Giống hầu hết các hành vi của chúng ta, sự phản bội không phải là cố ý, đối với hầu hết các trường hợp, nó bị hoàn cảnh điều khiển. Bảy yếu tố liệt kê dưới đây được rút ra từ công trình nghiên cứu về ngoại tình của hai chuyên gia tâm lý học Mỹ, GS Buss và GS Shackelford.

1. Tự cho mình có quyền ngoại tình

Một số người, do vị trí của họ trong xã hội, niềm tin của họ về quyền lực, họ tin rằng họ tài giỏi hơn thì cũng có quyền được hưởng nhiều hạnh phúc hơn người khác. Nói cách khác, một số người tin rằng ngoại tình là một đặc quyền mà họ được hưởng. Với những người như vậy, việc tán tỉnh, lừa dối coi như đương nhiên và họ không có một chút cảm giác tội lỗi hoặc hối hận.

2. Cơ hội

Những người có nhiều thời gian tự do, nhiều khả năng lừa dối hơn. Những cặp vợ chồng có cuộc sống xã hội riêng biệt, bạn bè riêng, công việc riêng, các kế hoạch đi du lịch riêng thì khả năng lừa dối cũng cao hơn các cặp vợ chồng dành phần lớn thời gian với nhau. Nói chung những người nhiều cơ hội hơn có tỷ lệ ngoại tình cao hơn.

3. Liều lĩnh

Có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc thích cảm giác phiêu lưu, mạo hiểm nhiều khả năng lừa dối hơn những người bản tính sợ hãi, hay nhút nhát. Những cá tính này có thể là do di truyền hoặc hoàn cảnh sống của họ tạo nên.


Những người có thu nhập nhiều hơn, có học vấn cao hơn và sự nghiệp thành công hơn, có nhiều khả năng ngoại tình hơn (Ảnh minh họa)

4. Ham muốn tình dục cao

Ham muốn tình dục khác nhau từ người này sang người khác. Một số người có ham muốn rất cao, trong khi những người khác ít quan tâm đến tình dục hơn. Cũng có thể ham muốn tình dục bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Một số người vốn dễ dàng nổi hứng hơn những người khác. Cũng có những người ham thích “của lạ” hơn mà chỉ có ngoại tình mới làm cho họ thỏa mãn. Đàn ông thương có nhiều khả năng này hơn phụ nữ.

5. Bản tính lãng mạn

Một số người lãng mạn hơn, trái tim dễ rung động khi gặp một đối tượng hấp dẫn. Có người lại coi tình yêu như một trò đùa, họ luôn theo đuổi những mục tiêu lọt vào tầm ngắm, như nhà thám hiểm luôn khao khát những vùng đất lạ. Thậm chí họ có thể yêu nhiều người cùng lúc. Đó là những người có nguy cơ ngoại tình cao. Cứ tan cuộc tình này lại có cuộc tình khác, có khi một năm mấy vợ.

6. Hôn nhân có vấn đề

Những người không hài lòng trong hôn nhân, khi có vấn đề nổi lên trong quan hệ vợ chồng, người ta có nhiều khả năng giải tỏa bằng cách tìm thú vui ngoài hôn nhân. Ngoại tình cũng phổ biến hơn trong các mối quan hệ mà người ta cảm thấy bị hiểu lầm và thường xuyên có xung đột.

7. Hấp dẫn

Sức hấp dẫn của một cá nhân ảnh hưởng lớn đến khả năng lừa dối của họ. Sức hấp dẫn càng lớn khả năng không chung thủy càng cao. Sức hút đến từ nhiều hình thức khác nhau. Đó là ảnh hưởng bởi ngoại hình của một người, kỹ năng giao tiếp xã hội và các nguồn tài nguyên hữu hình như tiền chẳng hạn. Càng có nhiều những cái đó càng nhiều khả năng lừa dối. Những người có thu nhập nhiều hơn, có học vấn cao hơn và sự nghiệp thành công hơn, có nhiều khả năng ngoại tình hơn những người ít thành công. Và sức hấp dẫn thể chất cũng đóng một vai trò quan trọng.

Hy vọng những phát hiện trên đây giúp chúng ta hiểu thêm về ngoại tình và biết cách ngăn chặn nó, gìn giữ hôn nhân chung thủy.

xaluan.com


BACSI.com