Ba năm trước, bà Hường (Cầu Giấy, Hà Nội) còn cố gắng làm đủ các món "thủ tục" cho ngày Tết như bó giò tai, nấu thịt đông, thịt kho tàu hay ba bốn món dưa kiệu, hành, dưa góp...

Nhưng tết này, bà dự kiến cắt giảm mạnh việc bếp núc.

"Vài năm gần đây, mình có bày vẽ các món thì các con cũng chỉ ăn cho có lệ, cho mẹ vui, chứ không thấy chúng nó hào hứng nữa. Có món như giò tai, cắt ra một đĩa để ăn lăn lóc cả tuần", bà Hường kể.

Nhà có đến 4 con, nên cách đây chục năm, mỗi khi Tết đến là nhà bà Hường cứ như "kho chứa lương thực". Đủ các món cổ truyền, món nào cũng nhiều ngồn ngộn, bánh trưng 30-40 chiếc, thịt đông, thịt kho tàu mỗi thứ đều một nồi lớn, chưa kể nồi xương hầm măng, bò kho, gà rán, giò tai 2-3 cái, dưa kiệu dưa hành mỗi thứ một vại, được muối sẵn từ cách đó hàng tháng. Thế mà đến mùng 6-7 tết đã gần như hết nhẵn.

"Thực ra hồi đó chúng nó còn tuổi ăn tuổi lớn, với lại thức ăn ngày đó cũng chưa phong phú, bạt ngàn như bây giờ nên miếng thịt miếng giò còn lạ miệng, chứ bây giờ các con trưởng thành cả rồi, có đứa ra ở riêng, ngày nào cũng ăn thịt cá, đổi món xoành xoạch, nên các món này không còn lạ lẫm nữa", bà chia sẻ.

Tết này, bà Hường dự định sẽ chỉ làm vài cái bánh chưng, một cái giò tai và làm ít dưa góp "cho con cái mỗi đứa một ít và để các cháu nó xem biết cách làm mà thôi". Trừ bữa cơm tất niên và cơm cúng mùng một, bà cho biết các bữa ăn còn lại sẽ không khác biệt lắm so với ngày thường, để tránh cảm giác nhàm chán.

Giống như gia đình bà Hường, nhiều gia đình khác, đặc biệt là các gia đình trẻ đang có xu hướng giản tiện hóa việc "ăn" trong dịp tết. Thường các món cơ bản như gà, giò được đặt trước, thêm vài món chuẩn bị sẵn như nem, chả, thịt đông là đủ dùng cho suốt dịp cuối năm. Sự "sáng tạo" được tập trung ở một số món tươi có thể dùng ngay như lẩu hay các món cuốn.

Bánh kẹo cũng là khoản bị nhiều gia đình cắt giảm, bởi người lớn không thực sự mặn mà với các món này, còn trẻ con thì cũng đã biết đến ở nhiều dịp trong năm. Nhiều bà nội trợ còn sợ ăn đồ ngọt làm béo, do vậy thường chỉ mua một hai hộp bánh kẹo để bày bàn thờ và mời khách, cho "đủ bộ".

Chị Hương, ở chung cư Linh Đàm thì cho biết chị chỉ dự trữ thực phẩm đến hết mùng hai, vì "kinh nghiệm vài năm gần đây thì ngày Tết thể nào cả nhà mình cũng đi chơi đây đó, ăn ở nhà người quen, bạn bè liên miên, lại còn nhiều bữa ăn ở ngoài không theo kế hoạch nên trữ đồ trong tủ lạnh nhiều là 'ế' cả đống. Với lại mua đồ tươi cũng ngon hơn".

Tương tự, gia đình anh Hưng, ở Phú Mỹ, Từ Liêm, Hà Nội cũng quyết định sẽ cắt giảm tối đa việc mua sắm bày biện đồ ăn Tết, mà dồn tiền và thời gian cho chuyến về quê nội ở Phú Thọ. "Năm ngoái vợ tớ sắm mâm ngũ quả hoành tráng, thức ăn để trong tủ lạnh chất đống, hoa quả bánh kẹo không thiếu thứ gì, để chờ ra tết lên ăn dần, tránh mua phải đồ đắt, ai dè mùng 4 ở quê ra, thấy mâm ngũ quả héo rũ, tủ lạnh có thời gian mất điện nên đồ ăn bên trong hỏng gần hết. Còn lãng phí hơn. Năm nay rút kinh nghiệm, chỉ mua đủ dùng thôi".

Chị Liên (ở Phương Mai, Hà Nội) thì kể chuyện năm ngoái đã "khóc dở mếu dở" khi bày vẽ mua đến 8 cái giò lụa và giò tai, biếu bố mẹ và gia đình 3 người em mỗi nhà hai chiếc, chưa kể phần lấy hộ đồng nghiệp. "Mình cất công đi đặt ở gần nhà vì thấy ngon, ai ngờ đầu năm sang chơi, bị mọi người chê quá vì giò mặn, ăn cứng. Hóa ra họ làm ngày thường thì được, nhưng làm tết với số lượng lớn thì cũng ào ào, nên không ngon. Giờ thôi, tết biếu ông bà và các cô chú ít tiền để mọi người tự mua sắm, mà mình cũng nhàn".

Không đặt nặng vấn đề "ăn" tết, mà việc "chơi" đã trở nên được ưu tiên hơn. Chị Phương, ở tập thể Nghĩa Tân, sau 2 năm làm đúng thủ tục ở nhà chồng là cúng trưa 30 Tết, rồi lại cúng tối tất niên, cúng sáng và chiều mùng một, chị cũng đã nhờ được chồng tác động để bố mẹ chồng gói gọn lại thành một bữa cúng tối tất niên và một bữa vào sáng mùng một. "Làm gọn thế đỡ vất vả cho cả nhà mà ngày 30 lại có điều kiện rủ mọi người cùng đi chơi chợ hoa", chị kể. Chị cũng vận động được ông bà cắt giảm số gà từ 6 con xuống chỉ còn 2, cho ngày cuối năm và ngày ra tết.

Chị Mai (chung cư Pháp Vân, Hà Nội) thì hào hứng tiết lộ ngoài việc thăm nội, ngoại ở một huyện ngoại thành, từ mùng ba gia đình chị sẽ bay vào Sài Gòn - Nha Trang đón nắng phương nam đến hết mùng 6. "Mình chỉ sắm mỗi mâm ngũ quả bày bàn thờ thôi, còn lại tập trung hết cho chuyến đi chơi này", chị tâm sự. Kế hoạch của chị ban đầu bị chồng phản đối kịch liệt, song khi được vợ lên công tác tư tưởng lâu ngày, anh cũng đổi ý, và thậm chí còn mời được cả bà mẹ chồng đi chơi cùng, với lý do khá "hợp lý" là "bà đi để trông cháu hộ con".
Theo Afamily
Bacsi.com