Cũng giống như chứng "bất lực" ở nam giới, phụ nữ không biết đến khoái cảm ngày càng nhiều.

Theo Giáo sư Butterfield (Mỹ), chuyên gia nghiên cứu về đời sống tình dục thì đại đa số các đôi vợ chồng đều không có sự hiểu biết đầy đủ về sinh hoạt tình dục. Trong đó có đến 67% phụ nữ chưa biết đến khoái cảm là gì và có đến 80% phụ nữ có những giai đoạn bị lãnh cảm.

Cũng giống như chứng “bất lực” ở nam giới, phụ nữ không biết đến khoái cảm ngày càng nhiều. Có khi là từ thất bại sinh lý hoàn toàn đến những biểu hiện tế nhị của “cưỡng sinh lý”. Từ đó họ mất hết ham muốn trong đời sống tình dục.Ảnh minh hoạ

Lãnh cảm xuất phát từ đâu?

Theo các nghiên cứu gần đây, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không đạt khoái cảm hay nói đơn giản là lãnh cảm ở nữ giới. Những nguyên nhân được đưa ra là có thể từ bệnh trong cơ thể nhưng cũng có thể đơn giản là mâu thuẫn với chồng hay điều kiện ăn ở sinh hoạt chật chội, cũng con nhỏ, áp lực công việc, bị stress...

Riêng bác sĩ Hartenberg chia lãnh cảm thành 5 loại:

+ Hoàn toàn không hoặc rất ít ham muốn tình dục.

+ Lãnh cảm do tâm lý: ghê sợ sự chung đụng.

+ Nhu cầu tình dục bị lu mờ do bệnh tật, do những lo toan trong cuộc sống hoặc vì say mê thể thao, nghệ thuật.

+ Lãnh cảm do người bạn tình “hết tiền” quá sớm.

+ Do bệnh tật: Thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen) nhất là tuổi tiền mãn kinh hoặc suy giảm testosteron

Ngoài ra các bệnh viêm phụ khoa tiết niệu, bệnh tiểu đường và các dị tật bẩm sinh đều có ảnh hưởng tới khoái cảm tình dục.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nagub Riad (chuyên gia xã hội và sinh bệnh học), “nguyên nhân của lãnh cảm nữ trước hết là do dị tật âm đạo (hẹp quá hoặc ngắn quá), tiếp đó là âm vật (bé quá, cao quá hoặc mang bao quá dày). Do đó, khả năng tiếp nhận sự kích thích kém hiệu lực. Bệnh có thể khỏi nếu nam giới biết và giúp họ khắc phục được những đặc điểm đó. Trên thực tế dị tật chỉ chiếm 4 – 5%. Còn các bệnh phụ khoa, tiết niệu, đái đường một khi được chữa khỏi thì khoái cảm sẽ được phục hồi ngay.

Thế nhưng, theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý Pháp, phần lớn nguyên nhân dẫn đến chứng lãnh cảm ở phụ nữ lại chính là người chồng. Trong những trường hợp này, các bác sĩ tâm lý cần phổ biến lại kiến thức về tâm sinh lý, những kỹ năng cần thiết trong quan hệ vợ chồng. Có khi chứng lãnh cảm của người vợ lại là hệ quả của tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền” của người chồng.

Một nguyên nhân nữa có thể là phụ nữ còn bị những quan niệm xã hội xưa trói buộc, nhất là phụ nữ Á Đông luôn coi chuyện khoái cảm của mình là xấu xa thậm chí tội lỗi. Họ sợ mọi người, kể cả chồng đánh giá về đạo đức, nhân cách nên họ phải cam chịu, không dám nói ra.

Nguyên nhân thứ nữa là do tuyến nội tiết của buồng trứng hoạt động kém thì ham muốn tình dục cũng bị kém theo. Bên cạnh đó, các tuyến nhờn ở đường sinh dục chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô và khi đó quan hệ với chồng rất khó khăn, bị đau, mất cảm giác dẫn đến chuyện sợ “gần” chồng.

Tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến lãnh cảm

Theo bác sĩ Hartenberg, một người phụ nữ nếu bị lãnh cảm thì 50% do bệnh tật còn 50% còn lại là do tâm lý. Nhưng vấn đề tâm lý luôn là điều mà các bác sĩ luôn thấy “đau đầu” vì nó khó chữa trị hơn bệnh tật.

Có người bị lãnh cảm vì tự cho mình có khiếm khuyết không thể thoả mãn người tình. Có người sau khi bị tai nạn tự cho mình có tội nên mỗi lần sinh hoạt tình dục lại nghĩ tới nó nên mất hứng thú.

Một số nguyên nhân cũng do nam giới như: những thói hư, tật xấu của chồng (rượu chè, nghiện hút, cờ bạc...) hay do tình cảm phai nhạt hoặc người chồng ngoại tình... làm tâm lý phụ nữ bị tổn thương, phát sinh lãnh cảm và nó sẽ trở nên ngày càng trầm trọng.

