Tết có phải là dịp để mẹ chồng thử tài những nàng dâu mới? Bên cạnh niềm vui với gia đình mới, mỗi cô dâu mới lại có một tâm trạng riêng, vui buồn lẫn lộn.

Từ chuyện sắm Tết

Lên xe hoa về nhà chồng vào những ngày giáp Tết, trong tiết trời giá lạnh của mùa đông, L – cô gái Hà thành về làm dâu xứ Thanh vô cùng bỡ ngỡ. Càng bỡ ngỡ hơn khi cô được giao “trọng trách” là đi sắm Tết. L không nhớ mình đã đưa mẹ đi sắm Tết bao nhiêu lần, nhưng sắm Tết đối với cô đã trở thành một việc quá bình thường, quá đơn giản. L rất tự tin một mình đi sắm Tết. Thế nhưng, thật bất ngờ, tất cả những đồ cô mua về đều được gia đình nhà chồng xếp vào hạng mục “không cần thiết” , trong khi những thứ nằm trong mục “ưu tiên” thì lại không có, thậm chí L cũng không hiểu phải mua để làm gì.

Còn Th lại có một kỉ niệm hoàn toàn khác: bước chân về nhà chồng cũng vào đúng dịp cuối năm phải đi sắm Tết, Th cẩn thận hỏi mẹ chồng và các “bà cô bên Ngô” xem cần phải sắm những gì cho phù hợp với tục lệ, nhưng Th đều nhận được câu trả lời chung chung dạng: “Tết ở đâu cũng như nhau”, “Tuỳ ý chị”, “Thấy gì phù hợp thì mua”… Th quay ra hỏi nhỏ chồng nhưng chồng cũng … lắc đầu không biết vì chưa phải đi sắm Tết bao giờ! Thế là Th phải đi chợ với một tâm trạng đầy thấp thỏm lo âu.

Đến tục lệ “Tết mới”

“Tết mới” là tục lệ đối với các cặp vợ chồng trẻ trong dịp đầu năm mới: hai vợ chồng được mẹ đưa đi để nhận họ. Thế nhưng trong tục lệ tưởng như “chẳng có gì” này cũng có chuyện bi hài.

Gia đình chồng H theo đạo, lại ở vùng biển cách nhà cô hơn trăm cây số. Kể về kỉ niệm “Tết mới” của mình, chị H tâm sự: mình cứ tưởng là ở bên anh ấy cũng giống bên mình, đi nhận họ hàng vào dịp đầu năm thì đều phải có một món quà nhỏ để Tết họ hàng.

Đến tận 30 Tết rồi mà mình thấy trong nhà vẫn chưa chuẩn bị gì cho việc này cả, mình tưởng “các cụ thử dâu mới” nên lẳng lặng “đếm đầu” họ hàng rồi đi mua bánh kẹo. Khi về đến nhà mới ngã ngửa, hoá ra bên nhà chồng không giống bên nhà mình. Chỉ cần sắp một làn rượu, thuốc, bánh kẹo, cau, trầu… rồi xách đi các nhà. Quan trọng là chỉ xách đi thế thôi, chứ không phải Tết ai gì cả, hơn nữa lại được họ hàng “mừng năm mới” bằng tiền. Riêng “vụ Tết mới” ấy, ngoài “kỉ niệm vui vui” hai vợ chồng cũng được một khoản kha khá!

Và tâm trạng của các nàng dâu mới

Theo các chuyên gia tâm lý, khi mới về làm dâu, đa phần các cô con dâu đều có tâm trạng chung là rất e thẹn, ngại ngùng và bỡ ngỡ. Hơn nữa lại còn có một chút …sờ sợ: sợ làm sai, sợ mắc lỗi.

Đặc biệt là các cô dâu về nhà chồng vào dịp năm hết tết đến thì mặc cảm lại càng lớn hơn. Bởi vì họ chưa có một khoảng thời gian để tìm hiểu và làm quen với phong tục của nhà chồng, chưa thiết lập được mối quan hệ gắn bó thân mật với các thành viên trong gia đình. Vì thế không ít nàng dâu phải đón năm mới đầu tiên trong cuộc đời làm dâu của mình với một tâm trạng hụt hẫng, giống như “làm khách” mà không phải là khách trong gia đình mới.

L tâm sự: “sau “vụ sắm Tết”, thực sự mình cảm thấy mất hết tự tin. Tâm trạng của mình giống như tâm trạng của một đứa trẻ phạm lỗi, rất khó chịu”.

Một lời khuyên dành cho các cô dâu trước khi về nhà chồng là phải tìm hiểu kĩ về phong tục nhà chồng, đặc biệt là phong tục trong dịp Tết Nguyên Đán - một lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn là phải “thiết lập” được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình nhà chồng - nhất là mẹ chồng và các em chồng trước khi bước lên xe hoa. Có như vậy, khi về nhà chồng mới cảm thấy đỡ bỡ ngỡ, đỡ ngại ngùng và e dè.

Bên cạnh đó, các nàng dâu mới cần phải phát huy tối đa khả năng quan sát của mình, không chỉ là quan sát cuộc sống nhà chồng mà còn phải quan sát xung quanh: họ hàng, làng xóm… Như vậy mới dễ dàng ứng biến linh hoạt với “các bài kiểm tra hóc búa” của gia đình nhà chồng.

Tất nhiên, một yếu tố vô cùng quan trọng là sự cảm thông, chia sẻ của các thành viên trong gia đình đối với thành viên mới, nhất là sự cảm thông, chỉ bảo của mẹ chồng.

Theo Afamily