Nhiều người cho rằng, "quan hệ" sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ, gây sẩy thai, sinh non, vỡ ối... Vậy sự thật thế nào?

Trên thực tế, hầu hết các nghiên cứu đều chưa thấy có sự liên quan giữa hoạt động tình dục (TD) hoặc cực khoái, với nguy cơ sinh non hay vỡ ối non. Sẩy thai trong ba tháng đầu chủ yếu là do bất thường về nhiễm sắc thể, hiếm khi do hoạt động thể lực hay sang chấn. Tuy nhiên, có những tình huống mà người phụ nữ được bác sĩ khuyên nên hạn chế hoạt động TD trong lúc mang thai như: tiền căn sẩy thai tái phát, hở eo tử cung hoặc ra máu âm đạo bất thường trước sinh.

Vậy ham muốn quan hệ tình dục (QHTD) có thay đổi khi mang thai? Các nghiên cứu về hành vi TD trong thai kỳ cho những kết quả trái ngược nhau. Một số bằng chứng cho thấy, khi có thai, người phụ nữ thường ít cảm thấy hứng thú trong vấn đề TD, số lần giao hợp giảm và ít được thỏa mãn về TD hơn so với khi không mang thai. Nguyên nhân của những thay đổi này chủ yếu là do những biến đổi trong cơ thể, khiến người phụ nữ mệt mỏi, buồn nôn, đau vú, có cảm giác trằn nặng bụng dưới và vùng âm hộ, và chủ yếu là tâm lý lo sợ hoạt động TD sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại thấy, có những hormone tăng trong thai kỳ, kích thích ham muốn TD.


Đang mang thai, có thể QHTD mà không làm tổn hại đến thai nhi?

Câu trả lời là: bạn vẫn có thể QHTD bình thường, trừ khi bác sĩ sản khoa khuyên bạn nên hạn chế. Giao hợp và cực khoái trong thai kỳ sẽ không làm ảnh hưởng đến đứa bé, trừ khi bạn có bệnh lý gì khác. Hãy nhớ rằng, đứa bé được bảo vệ tốt trong tử cung bởi nước ối bao quanh nó.

Bác sĩ sản khoa có thể khuyến cáo bạn không nên QHTD trong thời gian đầu thai kỳ, nếu bạn có tiền sử sẩy thai. Ngoài ra, bác sĩ khuyên hạn chế giao hợp nếu bạn bị những biến chứng trong thai kỳ như: xuất huyết âm đạo bất thường, dọa sinh non.

Trong lúc mang thai, làm thế nào để vẫn cảm thấy thoải mái khi QHTD?

Bạn có thể sử dụng chất bôi trơn tan trong nước nếu cần thiết. Khi thai lớn dần, bạn cần thay đổi tư thế giao hợp để có được sự thoải mái.

Cần trao đổi với chồng về những gì bạn cảm thấy và quan tâm về TD. Đối thoại sẽ giúp vợ chồng hiểu nhau hơn.

Điều quan trọng là bạn không cảm thấy đau khi QHTD. Khi cực khoái, tử cung bạn sẽ co thắt, nếu bạn thấy đau hoặc có gì bất thường với những cơn co thắt, hãy liên hệ với bác sĩ. Ngưng giao hợp và gọi cho bác sĩ nếu bạn bị xuất huyết âm đạo nặng hoặc bị chảy nước ối.

Khi mang thai, ham muốn TD có thay đổi?

Trong ba tháng đầu thai kỳ, nhiều phụ nữ giảm ham muốn TD vì họ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu do nghén. Một số khác vẫn ham muốn như bình thường.

Khi không có ham muốn TD, cần làm gì để quan hệ vợ chồng vẫn tốt đẹp?

Nếu bác sĩ khuyên bạn hạn chế QHTD hoặc bạn cảm thấy không muốn QHTD, thì bạn cần dành nhiều thời gian để vợ chồng được ở bên nhau. Tình yêu có thể biểu hiện bằng nhiều cách. Chính tình yêu đã tạo ra đứa bé mà bạn đang mang trong người. Hãy tận hưởng thời gian ở bên nhau, như đi dạo cùng nhau, ăn tối với ánh nến lung linh, hoặc đơn giản là nằm nói chuyện và xoa lưng cho nhau chẳng hạn.

Bao lâu sau khi sinh thì có thể QHTD lại?


Một số phụ nữ QHTD trở lại sau sáu-tám tuần. Nhưng một số không ít phụ nữ lại cảm thấy không hứng thú với vấn đề TD, có thể do mệt mỏi, còn đau vết may tầng sinh môn, lo sợ nhiễm trùng, tổn thương âm đạo hoặc do bị trầm cảm trong thời kỳ hậu sản. Ngoài ra, tình trạng khô âm đạo do giảm thiểu nồng độ estrogen trong thời kỳ hậu sản cũng có thể gây đau khi giao hợp và làm giảm ham muốn TD ở người phụ nữ.

Nói chung bạn có thể QHTD lại khi đã hồi phục, thấy thoải mái và không còn ra huyết âm đạo.

Và phần này dành cho các quý ông

Quý ông cần biết rằng, khi vợ đang mang thai, thì TD vẫn an toàn và thú vị. Tuy nhiên, những lúc người bạn đời mệt mỏi, khó chịu, giảm ham muốn thì sự ân cần, hiểu biết và chăm sóc chu đáo là điều không thể thiếu để giúp tình yêu vợ chồng bền lâu.

BS Phạm Nam Việt
(Phòng khám Nam khoa - BV Đại học Y Dược TP.HCM)

BACSI.com (Theo PNO)