Trong vấn đề tâm lý thì trầm cảm cũng là một điều đáng lưu ý bởi những người bị tràm cảm họ thường chìm đắm triền miên trong trạng thái tâm lý nặng nề, rất nguy hiểm. Thực tế là đã có những người bị lãng cảm do trầm cảm và họ đã chọn con đường từ bỏ cuộc sống gia đình để đi tu hoặc tự tử.

Bởi phần lớn phụ nữ bị trầm cảm là do tình yêu và công việc. Mỗi người phụ nữ khi đã lâm vào trạng thái trầm cảm đều có cảm giác lỗi của một người đàn ông. Phụ nữ thường nói nhiều và đàn ông hay than phiền về điều đó. Nhưng nếu họ nói nhiều, khóc nhiều không đáng sợ bằng họ im lặng. Nếu nói được, khóc được thì nỗi lòng của họ sẽ nhẹ bớt đi. Còn nếu họ không nói gì cả thì đó là điều đáng sợ.

Để tình yêu còn mãi

Không ai chữa chứng trầm cảm cho phụ nữ tốt bằng đàn ông. Gặp tình huống này nam giới nên coi mình là bác sĩ “xịn” nhất. Bạn không được bỏ mặc người phụ nữ mà trốn ở nơi khác. Điều trước hết là phải làm cho người phụ nữ của mình nói ra hoặc khác được. Đây là một việc rất khó, vì thế họ phải hết sức kiên nhẫn.

Ngoài một số nguyên nhân và cách điều trị đã nêu trên, chúng ta cần phải khẳng định rằng lãnh cảm là một bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Cả nam và nữ cần có những hiểu biết về lãnh cảm.
Vội vã, bực dọc và bi quan là điều tối kỵ đối với nam giới khi thấy người phụ nữ của mình bỗng nhiên... lãnh cảm. Trước hết, các đấng mày râu phải thông cảm và tích cực giúp vợ hay người yêu của mình chữa khỏi bệnh này. Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng: ngay cả bệnh bất lực ở nam giới nếu không phải vì dị tật, vẫn điều trị khỏi mà vai trò quyết định lại là nhờ vợ. Vì thế, nếu cả hai đều hết lòng vì nhau thì cả bất lực và lãnh cảm đều không đáng ngại.

Bác sĩ Hartenberg khẳng định, muốn đạt những điều đó, trước hết các cặp vợ chồng nên thực hiện tốt lời khuyên của thầy thuốc và các chuyên gia tư vấn.

Khi phụ nữ không đạt được khoái cảm trong quan hệ vợ chồng, hầu hết họ không bao giờ dám thẳng thắn bộc bạch với chồng mà luôn cam chịu khiến chuyện đó sẽ trở nên khó khăn và càng trở nên không lối thoát. Trong chuyện này, người chồng phải đóng vai trò là “bác sĩ lẫn chuyên gia tâm lý”: tôn trọng, nhẫn nại, chia sẻ, biết yêu thương và nhiệt tình trong chuyện chăn gối là điều cần nên làm. Trong cuộc sống tình dục, người chồng phải khéo léo áp dụng các biện pháp đúng thời điểm. Việc vuốt ve, thổ lộ tình cảm nhiều hơn có thể sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Chức năng tình dục cũng sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra những sự cố trong cuộc sống hàng ngày như: phụ nữ sau khi sinh, có con nhỏ... và nhất là những xung đột nhỏ tích luỹ dần. Vì thế, tất cả những điều đó cần được người chồng “thanh lọc tâm lý” cho vợ một cách triệt để, giúp cho người vợ có một tâm lý thoải mái trong quan hệ vợ chồng.

Thực tế là có rất nhiều người vợ cảm thấy buồn tủi vì chồng mình chỉ coi sinh hoạt tình dục là chuyện thoả mãn nhu cầu tình dục cho họ. Sau khi thoả mãn, đạt được mục đích, họ quên ngay những hành vi thân mật. Mỗi khi như thế, người vợ luôn cảm thấy như mình bị lợi dụng, thậm chí xem như một thứ “mua vui” cho chồng và những lần sau họ sẽ dần xa lánh, thậm chí sợ sệt khi phải quan hệ với chồng.

Các chuyên gia tư vấn cho rằng, hiện nay vẫn còn rất nhiều cặp vợ chông chưa nhận thức được vai trò cũng như nhiệm vụ và quyền lợi của mình trong sinh hoạt tình dục, chưa coi trọng vấn đề “chăn gối” là nền tảng quan trọng trong hạnh phúc gia đình. Vì thế, họ cần phải biết rằng, nếu hiểu tường tận về vấn đề này thì chuyện chán yêu là điều vô cùng phí phạm trong quan hệ vợ chồng.

BACSI.com (Theo TGTD)