Dù được tha thứ tội "ăn vụng" nhưng anh Trung vẫn bị vợ xa gần nhắc cho nhớ "tội". Anh phải đi thưa về trình, đi làm về muộn, thể nào cũng bị quy kết là đi gặp "cô ta".


Cách đây gần 2 năm, bất ngờ gặp lại người yêu cũ, sau vài lần trò chuyện, anh Trung (Tây Hồ, Hà Nội) nối lại tình xưa với nàng dù đã có vợ và con trai 2 tuổi. Chẳng bao lâu sau, vợ anh biết chuyện. Chị không làm ầm ĩ, cũng chẳng gào khóc gì, chỉ nhẹ nhàng bảo: "Nếu anh còn coi trọng gia đình và quyết cắt đứt liên hệ với cô ta, em sẽ tha thứ. Em không muốn con khổ".

Vốn là người đàn ông yêu vợ, thương con, anh Trung rất nể thái độ của vợ và đã quyết tâm kết thúc tất cả, chỉ chăm lo cho gia đình để chuộc lỗi. Thế nhưng, mọi sự không đơn giản như anh nghĩ.

Dù nói tha thứ, nhưng từ ngày đó, vợ anh luôn kiểm tra gắt gao điện thoại, máy tính của chồng và căn vặn đủ điều nếu thấy nghi ngờ. Đến bữa cơm, nếu anh tỏ ra uể oải, ăn ít, chị cũng cạnh khóe: "Em nấu không ngon bằng cô ta chứ gì". Những lúc anh ngồi đăm chiêu lo nghĩ công việc thì cũng bị chị hờn dỗi: "Ở bên em mà đầu anh chỉ nghĩ đến cô ta thôi. Anh có coi mẹ con em ra gì đâu"...

Ngày nào cũng vậy, anh Trung quá mệt mỏi, chán nản và thấy mình như một kẻ tội đồ phải chịu sự đọa đày của vợ mà không được phép phản kháng. Anh đang nghĩ đến việc ly hôn nhưng còn lăn tăn vì con.

Ở vị trí ngược lại, chị Loan, 31 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn thấy khổ sở bởi dù nói tha thứ cho tội "ăn phở" của chồng nhưng trong đầu chị luôn ám ảnh cảnh anh đang mây mưa với người đàn bà khác. Thực ra, chị cũng chưa phải chứng kiến điều này nhưng cứ tưởng tượng ra cảnh ấy, chị lại thấy vừa căm giận anh vừa thương cho thân mình.

"Tôi đã quên cả chăm sóc bản thân để lo cho gia đình, con cái, giúp chồng yên tâm phấn đấu cho sự nghiệp, thế mà anh ta lại quan hệ với cô nhân viên mới. Làm sao tôi chịu được", chị bày tỏ với chuyên gia tâm lý.

Thật ra, bây giờ chồng chị tỏ ra rất hối lỗi và chị cũng không muốn gia đình tan đàn xẻ nghé, làm trò cười cho thiên hạ, nhưng trong lòng lại vẫn hậm hực không yên. Chị không thể nào làm "chuyện ấy" với chồng vì cảm thấy ghê sợ anh. Chị cũng không còn tin anh nữa và lúc nào cũng lo sợ rồi chồng sẽ lại ngoại tình.

Ông Hoàng Dương Bình, Trưởng Văn phòng Thám tử và tham vấn tâm lý Hoàng Nhân (Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội) cho biết, có rất nhiều người vợ hay chồng đã phải nhờ tới nhà tâm lý khi không thể tìm lại sự bình yên cho lòng mình và gia đình khi cơn bão ngoại tình đi qua. Dù muốn cứu vãn hôn nhân và chấp nhận tha thứ cho bạn đời nhưng họ lại không thể quên được lỗi lầm của "nửa kia". Họ bị ám ảnh, mất niềm tin, đau khổ và quay ra dằn vặt chồng hay vợ mình khiến không khí gia đình nặng nề.

Nhiều người còn tìm cách ngoại tình để trả đũa, xoa dịu sự ấm ức, tức giận của bản thân. Điều này khiến quan hệ vợ chồng càng tệ và dễ khiến gia đình không thể hàn gắn.

Chuyện của gia đình anh Thành (Vũ Thư, Thái Bình) là một minh chứng cho điều này. Là người đàn ông đứng đắn, luôn đặt gia đình lên trên hết nhưng lại hơi khô khan nên anh Thành không mấy khi bày tỏ sự quan tâm, yêu chiều vợ. Mới đây, phát hiện vợ "say nắng" một nam đồng nghiệp, anh Thành thấy đất dưới chân như sụp xuống. Vì hai đứa con còn nhỏ, anh không ly dị vợ. Thế nhưng, anh chẳng còn chút tình cảm nào với chị.

Ngoài việc chẳng thèm bàn bạc chuyện gì trong nhà với vợ, tỏ ra lạnh lùng trong chuyện chăn gối, anh bắt đầu buông thả bản thân hơn, tán tỉnh và có quan hệ với vài cô gái trẻ. Anh không giấu giếm mà công khai cho vợ biết điều này và cảm thấy như thế sẽ đỡ hận chị hơn. Sau một thời gian, vợ anh không thể chịu đựng nổi màn "tra tấn" đó, đã chủ động đưa đơn ly hôn.

Nhà tham vấn Hoàng Dương Bình cho rằng, sự không chung thủy của bạn đời rõ ràng để lại vết thương rất lớn trong lòng mỗi người. Tuy nhiên, nếu "nửa kia" thực sự hối lỗi và bạn có cách ứng xử hợp lý, bạn sẽ giữ được gia đình và cả sự yêu thương, cảm phục của bạn đời. Để làm được điều này, cả người tha thứ và người được tha thứ đều phải cố gắng.

Những cách như sử dụng kinh tế, con cái, danh tiếng để đặt "người có lỗi" vào thế yếu hay quay lưng lại với họ, trả đũa bằng hành động tương tự, cố nén nỗi đau, hận trong lòng để tỏ ra bình thản hay tha thứ nhưng vẫn thấy mình thiệt thòi... đều không giải quyết tận gốc vấn đề.

Muốn tha thứ thực sự và loại bỏ ám ảnh, trước hết bạn phải có niềm tin rằng tha thứ là cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình, không phải là "đặc ân" cho bạn đời mà cũng giúp cả bạn nữa. Đồng thời, bạn hãy lắng lại, truy nguyên tận cùng trong lòng xem cơn giận, cơn ghen, nỗi đau của mình là vì cái gì, tại sao lại như vậy. Khi bạn nhận ra bản chất thật vấn đề của mình thì đó là lúc bạn đã thực sự tha thứ cho bạn đời và giải tỏa cho chính mình.

Tất nhiên, để làm được việc đó không phải một sớm một chiều, nhưng bạn hãy bắt đầu với sự tin tưởng và nghiêm túc, thành thật với chính mình, gột bỏ những đòi hỏi riêng tư, cảnh cửa sẽ mở ra với bạn.

Còn nếu bản thân đã không thoát khỏi những ám ảnh, không thể tha thứ được nữa, thì tốt nhất hai người nên giải thoát nhau, khi sự chung sống chỉ làm khổ nhau và ảnh hưởng tiêu cực đến cả con cái.

BACSI.com (Theo VnExpress)