Mới ba năm thôi nhưng giờ tôi thấy hơi..."ngán" mỗi khi Tết đến. Do kinh tế gia đình chưa có nên những ngày trong năm anh ấy rất hạn chế tụ tập bù khú, nhưng đến Tết thì...


Tết ở quê Nội

Hai năm chúng tôi ăn Tết với ông bà Nội thì hầu như lịch chơi Tết của anh ấy không khác nhau là mấy, sáng mồng 1 cả xóm đến thăm nhà nhau theo 3 nhóm: người lớn, thanh niên và trẻ em. Ở đây, hàng xóm láng giềng vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống xưa, họ không có tục lì xì câu nệ hoặc dành cho nhau những lời nói khách sáo,mọi người dành cho nhau tình cảm chân thành qua chén rượu, cái kẹo cái bánh, vì vậy mà hết một vòng xóm là chồng tôi... đứ đừ.

Xong một vòng quanh xóm khoảng10h sáng, anh ấy về nhà nằm đến 3 - 4h chiều lại dậy để đi tụ tập những người bạn thân, ở đây "chén chú chén anh" say đắm nhiệt tình hơn và cũng dai dẳng hơn. Cuộc nhậu thường kéo dài đến 9 -10h đêm và anh ấy trở về trong tình trạng không khác gì lúc sáng. Ngày mồng 2 Tết lại tiếp tục một vòng nhóm những người bạn thân cho đến 9 - 10h đêm.
Sang đến ngày mồng 3 thì tình hình có khá hơn, sáng anh ấy thức dậy lúc 10h vì hai ngày qua đã khiến anh ấy trông khá phờ phạc và rệu rã. 11h cả nhà ăn sáng kiêm ăn trưa luôn. Do có lịch hôm nay chị hai về nên buổi tối các anh chị cùng tụ họp để ăn cơm tại nhà ông bà nên anh ấy từ chối các cuộc nhậu mà chỉ sang nốt một số nhà người bạn chưa kịp sang chúc Tết. Tối, cả nhà tôi tụ họp với đầy đủ dâu rể thì bố chồng tôi cùngmấy anh em lại nâng chén chúc mừng năm mới và "đàm đạo". Kết thúc buổi họp gia đình, chồng tôi lại... “đánh” giấc một mạch đến 9h sáng hôm sau.
Ngày mồng 4 thì đã gần hết Tết nên anh ấy ở nhà đón tiếp những người bạn đến chơi và tạm biệt vì thường thì chúng tôi xuất phát vào ngày mồng 5 Tết. Vậy là vèo... hai cái Tết đã trôi qua như thế!

Về ngoại ăn Tết cũng không khá hơn

Chúng tôi bằng tuổi nhau nên hai vợ chồng khá "hợp cạ", do đó bạn bè của chồng với bạn bè của vợ thì cũng gần gũi và thân thiết như nhau. Tết năm nay chúng tôi về quê Ngoại nhưng mới qua ngày mồng 1 mà tôi cũng đã thấy... ngán.

Lịch trình của anh ấy trong ngày 1 ngày Tết như sau:
Đêm giao thừa anh ấy cùng mấy người bạn thân của tôi đi hái lộc rồi trở về xông đất từng nhà một. Mỗi một lần xông đất thì không thể nào khước từ vài chén. Cuối cùng đã dừng chân ở nhà một người bạn của tôi để kết thúc buổi hái lộc xông đất, chào đón một năm mới đủ đầy và hạnh phúc với mâm cỗ cúng giao thừa. Anh ấy trở về lúc 6h sáng trong tình trạng "Chân nam đá chân chiêu".

10h sáng anh ấy tỉnh dậy, cả nhà cùng ăn sáng và ăn trưa luôn. Chúng tôi đi chúc Tết một vài người họ hàng và vài người bạn của tôi.Tất nhiên là không thể từ chối những chén rượu xuân nồng nàn, thắm đượm tình quê.

Chúng tôi trở về nhà lúc 5h chiều cũng là lúc rượu bắt đầu ngấm và anh ấy lại nằm đến 9h tối mới tỉnh dậy. Mò mẫm xuống bếp ăn qua loa miếng bánh chưng với ít xôi gà, anh ấy lại bắt đầu đi vì vừa nhận được điện thoại của một ông bạn quý hóa của tôi. Bây giờ đã 12h rồi mà anh ấy mới thèm về, tôi đã gọi điện thoại lần thứ nhất vào lúc 11h thì anh ấy bảo đang giao lưu với mấy ông bạn của tôi vài séc bi - a. Lần thứ 2, thứ 3, thứ 4, thứ... n tôi gọi cho anh ấy từ lúc 11h 20 đến 12h thì anh ấy... không thèm nghe máy.

Ngồi đợi chồng về mà tôi bực mình và thấy "ngán" anh ấy kinh khủng. Tôi vừa mặt nặng mày nhẹ hậm hực nhưng cũng kịp càu nhàu thắc mắc thì anh ấy bảo: "Em buồn cười nhỉ, anh "ngoan" nhất quả đất rồi còn gì, cả năm có mỗi dịp Tết mọi người mới có dịp gặp nhau". Rồi anh ấy ôm vợ, dằn giọngvà cười cười: "Thôi đi ngủ đi để mai anh còn chiến đấu tiếp". Bực mình nhưng cũng thấy chồng nịnh nọt lọt lỗ tai nên tôi lườm lườm rồi cho qua.

Đúng thật là cả năm anh ấy thương vợ thương con nên luôn "đi đến nơi, về đến chốn", chỉ những cuộc hẹn hò không thể từ chối thì anh mới đi nhưng cũng chẳng bao giờ uống quá chén, anh luôn biết điểm dừng nên lúc nào tôi cũng yên tâm khi anh đi nhậu nhẹt. Giờ thì tôi mới hiểu vì sao mà kể cả ăn Tết ở nhà nội hay nhà ngoại thì năm nào anh ấy cũng kịp đưa tôi về quê Tết ông bà, cô dì chú bác từ ngày 29 Tết.

Rõ là năm nay tôi lại được hưởng một năm mới vui vẻ và tràn trề!
Theo Afamily
Bacsi.com