phù hợp với tâm sinh lí tuổi học trò rất hiếm. Một số tờ báo có dành riêng “phần đất” cho đối tượng này, nhưng bên cạnh những câu chuyện mà giới trẻ luôn “thiếu đói” là những hình ảnh hở hang, đậm chất sexy của các ca sĩ, diễn viên, người mẫu chân dài đang “hot”. Bọn trẻ không ngại ngắm nghía, miệt mài cắt dán, sưu tầm và bình luận, hoặc đam mê theo dõi hàng ngày.

Vài tờ báo phát hành ăn khách là nhờ “gãi đúng chỗ ngứa” này của bọn trẻ. Sau cùng, những khuyết điểm trong vấn đề giáo dục giới tính trong gia đình hiện nay là tâm trạng băn khoăn, rối bời của các bậc cha mẹ. Họ không biết phải dùng biện pháp gì với con cái khi chúng bắt đầu tập tọe chuyện người lớn.

Song, nguyên tắc của mọi nguyên tắc có lẽ là ở chỗ: Trẻ em dù trong gia đình hay ở học đường đều phải sống có kỷ cương, nề nếp, phải được gia đình và nhà trường quan tâm giáo dục đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự thích ứng với mọi vấn đề của cuộc sống. Nếu bị buông lỏng, bỏ mặc từ nhỏ, trẻ sẽ phát triển tự do như con ngựa bất kham, sau này khó mà đưa được vào khuôn phép.

Trước mắt, nếu chưa thể giáo dục và trang bị cho trẻ những hiểu biết và kỹ năng cần thiết về tình dục và giới tính, thì ít nhất các bậc cha mẹ cũng cần có biện pháp hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với những hình ảnh, văn hóa phẩm và kênh thông tin không lành mạnh về lĩnh vực này.

BACSI.com (Theo PNVN)