Nếu bạn và ông xã chưa lần nào bàn tới chuyện tài chính gia đình thì cả hai cần ngồi lại với nhau và trò chuyện một cách nghiêm túc. Việc này có thể không dễ dàng nhưng nó rất quan trọng và bạn sẽ ngạc nhiên về sự thoải mái khi đối mặt với nỗi sợ ấy.

Lên kế hoạch một vài lần cho một cuộc thảo luận thực sự

Đây không phải là một cuộc đối thoại trong vòng 5 phút qua điện thoại hay ở cửa hàng tạp hoá. Bạn nên làm cho bạn đời cảm thấy thoải mái khi đặt vấn đề nghiêm túc - hẹn gặp sau giờ làm để ăn trưa nhưng cần hẹn trước 30 phút để chàng biết sự có mặt của chàng quan trọng thế nào.

Đồng thời, bạn cũng nên lên lịch rõ ràng cho công việc của mình. Nếu không muốn bị làm phiền khi hai vợ chồng nói chuyện, bạn có thể tắt điện thoại di động khi ra ngoài và để điện thoại bàn ở chế độ nhận lời nhắn lúc ở nhà.Chuẩn bị tư liệu

Trước buổi "làm việc", bạn nên có sự chuẩn bị. Bạn nên lấy một mẩu giấy và viết ra bảng cân đối thu chi hiện tại, các khoản thu nhập, những khoản nợ (mua nhà, mua xe, nợ thẻ tín dụng). Bạn cần ghi rõ số tiền phải trả tối thiểu cho mỗi khoản. Đừng ước tính các con số mà nên cập nhật thông tin mới nhất về lãi suất, tỷ giá... để biết chính xác vợ chồng bạn đang nợ bao nhiêu.

Đối diện với con số thực và nhận thức đúng đó là một số cụ thể. Nó dường như ngoài khả năng trả nợ hiện tại nhưng là cái đích bạn cần đạt được trong thời gian tới.

Công khai thực tế nợ nần và lên kế hoạch cụ thể

Bạn hãy ngồi lại với bạn đời và xem xét lại những gì bạn vừa tổng hợp. Cho anh ấy thấy những con số và nhớ rằng đó không phải là một lời trách mắng. Không ai trong hai bạn là vấn đề. Hơn thế, cả hai nên cùng nhau giải quyết các khoản nợ.

Hai vợ chồng có thể lập một kế hoạch trả nợ cụ thể. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy nhờ tới các chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân hoặc tham khảo thêm sách báo chuyên ngành. Hãy bắt đầu nghiên cứu, lên một kế hoạch phù hợp với hai vợ chồng cho dù phải đối mặt với tỷ giá cao, bắt đầu từ các khoản nợ nhỏ hay một vài phương pháp khác.

Duy trì các cuộc đối thoại

Đây không phải việc chỉ làm một lần là xong. Bây giờ, bạn cần xác định các khoản nợ và tích cực làm việc để giảm số dư nợ đó. Hai vợ chồng cần sắp xếp một buổi để nói chuyện riêng hàng tuần hoặc hàng tháng một cách cụ thể, rõ ràng về vấn đề tài chính trong gia đình.

Những cuộc nói chuyện thường xuyên như vậy chính là nền tảng đảm bảo cho trách nhiệm tài chính giữa hai vợ chồng. Không có lý do gì mà một trong hai người phải một mình tự xoay sở gánh nặng nợ nần và không quan trọng việc ai kiếm được bao nhiêu tiền.

Trung thành với kế hoạch đã đặt ra, thường xuyên xem xét lại và hơn cả, hãy duy trì việc bàn luận, nói chuyện với nhau về tiền bạc.

Theo VTV (Sheknows)