Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ không biết bắt đầu từ đâu để giúp đỡ và dạy con cái trong việc hình thành các mối quan hệ đầy giá trị này.

Đầu tiên, cha mẹ nên dạy cho bé cách cư xử và các hành vi tốt


Cách cư xử tốt là kỹ năng quan trọng của xã hội. Để dạy bé cách kết bạn, đầu tiên phải dạy bé cách cư xử tốt. Hãy tập dần cho bé yêu của bạn cách cư xử đúng mực ngay khi bé còn đang ở nhà.

Chúng ta thường hy vọng rằng, trẻ em sẽ học được cách cư xử từ chính thái độ và các mối quan hệ của người lớn trong xã hội hoặc chúng có thể tự mình tìm ra cách thức hợp lý đối với mình. Tuy nhiên, không phải mọi việc đều dễ dàng như vậy.

Ý thức về cách cư xử tốt, đúng mực chính là kim chỉ nam cho một hành động tốt. Để được như thế, cha mẹ cần phải có phương pháp tốt để giúp hình thành ý thức và hành vi của trẻ ngay khi ở nhà. Ban đầu, cha mẹ dạy cho bé thái độ lịch sự trong giao tiếp bằng cách sử dụng thường xuyên các từ: “vui lòng”, “cảm ơn”, “xin lỗi”. Bên cạnh đó, mỗi tuần, cha mẹ nên dạy cho bé một hành vi tốt mới. Sau đó, cho bé thực hành hành vi đó trong suốt cả tuần. Như thế, sẽ giúp bé hình thành ý thức và hành vi giao tiếp tốt.


Dạy trẻ làm thế nào để kết bạn?

Cha mẹ cần phải nhớ rằng, không nhất thiết bé phải thể hiện tình bạn với tất cả mối quan hệ của bé. Ban đầu, đó có thể là một hoặc hai người bạn thật sự tốt. Mỗi trẻ em khác nhau có những tính cách khác nhau. Một số bé trong mối quan hệ bạn bè hoặc trong một nhóm quan hệ nhất định, luôn cần cảm thấy mình là tốt nhất, là đúng nhất, là trung tâm. Chính vì thế, cha mẹ cần phải định hướng và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho bé.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên chú ý quan tâm đến con mình và tìm ra các kỹ năng mà con mình còn thiếu để có thể tập trung hướng dẫn và giúp bé hình thành, phát triển các kỹ năng đó ở nhà. Đầu tiên, cha mẹ cần cho bé biết tại sao bé cần phải làm như thế, sau đó từng bước một giúp bé hình thành kỹ năng đó, đồng thời cho bé cơ hội luyện tập thường xuyên ở nhà. Ví dụ: khi rèn luyện kỹ năng tôn trọng đồ đạc của người khác, cha mẹ nên giải thích cho bé “tại sao phải tôn trọng đồ đạc của người khác” và tập thói quen tôn trọng đồ đạc của các thành viên khác trong gia đình cho bé. Tất nhiên, cha mẹ phải là những người gương mẫu thực hiện các hành vi này.

Để dạy bé cách kết bạn, đầu tiên, cha mẹ cần dạy bé cách nói “xin chào”, “chào bạn” trước. Sau đó, cha mẹ có thể khuyến khích các bé đi sang nhà bạn chơi. Có thể ban đầu bé sẽ rất bỡ ngỡ. Cha mẹ có thể giúp bé hình thành kỹ năng này bằng cách thường xuyên cho bé đi cùng trong các cuộc đến nhà bạn bè của bạn chơi.

Cha mẹ cũng nên giúp bé iu hình thành các kỹ năng tạo nên sự tương tác trong mối quan hệ bạn bè bằng các câu hỏi mở: “Bạn làm trước nhé” hoặc “Chúng ta nên làm gì bây giờ?”

Cuối cùng, cha mẹ nên dạy bé iu của mình cách thức khuyến khích người khác bằng những câu nói tích cực: “Đó là ý kiến hay” hoặc “bạn đã cố gắng hết sức rồi”. Đừng quên rằng, cha mẹ nên tập cho bé cách thức khuyến khích này ngay khi còn nhỏ nhé!

Đơn cử một số cách thức khi bé yêu đã sẵn sàng để kết bạn

Bước 1: Trấn an bé của bạn rằng trẻ em thường rất nhút nhát. Và các bạn không nói chuyện với bé không phải là các bạn không thân thiện.

Bước 2: Dạy cho bé cách thức “cho đi”, cách để đến gần một bạn nhỏ khác và nói “xin chào”

Bước 3: Chỉ cho bé biết như thế nào để “tiếp cận” một bạn nhỏ khác, làm thế nào để ngồi xuống và nở nụ cười thật tươi với bạn ấy.

Bước 4: Cho bé một vài ví dụ cách thức làm thế nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện: Hỏi tên họ, hỏi về các việc trong lớp học, và tên cô giáo yêu thích của bạn ấy. Giải thích cho bé của bạn rằng những câu hỏi này sẽ khơi gợi một cuộc trò chuyện, qua đó một tình bạn sẽ bắt đầu.

Bước 5: Dạy cho bé cách thức tìm ra những điểm tốt của những người bạn của bé. Bé có thể kết bạn với mọi người bằng cách đề cập đến những điểm tốt của người đó.

Bước 6: Dạy cho bé phương pháp để kết bạn với tất cả mọi người. Thậm chí, cha mẹ nên dạy cho con làm thế nào để kết bạn với những bạn thường xuyên bắt nạt bạn bè. Nhưng thông qua đó, cha mẹ cần dạy cho bé cách thức để không hành động giống những người bạn đó . Kết bạn với nhiều người sẽ giúp bé có được mối quan hệ phong phú và hữu ích về sau.

Bước 7: Giải thích cho bé về lòng trung thành.

Bước 8: Dạy bé rằng không phải tất cả những người quen biết đều là bạn bè. Nhưng chúng ta có thể thân thiện được với tất cả mọi người.

Bước 9: Hãy là một ví dụ tốt cho con mình. Nhiệt tình tiếp đón những người bạn của bạn và thân thiện khi gặp những người mới. Đó là bài học tuyệt vời nhất mỗi chúng ta có thể dành cho con mình.

BACSI.com (Theo aFamily)