Anh Lâm giật mình khi một bác rỉ tai nói nhỏ: “Mày vớ phải tiểu thư ướt át rồi. Ngoài việc đẻ con ra thì nó chỉ biết ăn thôi à?”. Thực ra câu nói ấy vận vào Huyền cũng không có gì quá đáng vì chị đã thể hiện đầy đủ sự vụng về, thiếu xót của mình trước nhà chồng.

Con dâu “hãi” tết quê chồng

Anh Lâm rất buồn lòng vì lời nói của vợ: “Nhà anh nhiều người quá, ai cũng nhắm vào em để chê bai”. Chị Huyền là con một, xưa nay chẳng phải vất vả. Thế nên khi cưới, anh Lâm còn phải “nuôi” thêm một cô ô sin mà mẹ vợ đã lo sẵn. Tất cả cũng chỉ vì sợ con gái vất vả, chịu cực nên tất tần tật mọi việc trong nhà đều đã có người giúp việc đảm nhận. Còn chị Huyền vẫn nhởn nhơ làm đẹp và chăm sóc bản thân.

Nhưng mặt trái của việc thờ ơ chuyện bếp núc có cơ hội được bộc lộ mỗi dịp hai vợ chồng chị về quê, nhất là dịp tết nhất. Sự vụng về của cô con dâu thể hiện ngay ở việc rửa rau thì nát bét, rửa bát thì làm rạn vỡ. Dù đã cố gắng nhưng những việc nội trợ đối với chị Huyền là một cực hình.

Vậy nên cứ phải về quê là chị lại nhăn mặt, vào bếp đun ấm nước thì la bụi bặm, không thở được vì khói. Ở thành phố, chị Huyền chẳng phải nhúng tay vào nấu nướng, lại vốn không khéo léo nên cứ làm hỏng hết món này đến nêm mặn món kia.

Dâu “hãi”, rể “choáng” với Tết quê, Eva tám chuyện, me chong nang dau, me chong kho tinh, me chong toi, me chong, me chong an thit, chi dau, chi dau em chong, chi dau va em chong, chi dau toi, tet, nha chong, nha vo, con dau, con re

Tết quê chồng thực sự là ác mộng đối với những nàng dâu phố vụng về (ảnh minh họa)

Anh Lâm giật mình khi một bác rỉ tai nói nhỏ: “Mày vớ phải tiểu thư ướt át rồi. Ngoài việc đẻ con ra thì nó chỉ biết ăn thôi à?”. Thực ra câu nói ấy vận vào chị Huyền cũng không có gì quá đáng vì chị đã thể hiện đầy đủ sự vụng về, thiếu xót của mình trước nhà chồng. Nhất là khi chị đập cả thể 8 quả trứng vịt vào rán trong chảo. Sau đấy thì mùi khét bốc lên, chị mếu máo giải thích: “Từ nhỏ đến giờ con chưa rán trứng bao giờ”.

Hai bàn tay mềm mại của chị Huyền lại còn bị dị ứng với nước, mẩn ngứa đỏ ửng lên. Những món ăn của cô con dâu chưa từng nấu nướng thật bết bát, thảm hại. Người mệt rả rời nhưng chị vẫn gắng gượng nở nụ cười méo xệch. Hết bị người này chê bai lại đến người kia chỉ dạy, lên lớp nấu nướng, chị Huyền xấu hổ, sau đó thì chị ốm cả tháng trời và “hãi” mỗi lúc nhớ đến ánh mắt của mọi người “soi” mình.


Đã vậy, mọi người xúm vào hỏi han trăm thứ chuyện, từ lương tháng được bao nhiêu, ai giữ tiền đều được đưa lên bàn cân cả. Vậy nên hai năm nay chị Huyền thoái thác việc về quê nội ăn tết bằng hàng tá lý do, lúc là ốm, khi thì say xe…

Chàng rể cũng "lạnh gáy"

Không chỉ con dâu mà ngay cả con rể cũng có những nỗi khổ riêng. Như trường hợp anh Việt vốn là trai đất Hà thành chưa từng đụng tay, đụng chân vào chuyện bếp núc. Mới cưới vợ được hai năm nay, mọi rắc rối bắt đầu từ việc cái gì anh cũng mù tịt. Không biết gói bánh chưng, chưa từng cắt tiết gà, thế nên mỗi lần về quê vợ chơi, sự có mặt của anh Việt đúng theo cái kiểu “rể là khách” vì chẳng biết làm gì.

Dâu “hãi”, rể “choáng” với Tết quê, Eva tám chuyện, me chong nang dau, me chong kho tinh, me chong toi, me chong, me chong an thit, chi dau, chi dau em chong, chi dau va em chong, chi dau toi, tet, nha chong, nha vo, con dau, con re

Không ít chàng rể cũng lạnh gáy vì bị bố vợ chê "trói gà không chặt" (ảnh minh họa)

Thường như những công việc của đàn ông với anh thật khó khăn, đã vậy, “ông bà nhạc” lại hơi khó tính nên anh càng lo lắng. Nhớ lại tết năm ngoái anh chăm chăm ngồi bên xem vợ làm gà, thái thịt. Anh chỉ đảm đương có mỗi nhiệm vụ duy nhất là bê mâm và rót rượu cho bố vợ. Không những vậy, lúc ngồi ăn, anh Việt còn bị bố vợ “sờ gáy” hắng giọng: “Đàn ông đàn ang gì mà trói gà không chặt”. Rút kinh nghiệm, dự định năm nay anh Việt sẽ mua gà làm sẵn và đặt bánh chưng ở tiệm để khỏi “mang nợ” vào thân.

Nỗi khổ khi được quan tâm đặc biệt cũng mang lại khá nhiều rắc rối cho anh Phong. Quê vợ ở mãi miền Trung, mọi người ai nấy vồn vã và thân thiện lắm. Anh được “chăm sóc” kỹ quá , cuộc “đọ rượu” với chàng rể cứ diễn ra. Cứ “chén chú chén anh” tấp nập, anh Phong không sao tìm được lý do để từ chối nên toàn say khướt. Vốn lâu nay được cưng như trứng mỏng, lấy vợ rồi tự nhiên anh đâm nghiện rượu vì những lý lẽ: “Trai vô tửu như kì vô phong”.

Có thể nói nàng dâu, chàng rể lo lắng về quê ăn tết cũng không phải là chuyện hiếm. Để đối phó, có người lẩn tránh, có người lại lo mua sắm đồ ăn sẵn để đỡ phải hì hụi vào bếp. Dù bằng cách nào, đã là con dâu hay con rể thì chân thành vẫn là cách hữu hiệu để lấy lòng nhà chồng, nhà vợ.
Nguyệt Hàn (Eva.vn)
Bacsi.com