Giục chồng mỏi miệng cất quần áo kẻo sắp có cơn giông mà chồng vẫn thản nhiên nằm nhắn tin điện thoại, Ngân sụt sịt đòi ly hôn. Bị chồng ‘đổ thêm dầu’: ‘Cô không thích thì ra khỏi nhà đi’ khiến Ngân tự ái, bỏ ngay về nhà ngoại.

Một tuần sau, chồng Ngân mới xuống nước dỗ dành. Bố mẹ chồng cũng gọi điện bảo về nên Ngân mới chịu trở lại.

Chồng Ngân “lười chảy thây”. Cậy có mẹ làm cho hết mọi việc nên chồng Ngân chẳng chịu làm gì. Đã thế, vợ sai gì thì cứ mỏi miệng, chồng cũng chưa “nhúc nhích”. Muốn “đình công” cải tạo sự lười biếng của chồng nên Ngân hay chọn cách dọa ly hôn. Hai lần đầu, chồng Ngân “nhịn” vợ. Bố mẹ chồng Ngân cũng chịu khó dỗ dành con dâu. Đến lần thứ 3, vừa về đến cửa thì hai vợ chồng cãi nhau. Ngân to tiếng: “Bố mẹ anh gọi thì tôi mới về chứ”. Mẹ chồng Ngân nghe được liền tự ái: “Tôi chẳng dám gọi nữa đâu, giờ chị cứ đi đâu thì đi, khỏi cần về”. Cả nhà chồng hùa vào trách móc khiến Ngân khóc lóc, lại bỏ về nhà ngoại. Sau đó, hai vợ chồng Ngân muốn làm lành nhưng cũng không trở về được vì bố mẹ chồng đã quyết từ mặt con dâu.

Cũng rước họa vào thân vì hễ không “sai” được chồng là dọa chia tay, rồi sau đó Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) phải rối bời vì mẹ chồng từ mặt. Vợ chồng Huyền mới cưới, cả một năm trời lục đục hầu như suốt ngày vì đủ thứ chuyện. Dỗi chồng, Huyền lại lôi một cái đơn ly hôn (đã được in sẵn cả tập) để lên bàn rồi nước mắt nhòe nhoẹt, xách hành lý về bên ngoại.


Huyền bảo, mình còn rất yêu chồng. Huyền cũng biết chồng mình tuy nóng nảy, ham chơi, nói năng cục súc nhưng rất yêu vợ. Bởi thế nên Huyền chỉ muốn dọa bỏ chồng để chồng tỉnh, bớt ham chơi, sống có trách nhiệm với gia đình hơn mà thôi.

Ban đầu, chiêu dọa này của Huyền rất hiệu quả. Chồng Huyền đi chơi về sớm hơn (11h đêm), đưa cho vợ nhiều tiền hơn để sau này tiết kiệm nuôi con, không quên mua quà cho vợ trong ngày lễ... Một lần, giận hờn chồng không về ăn giỗ bên nhà mình, Huyền lại đem đơn ly hôn để lên mặt bàn. Đến lúc này, chồng Huyền chán bảo: “Không sống được thì giải thoát cho sớm khi chưa vướng bận con cái”. Mẹ chồng Huyền cũng lạnh lùng bảo con dâu: “Thích đi thì đi hẳn”. Huyền tự ái, đùng đùng về nhà ngoại. Một tháng trôi qua vẫn chưa thấy nhà chồng giục về như mọi lần khiến Huyền sợ hãi. Dù tự nhận mình có lỗi nhưng Huyền vẫn còn tự ái vì bị nhà chồng “đuổi” nên chưa muốn về xin lỗi nhà chồng.

Dọa có khi thành thật

Không ít người vợ khi có xung đột là đòi ly hôn. Có chị em chỉ muốn dọa chồng để chồng phải sửa thói hư tật xấu chứ tình cảm vợ chồng chưa tới mức “đứt dây” như vậy. Tất nhiên, cái gì dọa quá cũng có khi... hóa thật. Bị dọa ly hôn nhiều khiến người chồng chai cảm xúc, tới một lúc nào đõ cũng sẽ gật đầu: “Ừ thì chúng ta chia tay” chứ không năn nỉ nhận lỗi như những lần trước. Chưa kể, sự can thiệp của bố mẹ chồng và nhà chồng càng làm tình hình thêm căng thẳng. Một vài lần, bố mẹ chồng có thể sợ con cái đổ vỡ nên giục con trai đi đón vợ. Lâu dần thì họ thấy bị con dâu coi thường, coi bố mẹ chồng chẳng ra gì, không biết trân trọng gia đình... nên không chấp nhận con dâu quay lại nữa. Đến lúc đó, vợ chồng có hàn gắn thì cũng khó vì bị nhà chồng gây chia rẽ. Người chồng khó mà toàn tâm theo vợ (dù là ra ngoài ở riêng) vì không muốn quay lưng lại với gia đình ruột thịt của mình.

Con dâu trách chồng, nhà chồng. Nhà chồng cũng trách con dâu, tạo ra một vòng luẩn quẩn, không biết ai sai, ai đúng, thậm chí là không biết hóa giải mâu thuẫn từ đâu để gia đình hòa thuận, yên ấm. Trường hợp con dâu có thành ý, muốn trở về xin lỗi nhà chồng cũng khó được nhà chồng chấp nhận. Lúc đó thì nguy cơ chia tay của vợ chồng là rất cao.

Ai cũng cần được tôn trọng. Bởi thế, người vợ không nên chọn cách dọa ly hôn vì lý do nào, dù là với ý tốt là muốn cải tạo chồng. Làm vậy cũng là cách để chồng và nhà chồng tôn trọng nàng dâu.

Ngọc Bình (mevabe.net)

BACSI.com