Hầu như người chồng nào cũng đã nếm qua cảnh lóc cóc khăn gói đưa vợ đi sinh. Nhưng chừng ấy chưa đủ. Có người còn muốn bên vợ trong giai đoạn “vượt biển” cam go nhất để cùng đón tiếng khóc chào đời của con. Từ đây, nhiều chuyện cười ra nước mắt đã xảy đến.Máy quay cũng... ướt mồ hôi

Để có thể vào phòng sinh cùng vợ, anh Nguyễn L, phóng viên một tờ báo tại TPHCM đã chấp nhận cảnh nằm gai nếm mật gần 24 tiếng đồng hồ ở hành lang bệnh viện, chen chúc kín người, muỗi đốt như thời bao cấp. Vì vợ sinh tự nhiên nên anh cũng phải “thuận” theo quy luật sinh nở “mở 1, 2 phân rồi 3, 4 phân” của đàn bà. Chỉ riêng chuyện “mở” ra “mở” vô như thế cũng đày ải vợ chồng anh đến 2 ngày. Vợ anh thuộc dạng khó sinh, phải đến 2 ngày sau mới có dấu hiệu sinh “toàn diện”.

Khi nghe bác sỹ thông báo vợ sắp sinh, anh N.L mừng húm tóm ngay vật bất ly thân là chiếc máy quay mi ni rồi rón rén bước vào phòng sinh. Anh khá yên tâm khi thấy bác sỹ và y tác đã có mặt đầy đủ, tai chỉ hơi ghê ghê tiếng loảng xoảng của dao kéo trong khay. Anh vội đến bên “nhân vật chính” đang oằn mình trước những cơn đau, nắm tay, thấm mồ hôi để cùng chị vượt cạn.

Nhắc lại chuyện này, anh Nguyễn L xúc động cho biết: “Cái cảm giác nhìn con mình đang từ từ ra khỏi người vợ không thể nào diễn tả được, mãi tôi không thể quên giây phút kỳ diệu ấy. Nhìn đầu em bé cứ trườn ra theo từng cú cựa mình của vợ, thú thật tôi cứ thấy tim mình thắt lại, có lúc nhắm tịt mắt không dám nhìn vì hồi hộp quá! Cho đến khi em bé được chào đời an toàn bởi bàn tay điêu luyện của nữ bác sĩ hộ sinh, tôi muốn khóc theo cùng tiếng khóc đầu đời của con gái mình!”.

Theo lời kể hài hước của anh Nguyễn L thì chiếc máy quay trên tay hôm ấy cũng... đẫm cả mồ hôi, dù trong phòng sinh máy lạnh vẫn chạy mát mẻ. Khi thấy em bé chào đời da tím xanh, anh cảm thấy lo ngại nên lỡ sờ vào. Ngay lập tức, anh bị bác sỹ và nữ hộ lý phê bình vì có thể làm bé bị nhiễm trùng. Khủng hoảng nhất là khi chị vợ cắt tầng sinh môn, anh N.L chỉ còn biết nhắm cả 2 mắt vì quá kinh hãi cảnh máu me, khâu vá…

Và nhiều chuyện dở khóc, dở cười

Tuy nhiên, không phải ai cũng… dũng cảm như anh N.L. Vợ chồng anh Q. Bảo ở Q.2, TP.HCM sau nhiều ngày “tham quan” tìm hiểu ở một bệnh viện nước ngoài, đã “book” ngay một gói sinh gia đình khá tốn kém. Gói dịch vụ này cho phép chồng có mặt trong phòng khi vợ vượt cạn. Vừa hồi hộp vừa hứng khởi, nhiều ngày trước khi vợ 'khai hoa nở nhụy', anh đã tưởng tượng đủ những khoảnh khắc đón con chào đời thế nào, tận tay cắt rốn cho con ra sao đầy mãnh liệt. Thế nhưng chưa kịp tận hưởng giây phút thiêng liêng thì anh vấp phải sự cố đáng tiếc. Do kiên nhẫn quá sức khi thấy vợ oằn mình đau đớn sinh con, bé trườn ra khỏi người mẹ, máu me còn dính đầy trên người, anh Q.Bảo bỗng dưng hoa mắt chóng mặt, rồi té xỉu ngay tại phòng. Thế là ca trực buộc lòng phải nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài để... sơ cứu cho anh. Nhớ lại kỷ niệm ấn tượng đó, vợ anh cứ tủm tỉm cười còn anh thì gãi đầu gãi tai cho “bản lĩnh đàn ông” hơi kém của mình. Nhưng không vì thế mà nó khiến anh chùn bước. Anh Q. Bảo cho biết, lần vợ sinh tiếp theo, anh sẽ chuẩn bị sẵn tâm lý và chắc chắn sẽ chụp được hình con chào đời sau những kinh nghiệm đã trải qua.

