Sống chung với mẹ chồng gần một tháng, Huệ đã stress vì bị mất ngủ. Những lúc mẹ chồng, con dâu cùng trò chuyện, Huệ tìm cách gợi ý: ‘Nếu bà mệt thì cứ bảo để vợ chồng con thu xếp tìm người trông cháu’…

Huệ (25 tuổi, nhân viên văn phòng) có bà mẹ chồng quen nếp sống ở quê nên thường dậy rất sớm. Trong khi đó, cả tuần nay, bé nhà Huệ quấy đêm vì mọc răng; có đêm, cô chăm con đến 1-2h sáng mới ngủ, tuy nhiên, khoảng 5h sáng, Huệ đã bị đánh thức bởi tiếng vòi nước chảy trong nhà vệ sinh, tiếng đóng mở cửa “ken két” để lau, quét, dọn dẹp của mẹ chồng. Nhà Huệ vốn hẹp, chỉ có một tầng, phòng ngủ của vợ chồng liên kề với nhà vệ sinh nên nhất cử nhất động của mẹ chồng, giấc ngủ của con dâu đều bị gián đoạn.

Nhiều lần, Huệ nhờ chồng nói giúp với mẹ chồng, mong bà dậy muộn hơn hoặc tránh làm việc nhà khi sáng sớm nhưng không có kết quả. Vì đi ngủ sớm nên cụ cũng dậy khá sớm. Dậy sớm, ngồi không, mẹ chồng Huệ lại bảo: “Chân tay buồn bực” nên cụ thường kiếm việc để làm cho trời nhanh sáng. Thấy khó thích nghi với mẹ chồng lại stress vì mất ngủ, sẵn kinh tế dư dả nên không ít lần Huệ nói khéo, hy vọng mẹ chồng chán, xin về quê sớm.

Ảnh minh họa.

Quỳnh (Cầu Diễn, Hà Nội) cũng ngủ không trọn giấc vì mẹ chồng. Con được 4 tháng thì Quỳnh phải quay lại làm việc. Mẹ chồng Quỳnh đảm đang, nhanh nhẹn nên cô giao toàn quyền chăm cháu cho bà.

Quỳnh không phàn nàn điều gì về mẹ chồng, trừ việc sáng nào bà cũng dậy từ 4h để gõ mõ, tụng kinh. Phòng thờ ở ngay phía trên phòng ngủ của vợ chồng Quỳnh, hơn nữa, những tiếng gõ “cộc, cộc” buổi sáng nghe rất rõ nên dù phòng đã lắp cửa kính, cô vẫn bị đánh thức. Bị mất ngủ triền miên, Quỳnh chia sẻ với chồng mong anh góp ý với mẹ chồng nhưng không được. Ngại cảnh dâu con, Quỳnh cũng không dám có ý kiến với mẹ chồng. Căng thẳng vì chịu đựng, mỗi lần bố chồng dưới quê điện thoại lên, cô lại vờ khéo: “Chắc ông nội ở nhà mong bà lắm. Nếu bà muốn về thì vợ chồng con gửi cháu sang nhờ bác hàng xóm trông giúp cũng được”.

Được mẹ chồng lên chăm cháu nhưng Thu (Hà Đông) vẫn phải một mình làm hết mọi việc lớn - nhỏ trong nhà. Không giống như những bà mẹ chồng ở dưới quê, mẹ chồng Thu khá vụng. Hôm đau bụng, Thu nhờ mẹ chồng tắm cho cháu thì cụ lắc đầu, giải trình: “Không biết tắm cho trẻ con thế nào vì ngày xưa, toàn cụ nội làm hết”.

Đến miếng ăn của cháu, mẹ chồng Thu cũng hay ý kiến. Nếu cô cho con ăn quả bơ thì cụ bảo: “Cái đó nhạt nhẽo, có chất gì mà cho nó ăn”. Cụ thích cho cháu ăn nhiều carrot vì nghĩ nó sáng mắt, hồng da; mặc con dâu hết lời giải thích kiến thức khoa học.

Nghĩ mẹ chồng chẳng giúp được gì, bản thân Thu cũng chưa phải đi làm nên không ít lần, cô tâm sự với mẹ chồng: “Bà muốn về quê thì cứ về, không phải lo đâu ạ. Một mình con cũng trông được cháu. Dù gì, con cũng chưa đi làm”.

Chưa tìm cách thích nghi đã lo ‘đuổi’ mẹ chồng

Cuộc sống riêng của hai vợ chồng có thể bị đảo lộn khi mẹ chồng cùng chăm cháu. Nếu mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu thuận lợi thì không có vấn đề gì. Nếu mẹ chồng có điểm không vừa ý, vợ chồng sẵn có điều kiện (đủ tiền để thuê người giúp việc, tự chăm con một mình) thì không ít nàng dâu muốn mẹ chồng sớm về quê để được tự do làm theo ý mình. Không ít con dâu thầm mong ước mẹ chồng về lại quê để mọi việc trong nhà được theo ý mình hoặc bỏ tiền thuê osin cho dễ sai, dễ quát tháo…

Kiểu suy nghĩ này của con dâu là nông cạn, kém hiểu biết và hơi ích kỷ. Xưa nay khi bàn về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu chỉ thấy nhiều con dâu kêu than mẹ chồng khó tính, cổ hủ hay soi mói… mà không tự nhận xét bản thân mình trong mối quan hệ đó.

Nếu con dâu muốn được mẹ chồng coi là con đẻ thì bản thân con dâu nên coi mẹ chồng là mẹ đẻ trước đã. Tức là khi có mâu thuẫn, con dâu nên tìm cách giải quyết (thường dùng chồng làm cầu nối) để góp ý với mẹ chồng. Hoặc con dâu có thể tự thay đổi bản thân để thích nghi với mẹ chồng; chẳng hạn, nếu bị mẹ chồng làm phiền vào buổi sáng, con dâu có thể đi ngủ sớm hơn, làm cửa cách âm, di chuyển phòng ngủ… (tùy hoàn cảnh gia đình). Nhân lúc mẹ chồng vui vẻ, con dâu cũng có thể góp ý để mẹ chồng hiểu và sửa đổi. Nếu mọi chuyện căng thẳng, con dâu mới nên nghĩ đến cách tìm người giúp việc trông con hoặc có thể thuê thêm người, trợ giúp bà trông cháu.

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng, có tiền là thuê được người trông con nên đánh giá thấp vai trò của ông bà trong việc chăm nuôi cháu. Người ngoài dù tốt đến mấy thì cũng không thể yêu thương và tận tâm với con cháu bằng ông bà.

Theo mevabe.net