Là nhân viên một công ty tài chính lớn ở Hà Nội, xinh đẹp, thông minh và năng động, Thu được nhiều chàng trai theo đuổi. Thế nhưng, cô lại chỉ yêu tha thiết Đăng, dù đã nhiều lần bị chàng đả thương bầm dập.

Mới gặp vài lần, Thu đã "đổ" trước vẻ ngoài lịch lãm, đẹp trai của Đăng. Nhưng một lần, khi hai người đang ngồi tâm sự bên Hồ Tây, Thu kinh ngạc khi thấy người yêu trừng mắt quát và xấn xổ định đánh một cậu bé tới xin tiền.Ảnh minh họa

Và ngay tuần sau đó, chính cô trở thành nạn nhân của hành động này. Hôm ấy, Thu đi họp lớp rồi cùng nhóm bạn thân đi hát karaoke nên về muộn. Cô đã nhắn tin nói với Đăng việc này và bảo anh đừng đến. Nhưng khi cô về nhà trọ thì thấy Đăng đang chờ trước cổng. Không đợi Thu nói lời nào, anh xông tới nạt nộ và tát cô một cái nổ đom đóm mắt.

Thu choáng váng. Cô đã thề sẽ không bao giờ gặp lại Đăng nữa. Nhưng ngay hôm sau, khi Đăng tới với một bó hồng trên tay rồi quỳ xuống xin tha lỗi, nói rằng vì quá yêu và sợ mất Thu, anh không kiềm chế, cô lại mềm lòng. Đăng hứa sẽ không bao giờ đánh cô nữa.

Vậy mà, chỉ một tuần sau, khi xem điện thoại của Thu, thấy có tin nhắn hỏi han từ một số điện thoại lạ, anh ta lại quay ra tra hỏi rồi đấm vào người cô. Lần này, Thu quyết chấm dứt nhưng màn xin lỗi quá bi lụy lại khiến cô xao lòng.

Cứ thế, suốt gần 2 năm qua, Thu không nhớ nổi mình đã bị người yêu đánh bao nhiêu lần. Cô đã không còn người bạn khác phái nào nữa, cũng chẳng tham gia bất cứ cuộc họp mặt bạn bè nào, nhưng Đăng vẫn tìm ra lý do để đánh cô, và sau đó lại tha thiết xin lỗi.

Cũng chung tình trạng này, Ngọc, sinh viên năm thứ 4 Đại học Thương Mại Hà Nội, không hiểu tại sao mình chẳng thể xa rời chàng người yêu vũ phu. Ngọc vốn là con gái út trong một gia đình khá giả. Anh chàng người yêu có tính gia trưởng, Ngọc cũng bướng bỉnh vì quen được chiều nên hai người thường có những cuộc xung đột nảy lửa. Và mỗi lần như thế, Ngọc lại bị chàng "dạy" bằng vài cái tát. Sau đó, anh ta lại rối rít xin lỗi và Ngọc dù đã cố cứng cỏi vẫn không thể chia tay.

Có bận, Ngọc cương quyết đòi chấm dứt thì chàng người yêu rút phắt con dao ra, nói là sẽ cắt cả ngón tay để thề sẽ không bao giờ làm đau Ngọc nữa. Ngọc đã không đành lòng để người yêu làm vậy và cô lại tin chàng sẽ thay đổi. Nhưng mọi việc vẫn như cũ.

Một lần, khi Ngọc bị đánh đến tím bầm cả mắt, anh trai cô biết chuyện đã cương quyết bắt em gái chấm dứt quan hệ và định đến cho anh chàng kia một bài học. Thế nhưng, Ngọc nhất định không nghe và còn dọa tự tử nếu anh trai đụng đến người yêu.

Chuyên gia tâm lý Ngọc Phượng, Viện Nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, cho biết, bà đã gặp khá nhiều trường hợp các cô gái bị bạn trai bạo hành nhưng vẫn cố yêu và không thể dứt khỏi mối quan hệ này.

Theo bà, đa số các bạn gái đó từng trao thân cho người yêu và thường nghĩ như thế tức là mình đã thuộc về người ta nên nhẫn nhịn, chịu đựng. Họ cho là mình không còn trinh trắng nên chẳng còn giá trị gì và sẽ khó có người đàn ông nào chấp nhận khi biết sự thật nên cứ cố gắng níu giữ người kia.

"Đây là một quan niệm rất sai lầm của nhiều bạn gái. Bởi giá trị của bạn không chỉ phụ thuộc vào "cái ngàn vàng". Bạn còn có cả gia đình, tương lai, nhân cách của mình. Nếu bạn cố bám riết lấy con người không biết trân trọng mình thì bạn mới mất tất cả", bà Phượng chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý còn cho rằng, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là từ hệ tư tưởng. Người Việt Nam chịu ảnh hưởng của Nho giáo với đạo tam tòng, trong đó, phụ nữ thường phụ thuộc vào người đàn ông. Vì thế họ luôn lấy chữ nhẫn làm đầu, hy sinh hết thảy vì chồng. Có người nhận thức được việc mình bị bạo hành nhưng vẫn cam chịu vì nghĩ mình sau này sẽ cải tổ được tính cách của "nửa kia".

Thực tế cho thấy, những trường hợp khi yêu đã bị bạo hành thì hầu như sẽ phải chịu đau khổ nếu cố lấy. "Lúc yêu đương, người ta thường dành cho nhau những gì đẹp đẽ nhất, ngọt ngào nhất, vậy mà họ còn cư xử thô bạo với bạn như vậy thì lúc thành vợ thành chồng, cuộc sống của bạn sẽ chỉ là địa ngục. Không những thế, môi trường gia đình như vậy còn ảnh hưởng tiêu cực đến con cái sau này", bà lý giải.

Theo nhà tâm lý, việc dùng bạo lực một lần thì có thể chỉ là hiện tượng nhưng nếu đã xảy ra nhiều lần thì nó thuộc về bản chất của người đàn ông và tính cách này sẽ khó có thể thay đổi được. Bởi vậy, các bạn gái đừng mang ảo tưởng mình sẽ cải tạo được người yêu và vì tình yêu chàng sẽ thay đổi.

Nếu yêu bạn thực sự, người đàn ông sẽ biết trân trọng và bảo vệ bạn. Còn những người dùng lời nói hay hành động làm tổn thương về tinh thần, thân thể của bạn thì chắc chắn họ không hề yêu bạn.

Theo bà, các bạn gái nên biết trân trọng bản thân, hiểu giá trị của mình, không cho phép người khác xúc phạm và coi thường mình. Bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức để nhận biết đâu là tình yêu thực sự, đâu chỉ là tư tưởng muốn chiếm hữu. Khi nhận rõ mình đang ở trong mối quan hệ không bình thường, hãy cương quyết chấm dứt dù bạn sẽ phải đau khổ vì từng dành nhiều tình cảm cho họ. Tự tin và mạnh mẽ sẽ giúp bạn vượt qua được chính bản thân và thực trạng không mấy sáng sủa. Bạn sẽ được người thân bảo vệ, giúp đỡ nếu anh ta tiếp tục "quấy rầy" khi hai người đã chia tay.

Bạn bè, người thân, khi biết cô gái bị người yêu bạo hành, cần tế nhị gần gũi hỏi han và phân tích để người trong cuộc nhận rõ vấn đề. Nếu cô gái vẫn không thể dứt ra khỏi mối quan hệ này, hãy tìm một người thực sự có uy tín với cô gái và để họ tìm cách trò chuyện, khuyên nhủ.

BACSI.com (Theo VNE)