Chơi với các đồ chơi có hình khối giúp kích thích suy nghĩ, trí nhớ và khả năng làm chủ đồ vật, do đó giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ của mình.


Đây là kết luận được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Washington (Mỹ). Họ đã tiến hành nghiên cứu trên 175 trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi rưỡi (thời kì trẻ học nói).

Họ cho 90 em trong số đó chơi với những đồ chơi có hình khối và hướng dẫn cha mẹ cách chơi cùng con, số trẻ em còn lại không được chơi những đồ chơi này. Cha mẹ của cả hai nhóm trẻ em trên đều phải ghi lại nhật kí về hoạt động của con cái họ hàng ngày. Sau đó, họ phải điền vào một bảng câu hỏi về đánh giá trẻ về từ những từ mới bé học được, cách kết hợp từ ra sao và các khả năng ngôn ngữ khác.

Sau nửa năm, kết quả kiểm tra cho thấy, điểm số ngôn ngữ của những trẻ trong nhóm được chơi với đồ chơi có hình khối cao hơn 15% so với nhóm còn lại.

Dimitri Christakis – người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Việc chơi với các hình khối kích thích suy nghĩ, trí nhớ và làm chủ đồ vật, tại thời điểm mà não trẻ phát triển nhanh. Đó là tiền thân của suy nghĩ và ngôn ngữ. Trẻ em lớn hơn thì sẽ bắt đầu biêt “bịa” ra những câu chuyện hoặc kịch bản cho những đồ vật này".

Những lưu ý giúp trẻ nói tốt hơn:

- Thường xuyên giao tiếp với con là cách giúp trẻ học nói hiệu quả nhất. Nên đưa bé đi đến những nơi như công viên, rạp xiếc... để bé được khám phá cuộc sống. Những câu nói kiểu như: “Hôm nay mẹ con mình cùng đi chơi công viên nhé”, “Trời mưa rồi, chúng ta phải vào kia trú mưa thôi” hay “Con thấy con voi kia có to không” giúp giao tiếp giữa mẹ và con tốt hơn.

- Nên nói chuyện với bé bằng những câu ngắn, dễ hiểu và rõ nghĩa.

- Nói chậm, có khoảng dừng, ngắt câu, ngắt ý để trẻ hiểu được cha mẹ đang nói gì và qua đó cũng học cách diễn đạt cảm xúc khi nói.

- Nên lắng nghe những gì bé nói. Khi trẻ đang cố gắng diễn đạt, cha mẹ không nên ngắt lời con, chỉ đến khi bé thật sự bí cha mẹ mới nên gợi ý.

- Đọc sách/truyện cho bé yêu đang ở độ tuổi chập chững biết đi sẽ giúp bé tích lũy được những kỹ năng ngôn ngữ quan trọng không kém gì việc dạy cho trẻ học đếm hay bảng chữ cái. Nó góp phần quan trọng vào sự phát triển khả năng nhận thức của trẻ ở độ tuổi lên 5.. Vì vậy cha mẹ đừng nên bỏ qua việc làm đơn giản mà vô cùng hiệu quả này.

BACSI.com (Theo aFamily)