Trường hợp anh Tuấn Khang (Q.3) lại là câu chuyện hài hước khác. Những tưởng bước vào phòng sinh, anh sẽ được nắm tay động viên vợ “vượt biển” nhưng chưa kịp “vượt” thì anh đã nhận một tràng xối xả bất ngờ từ miệng xinh xinh của vợ: “Tại anh mà tôi phải đau đớn thế này”, “chỉ sướng cái thân anh, khổ tôi”, “từ nay về sau anh đừng có mà đụng vào người tôi”… Trước mắt các bác sỹ và y tá, anh Tuấn Khang chỉ biết đứng như phỗng đực đỏ mặt tía tai. Những lời vợ mắng nếu bình thường đã có chuyện, nhưng với khoảnh khắc đặc biệt này, anh xóa hết lỗi lầm. Anh còn dí dỏm cho biết, có lẽ nhờ sự xuất hiện của anh trong phòng sinh, nên chị vợ đã đổ tất cả những đau đớn mệt mỏi vào cái "thùng rác" để vượt cạn thành công tốt đẹp.

"Vượt cạn" dễ dàng khi có chồng bên cạnh

Theo các chuyên gia tâm lý, việc vượt cạn của phụ nữ sẽ dễ dàng hơn khi có bóng cây tùng, cây bách ở bên cạnh thấu hiểu và sẻ chia cơn đau đớn. Ngoài ra, những hình ảnh đầu tiên của đứa trẻ khi bước vào cuộc sống sẽ trở thành hình ảnh tư liệu quý giá đối với gia đình và cả chính em bé sau này mà không phải ai cũng có được.

Nhận thấy nhu cầu của nhiều gia đình nên hiện tại hầu hết các bệnh viện sản lớn đều có dịch vụ sinh gia đình. Một số phụ nữ cảm thấy không tự tin khi phơi bày cảnh tượng “bầy hầy” với máu me, nhau thai… ra trước mặt chồng. Họ e ngại rằng, chồng vì quá ám ảnh với cảnh tượng không mấy đẹp đẽ này nên chuyện quan hệ vợ chồng cũng sẽ vướng ảnh hưởng theo.

Theo một bác sỹ sản khoa nổi tiếng của bệnh viện Từ Dũ thì tâm lý e ngại trên cũng có thể gặp phải nhưng không nhiều. Đa phần các anh chồng trẻ sẽ có cảm giác thương vợ nhiều hơn khi chứng kiến cảnh đau đớn lúc sinh của vợ mình. Có trường hợp vì chồng quá ham con, người vợ đã kiên quyết đưa chồng vào phòng sinh khi đẻ đứa thứ 2. Hiệu quả tác dụng tức thì, chứng kiến cơn vượt cạn như chết đi sống lại của vợ, anh chồng hoảng hồn, bỏ luôn ý định sinh con đàn con đống như kế hoạch.

Đã mất công vào “sinh cùng vợ” thì việc ghi lại khoảnh khắc đón bé chào đời là giây phút không thể nào quên của nhiều người chồng. Ví dụ như anh Nguyễn L, con gái đã tròn 1 tuổi nhưng anh vẫn thỉnh thoảng lấy ra tấm hình chụp hôm bé cháo đời ở bệnh viện để tự sung sướng về thành tích đi đẻ cùng vợ của mình.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com