Đùa cợt hay nói chuyện với phụ nữ hấp dẫn khiến đàn ông cảm thấy khỏe khoắn hơn do nồng độ hoóc môn có lợi cho sinh lực tăng lên.

TheoTelegraph, các nhà tâm lý của Đại học California (Mỹ) nhận thấy những con đực trong thế giới động vật tỏ ra sung mãn hơn khi đứng gần những con cái mắn đẻ. Để tìm hiểu xem con người có như vậy hay không, họ tuyển 149 nam sinh viên trong độ tuổi 18-24. Khoảng 1/3 người tình nguyện nói chuyện với một thanh niên 25 tuổi, trong khi số còn lại tán gẫu với 7 nữ sinh viên đẹp có độ tuổi 18-22. Các cuộc nói chuyện được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn chỉ kéo dài trong 5 phút.Ảnh minh hoạ

Khi giai đoạn trò chuyện kết thúc (từ 20 tới 40 phút), nhóm nghiên cứu yêu cầu 149 nam sinh viên đánh giá mức độ hấp dẫn về ngoại hình của các cô gái theo thang điểm từ 1 tới 7. Sau đó các sinh viên nam xúc miệng rồi cung cấp mẫu nước bọt để nhóm chuyên gia phân tích.

Kết quả cho thấy, chỉ một cuộc tán gẫu kéo dài 5 phút với phụ nữ đẹp cũng khiến nồng độ testosterone (hoóc môn giới tính nam, có chức năng tăng cường khối lượng và sức mạnh cơ bắp) tăng 14%, còn hàm lượng cortisol (hoóc môn chống căng thẳng) tăng tới 48%.

Một số nghiên cứu trước đây cũng phát hiện hiệu ứng tương tự ở động vật. Các nhà khoa học gọi đó là “phản ứng kết đôi”.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nam giới nên tán gẫu với những người bạn gái hơn là ra quán với những anh chàng khác", tiến sĩ James Roney, trưởng nhóm nghiên cứu, bình luận.

Tiến sĩ Leslie Knapp, một nhà nhân chủng học của Đại học Cambridge (Anh), cho rằng hiện tượng nói trên là một di sản trong quá trình tiến hóa của động vật nói chung và loài người nói riêng.

“Tất cả đều liên quan tới tình dục. Hàm lượng testosterone cao giúp nam giứoi tăng khả năng hoạt động tình dục, trong khi cortisol giúp họ tập trung sinh lực và đối phó với cảm giác lo lắng”, bà nói.

Testosterone - hoóc môn chính của nam giới - có chức năng duy trì khối lượng và sức mạnh của cơ bắp, phân phối khu vực mỡ, tạo khối xương và sản xuất ra tinh trùng. Hoóc môn này ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn và khả năng tình dục. Hàm lượng testosterone trong máu nam giới trẻ rất cao nên khả năng cương dương tự phát và ham muốn tình dục của họ rất mạnh mẽ. Nồng độ testosterone ở nam giới đạt mức cực đại ở những năm đầu của độ tuổi đôi mươi, sau đó giảm dần.

Cortisol là một loại hoóc môn được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ não thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hooc môn vô cùng quan trọng và thường được xem là “hooc môn stress”. Nó làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết và có tác động kháng miễn dịch.

Những người đàn ông kết hôn hoặc có mối quan hệ tình ái lâu dài có nồng độ testosterone thấp hơn so với những người khác. Giới tâm lý cho rằng, khi nam giới nhận thấy phụ nữ hấp dẫn, não của họ gửi tín hiệu tới tuyến yên để kích thích quá trình sản xuất testosterone.

BACSI.com (Theo Vnexpress)