Chúng ta đã từng băn khoăn khi xác định đâu là những lời hoa mỹ, đâu là những tấm lòng vàng mà ta đã vội vàng lướt qua? Những lời khuyên của chuyên gia tâm lý học Martha Beck sẽ giúp bạn xác định được điều đó.


1) Em có thể sống mà không có anh bên cạnh


Trong bài hát quen thuộc Without you có câu: “ Em không thể sống nếu cuộc đời này không có anh”. Nhưng tình cảm này chỉ có thể gọi là sự tuyệt vọng chứ không phải là tình yêu. Thoạt nghe câu nói này có vẻ lãng mạn, nhưng thời gian sẽ chứng minh đó là lời khẳng định phi thực tế.

Hãy tập cách sống cân bằng và hiểu rằng tình yêu chỉ là một trong nhiều yếu tố làm cuộc sống tươi đẹp chứ không phải để hủy hoại cuộc sống của bạn. “Em có thể sống mà không có anh” là nền tảng vững chắc để có được một tình yêu thật sự.

2) Tình yêu mà em dành cho anh sẽ thay đổi

Mọi vật, mọi người theo thời gian đều sẽ thay đổi, vì vậy ta khó mà giữ được tình cảm của mình không đổi thay, nếu tình cảm ấy không được bồi đắp và chăm sóc. Theo thời gian, qua bao thăng trầm cuộc sống, tình cảm của các bạn có trở nên sâu đậm, nồng thắm hơn hay lụi tàn và phai mờ, đều tùy thuộc vào nỗ lực gìn giữ tình yêu của cả hai người.

3) Anh không phải là tất cả của em

Niềm vui cuộc sống không phải là nơi chỉ có “chàng và thiếp” mà còn gia đình, bè bạn, sự nghiệp, các trò giải trí, du lịch v.v... Nếu bạn bỏ hết những thú vui này vào một “người yêu” thì chẳng khác nào bạn đòi ăn một trái cam mà phải chứa đầy đủ các loại vitamine. Nếu đối với bạn, người yêu là người phải đáp ứng đầy đủ tất cả các nhu cầu của bạn hoặc ngược lại thì đấy không phải là tình yêu đích thực.

Tình yêu thật sự đòi hỏi hai người phải có sự tự chủ đối với cuộc sống của mình, tôn trọng tự do và sở thích của nhau và cùng giúp nhau ngày một hoàn thiện hơn.

4) Em sẽ không giữ anh mãi bên mình

Sự khác biệt về ý nghĩa giữa câu nói lãng mạn Em rất yêu anh và chỉ có cái chết mới chia lìa đôi lứa mình và lời đe dọa: em rất yêu anh, và nếu anh từ bỏ em, em sẽ giết anh là rất mong manh. Với câu nói thứ hai, đó không phải là tình yêu đích thực mà là tình yêu của một con nhện yêu mồi: chúng yêu thích sự bắt giữ, chiếm hữu và lấy hết những chất dinh dưỡng của con mồi để thỏa mãn cơn đói của mình.

Tình yêu đích thực không phải là sự chiếm hữu và quản lý, mà là sự yêu thương và tôn trọng sự lựa chọn của người mình yêu.

5) Em và anh không phải là một

Nếu bạn nghĩ rằng một tình yêu lý tưởng là khi hai người có cùng sở thích, chí hướng, tính cách... như thể “chúng ta là một”, thì rồi bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận ra yêu như thế thật khổ sở biết bao.

Yêu một người không phải là biến mình thành bản sao của người đó, lại càng không phải khiến người yêu phải chiều theo suy nghĩ, sở thích của mình. Chấp nhận những tính cách, sở thích, chí hướng khác nhau và cùng bổ sung, hỗ trợ để làm cho cả hai ngày càng hoàn thiện hơn, đó mới chính là một tình yêu đích thực.

BACSI.com (Theo MSN lifestyle)