"Chồng già" của Trâm rất tâm lý nhưng không hiểu sao, gần đây, anh rất khó chịu. Đến bữa cơm, Trâm chọn miếng cá rán ngon nhất gắp cho chồng thì anh vùng vằng hất bát, làm rơi miếng cá rồi càu nhàu: "Không thích. Đừng gắp".

Trước khi kết hôn, Trâm đã được bạn bè cảnh báo “chồng già – vợ trẻ, cẩn thận ‘lệch pha’”. Cô không tin vì anh xã (hơn vợ đến 18 tuổi) nhưng khá khỏe mạnh, không mắc bệnh gì và luôn nồng nhiệt trong “chuyện ấy”. Ngoài ra, chồng Trâm cũng rất tâm lý. Anh không cấm đoán nếu vợ mặc một chiếc váy hơi trễ ngực, cũng không ghen tuông nếu vợ được một người bạn khác giới đưa về nhà.Người vợ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của chồng

“Thế mà chỉ sau gần năm chung sống, ông ấy đã thành con người khác” – Trâm tâm sự. Chồng Trâm hay thích bắt bẻ và tức giận vô cớ với vợ. Hôm sinh nhật mình, Trâm đề xuất để hai vợ chồng ra ngoài ăn hàng thì anh xã làu bàu: “Hàng quán gì, ở nhà”. Bực mình vì không được chồng quan tâm, cũng không nhận được bó hoa, gói quà nào từ chồng, Trâm bỏ về bên ngoại.

Vài ngày sau, được chồng xin lỗi, Trâm trở về nhà. Nghĩ là chồng sẽ dễ chịu hơn nhưng Trâm đã nhầm. Chồng cô lúc nào cũng cau có, hỏi một câu thì gắt gỏng một câu…

Quỳnh (Thanh Xuân, Hà Nội), thời gian này, cũng hay cãi vã với “chồng già” vì mấy chuyện vặt vãnh. “Hai năm trước, anh ấy lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười. Chẳng hiểu sao, đến giờ tính tình càng ngày càng tệ hơn” – Quỳnh kể.

Nhà Quỳnh đang cho một người cháu trai (bên họ nhà chồng) ở nhờ. Chồng Quỳnh từng rất tâm đầu ý hợp với cháu trai. Tuy nhiên, khoảng thời gian trở lại đây, anh luôn mắng mỏ cháu của mình. Quỳnh kể thêm: “Cháu thắp điện học tối thì anh ấy bảo tắt, tốn điện. Cháu dắt xe máy vào nhà thì anh ấy nhăn nhó sợ bẩn nhà”. Tệ hơn, khi anh xã Quỳnh “buôn chuyện” khắp xóm là phải “nuôi báo cô” cháu anh (dù anh chị ở quê vẫn gửi sinh hoạt phí cho vợ chồng Quỳnh hàng tháng).

Chuyện “nuôi cháu báo cô” đến tai vợ chồng anh chị dưới quê chồng Quỳnh. Sau đó, anh chị lên, mắng cho vợ chồng Quỳnh một trận và đưa con của họ ra ngoài ở. Tình anh em bên chồng cô cũng sứt mẻ từ ấy.

“Không hiểu sao, chồng mình càng ngày càng khó tính. Đến vợ, còn cáu gắt vô cớ, nói gì đến ở chung với người khác” – Quỳnh chia sẻ.

Xáo trộn tâm lý ở đàn ông trung niên


Giống như phụ nữ, bước vào tuổi trung niên, đàn ông cũng có những thay đổi về tâm, sinh lý. Nhiều “anh chồng già” phai nhạt chuyện chăn gối, thích trách mắng, hay tự ái và dễ cằn nhằn vô cớ. Nếu không thấu hiệu sự biến động này của người chồng, người vợ rất dễ chán nản hoặc gây căng thẳng với chồng.

Nếu người chồng bỗng dưng hay cáu giận, thích trách mắng vợ không rõ nguyên nhân thì có thể, anh ấy đang mắc phải Hội chứng kích thích nam (irritable male syndrome). Khi đó, người chồng luôn cho là, bản thân không làm điều gì sai trái cả, lỗi là do vợ (hoặc người thân). Tuổi càng cao (khoảng 50 tuổi) thì tình trạng khó tính của người chồng càng tăng lên. Nguyên nhân là do sự sụt giảm hàm lượng testosterone ở đàn ông giai đoạn trung niên.

Nếu bản thân người chồng hiểu rõ tình trạng của mình, biết cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi thì sự khó tính sẽ được giảm. Bên cạnh đó, người vợ cũng cần hỗ trợ chồng trong thời kỳ khó khăn này.

- Cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của chồng. Để chồng sử dụng đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả; tránh xa rượu (bia) vì những thứ này chỉ khiến tình trạng khó tính thêm nghiêm trọng.

- Động viên chồng duy trì chế độ luyện tập hợp lý. Việc tập luyện hàng ngày không chỉ giúp các anh chồng khỏe mạnh mà nó còn phòng ngừa tình trạng thừa cân – nguyên nhân làm tăng hàm lượng estrogen, khiến con người dễ gắt gỏng.

- Nếu chồng có những biến đổi tâm lý theo chiều hướng nghiêm trọng, cần động viên chồng đi khám. Sự xáo trộn tâm lý thường kéo theo tình trạng tụt dốc về chuyện chăn gối.

BACSI.com (Theo Me&Be)