Qua việc nhường đồ chơi hoặc cho bạn mượn một quyển truyện, bé sẽ học được đức tính cảm thông và có trách nhiệm. Từ việc chia sẻ, cha mẹ có thể dạy bé giá trị "làm việc tốt cho người khác, bé sẽ nhận được những việc tốt".

Những gợi ý dưới đây rèn luyện tinh thần chia sẻ của bé

Bắt đầu từ nhà

Thứ mà bạn nên chia sẻ với bé là những cuốn truyện (sách). Thỏa thuận với bé xem ngày hôm nay hai mẹ con sẽ đọc quyển sách nào hoặc có thể hỏi mượn bé một cuốn sách cho người bạn chơi của bé.Bạn hãy để bé tham gia vào những công việc trong gia đình

Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức những câu chuyện hay cùng bé, đồng thời giúp bé yêu thích sách. Bé cũng nên cùng chia sẻ hoa quả với mẹ và làm vài việc nhỏ trong nhà.

Dạy bé về quyền sở hữu


Bé cần được dạy rằng hành động cướp đồ chơi của bạn khác là không ngoan. Nếu muốn một thứ gì đó, bé cần phải hỏi mượn và chờ sự đồng ý của chủ nhân. Cha mẹ cũng nên nhắc bé có trách nhiệm với đồ vật được mượn, để nó không bị vỡ (hỏng) khi trả lại.

Để bé được thực hành

Nên cho bé hòa nhập với bạn cùng tuổi, bắt đầu bằng một nhóm nhỏ (3-4 bé). Thử quan sát cách các bé chia sẻ với nhau, bạn sẽ biết bé nhà mình hào phóng hay ích kỷ. Nếu bé “ky bo” và luôn hướng chú ý đến đồ chơi của người bên cạnh, bạn nên gợi ý để các bé trao đổi đồ chơi với nhau.

Khuyến khích khi bé làm việc tốt

Nên động viên ngay khi bé biết chia sẻ. Điều đó sẽ khiến bé hào hứng hành động tiếp vào những lần sau. Các bé rất thích lặp lại hành vi làm cho mẹ hạnh phúc.

Chấp nhận thất bại

Không phải lúc nào bé cũng sẵn lòng nhường đồ vật cho người khác. Đó là tâm lý bình thường. Cũng không phải bé cứ đưa cho bạn một món đồ và được nhận lại cái tương tự. Cha mẹ nên dạy bé biết tôn trọng quyết định của người đối diện và tìm hoạt động khác để các bé chơi vui vẻ với nhau.

BACSI.com (Theo Me&Be)