Vợ bạn là một người khá tuyệt vời: thông minh, tham vọng và có sự nghiệp tốt. Cô ấy đề cao công việc và phụ trách nhiều dự án thú vị. Nếu như cánh đàn ông luôn hết mình để làm việc chăm chỉ với lĩnh vực yêu thích thì hẳn họ cũng muốn điều tương tự cho vợ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, một vấn đề lớn xảy ra là mối quan hệ vợ chồng có thể phải đối mặt với nhiều thử thách.

Trong các gia đình truyền thống, sự phân công lao động giữa vợ và chồng rõ ràng hơn. Chồng làm việc kiếm tiền thì vợ là người chăm lo con cái. Còn bây giờ, cả hai cùng lao ra ngoài làm kinh tế. Xét trên phương diện tiền bạc thì thu nhập gia đình tăng lên. Mọi thành viên được nâng cao mức sống nhưng đồng thời là áp lực về việc làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình. Bạn sẽ làm gì khi có một cô vợ say mê công việc? Những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia tâm lý có thể cho bạn một câu trả lời thích hợp:

1. Nói ra những mong đợi của bạn

Giống như tất cả những điều khác trong một mối quan hệ, bạn cần phải nhận thức rõ ràng điều bạn muốn. Sau đó, thoả thuận với vợ trên cơ sở tôn trọng quan điểm mọi người đều phải đầu tư công sức, năng lực nghiêm túc cho công việc. Do đó, cần đưa ra một sự phân chia hợp lý về mức độ kỳ vọng, mong muốn cho từng lĩnh vực và mối quan hệ vợ - chồng.

Ví dụ, bạn muốn có một bữa tối chung vào tối thứ sáu thì có nghĩa bạn phải tự hài lòngăn tối, xem bóng đá một mình vào vào tối thứ hai hoặc thậm chí là tất cả các tối còn lại trong tuần. Thật tuyệt nếu bạn được nắm tay vợ đi dạo trên bãi biển, thong dong vui chơi cả tuần liền. Nhưng thực tế chẳng bao giờ như chúng ta mong muốn.

Vậy, những điều cần thiết cho một mối quan hệ vợ chồng bền chặt là gì? Chia sẻ mọi chuyện với vợ và tìm hiểu xem vợ cần gì, muốn gì? Giao tiếp tốt và biết lắng nghe là kỹ năng bắt buộc của một người chồng hoàn hảo. Bên cạnh đó, có thể thoả thuận với vợ những nguyên tắc của bạn như không nói chuyện công việc trong bữa ăn, không trả lời email sau 21 giờ... Mong muốn nên được đưa ra rõ ràng và chi tiết.


2. Ưu tiên thời gian cho vợ

Bạn muốn vợ luôn bên cạnh, cùng bạn tham dự mọi sự kiện. Sau khi hoàn tất công việc, bạn thích cả hai xem ti vi, ăn tối và chuyện trò. Đó là những mong muốn bình thường nhưng có thể là nguyên nhân gây ra sự căng thẳng khi vợ bạn là một người dành phần lớn thời gian cho công việc. Hãy hạ nhiệt bằng việc hạ thấp nhu cầu của mình, đừnng gây áp lực về thời gian cho nàng. Nếu bạn có 10 điều muốn làm chung với vợ thì chỉ nên chọn hai hoặc ba điều bạn cho là quan trọng nhất để đề nghị nàng tham gia.

3. Thấu hiểu công việc của vợ

Đây là một lời khuyên cũ nhưng vẫn phải nhắc đến vì vai trò quan trọng của nó. Dành thời gian để tìm hiểu về những việc vợ bạn đang làm. Các dự án đó là gì? Những người đang hợp tác và cạnh tranh với nàng là ai? Công việc hiện tại đòi hỏi nàng những gì và mức độ hài lòng của vợ với công việc như thế nào? Càng biết nhiều thông tin, bạn càng dễ dàng thông cảm và có thể đưa ra biện pháp xử lý tức thì khi việc gì đó bất ngờ xảy ra. Bản thân bạn sẽ giảm được sự căng thẳng, khó chịu khi làm chủ được mọi việc.

Chúng tôi chắc chắc vợ bạn sẽ vô cùng tự hào khi có một người chồng biết động viên, đưa ra những lời khuyên xác đáng đúng thời điểm. Hãy là một khán giả, một cổ động viên và một người bạn của vợ.

4. Có những hoạt động của riêng mình


Một người đàn ông có niềm vui và mối quan hệ xã hội rộng lớn luôn được đánh giá cao. Nhưng tham gia hoạt động bên ngoài còn có ý nghĩa quan trọng gấp đôi với những người đàn ông có vợ say mê công việc. Hãy tìm những thứ khác lành mạnh đem lại niềm vui cho mình, bạn sẽ không bị phụ thuộc hoàn toàn toàn vào vợ. Dù đó là học chơi một loại nhạc cụ, dành thời gian ngoài trời hoặc xem các môn thể thao cùng bạn bè... đều rất có lợi và gián tiếp duy trì sự ổn định của mối quan hệ vợ - chồng.

Nên nhớ luôn coi vợ là một người bạn tốt nhưng đừng bao giờ nghĩ cô ấy là người bạn duy nhất. Nếu không, bạn sẽ ở vào trạng thái như một chú cún con chỉ biết đứng ở bậu cửa đợi cô chủ về nhà để làm cho bạn hạnh phúc.


5. Đêm gia đình

Đây có thể không phải là một công việc thú vị nhưng là việc phải làm: lên thời gian biểu cho những việc làm cùng nhau. Quy ước một buổi "hẹn hò" mỗi tuần và thực hiện nghiêm túc. Đánh dấu ngày này trên lịch như một ngày kỷ niệm nho nhỏ để vợ biết rằng bạn trân trọng phút giây hai người bên nhau biết bao. Thực tế, hai bạn không có nhiều thời gian dành cho nhau nên hãy làm cho buổi hẹn trở nên thật đặc biệt và đáng nhớ.

Nếu đã có con, hãy cân nhắc về thời gian biểu và các hoạt động. Ngoài việc cả nhà xem ti vi cùng nhau, đi chơi công viên... hai vợ chồng vẫn cần có những khoảng thời gian riêng.

6. Chấp nhận cả cái tốt và cái chưa tốt


Một mối quan hệ thành công dựa trên sự thoả hiệp. Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn biết cách thống nhất chương trình ti vi cùng xem, đi nghỉ ở đâu và chi bạc triệu cho việc gì.

Có một người vợ dành thời gian cho công việc nhiều hơn bạn mong muốn không phải là điều quá to tát đến mức không thể vượt qua. Hãy giữ quan điểm tích cực và tự hào rằng vợ là một nhân viên chăm chỉ. Sau đó, giải thích cho cô ấy hiểu mọi mong muốn của bạn. Sau khi thống nhất, hãy hài lòng với mọi điều hiện có ở vợ, cả điều tốt và điều chưa tốt.

Theo Ngôi sao
webphunu.net


BACSI.com