Nỗi lo chuẩn bị cho đại gia đình đón Tết vui vẻ, đầy đủ, ấn tượng không thôi ám ảnh tôi...

Tôi lấy chồng đã 10 năm có lẻ nhưng năm nay là năm đầu tiên cả nhà tôi đón xuân ngay tại ngôi nhà của mình với ông bà nội của tôi vừa chuyển đến. Rất nhiều tâm trạng và cảm xúc đan xen. Đặc biệt, nỗi lo chuẩn bị cho đại gia đình đón Tết vui vẻ, đầy đủ, ấn tượng không thôi ám ảnh tôi...

Ngọc Thạch (Quận Ba Đình, Hà Nội)


Xin chia sẻ với bạn cả niềm vui và nỗi lo lắng, nhưng bạn đừng quá căng thẳng, bởi vì bạn vẫn có sự hỗ trợ đắc lực của bà nội mà. Việc chuẩn bị đón Tết có thể theo lịch trình sau:


Chuẩn bị lễ thắp hương

Có những lễ thắp hương tổ tiên, ông bà và chào đón những khoảnh khắc giao thời cần thiết trong dịp Tết bạn cần nhớ là Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, Giao thừa đêm 30 Tết, đón năm mới sáng mùng 1 và hóa vàng vào mùng 3 hoặc mùng 4 Tết.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chỉ cần nói với người bán hàng mã, họ sẽ hướng dẫn bạn tỉ mỉ.

Bạn có thể chuẩn bị hương hoa cùng người thân đi chùa ngày xuân cầu may mắn, sức khỏe. Đó vừa là cảm xúc thiêng liêng ngày Tết, vừa là giây phút tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, vừa để lòng ta thư thái, nhẹ nhõm lúc xuân về.

Trang hoàng nhà cửa

Trước tiên là dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Lựa chọn những vị trí có thể trưng đào, quất, cây cảnh, cắm hoa, treo lịch. Có các đồ pha lê, sứ để bày hoa quả, bánh kẹo. Có thảm, chiếu để sử dụng lúc ăn cơm khi nhà có đông khách.

Kho thực phẩm ngày Tết


Gần đây, dịp Tết các chợ nghỉ muộn và mở hàng sớm nên không quá khó khăn cho các bà nội trợ. Tuy nhiên, dịp Tết giá cả thường đắt đỏ, lịch trình đi chơi lại kín đặc, không có thời gian đi chợ, nên các bà nội trợ thường chủ động chuẩn bị thực phẩm đủ cho gia đình và khách dùng trong 3-4 ngày, thậm chí cả tuần Tết.

Nên chuẩn bị đều các nhóm thực phẩm hải sản, cá, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, xương, rau, củ, quả, bánh đa nem, các gia vị như tương ớt, tương cà chua, dấm, xì dầu, dầu ăn, mayonaise, hạt tiêu, rau thơm, hành tỏi khô...

Hoa quả ngoài mâm ngũ quả trang trí bàn thờ, hoa quả thắp hương, nên có thêm hoa quả tươi tiện tiếp khách như táo ta, dưa hấu, nho, cam Canh, bưởi Diễn...

Bánh kẹo, mứt, ô mai để mời khách. Nên lựa loại nhỏ, có bảo quản trong túi nilon để tránh ẩm, ướt. Rượu, bia, nước ngọt cũng là “những mặt hàng đắt khách” trong các ngày Tết.

Có 2 món chắc chắn ai cũng không từ chối khi đến nhà bạn là nếp cẩm sữa chua và hoa quả tươi dầm sữa chua.

Đi chúc Tết và đón khách ở nhà


Bạn cũng nên nghĩ đến danh sách này để Tết thật vui. Cần lên danh sách những địa chỉ bạn đi chúc Tết người thân, các sếp, bạn bè thân thiết.

Quà chúc Tết nên là những vật dụng cần dùng trong ngày Tết vừa thể hiện sự gắn bó thân thiết, vừa không là áp lực cho cả người tặng và người nhận.

Vài nhóm khách chủ định đón tiếp tại nhà cũng khiến cho ngày Tết bận rộn, nhộn nhịp và ý nghĩa. Với cách này, các nhóm người thân, bạn bè có thể vẫn gặp nhau đông đủ mà không quá câu nệ việc đi lại chúc Tết như là một gánh nặng của các ngày Tết.

Theo Afamily.vn
Bacsi.com