Có nhiều chuyện bi hài xảy ra xung quanh mối quan hệ giữa "bố vợ" và "chàng rể" khi họ không tìm được tiếng nói chung. Để rồi, những mâu thuẫn trong quan hệ ấy, cứ lớn dần lên, âm ỉ rồi ngấm ngầm chia phá hạnh phúc gia đình của các con mà họ không hề hay biết. Đến khi sự đã rồi họ mới vỡ lẽ ra nguyên nhân của “đổ vỡ” không đâu khác ngoài tính tự kiêu, thích "oai" của chính mình…

Mỗi nhà mỗi cảnh

Ngày cưới, nhìn Hùng sánh bước bên Nhiên - con gái diệu của ông Lâm, một người có tiếng là giàu có nhất nhì trong khu phố mới ở ngoại thành Hà Nội, nhiều người đã xì xào bàn tán không ngớt về đám cưới của đôi vợ chồng trẻ này. Có người bảo rằng: “Thằng Hùng nghèo thế mà vớ được cả một “miếng ngon”, chẳng khác nào như “chuột xa chĩnh gạo sướng cả một đời”. Có người lại ác miệng mát mẻ cay độc:“Chắc nó ham giàu nên mới lấy con gái lão Lâm chứ hai đứa đứng với nhau hệt như đôi đũa lệch?”. Nghe lời đồn thổi của mọi người vậy, Hùng thấy vô cùng xấu hổ, mặt mũi anh nóng ran lên, lòng đau thắt như có muối xát...

Và rồi, quãng thời gian “cơm lành canh ngọt” của đôi vợ chồng trẻ Hùng – Nhiên cứ thế bị gián đoạn trong những lời đồn thổi ác ý của thiên hạ. Hùng thấy bản thân mình như bị xúc phạm nghiêm trọng nên không ngớt lời trách móc bố vợ rồi đổ hết mọi giận giữ lên cô vợ yếu ớt. Ai chẳng biết nhà ông Bân - bố vợ Hùng rất giàu có, gia đình ông có “bát ăn bát để” còn nhà Hùng thì lại rất nghèo. Nhưng chuyện cưới xin của Hùng và Nhiên là hoàn toàn tự nguyện, xuất phát từ tình yêu chân thật của hai đứa hồi còn đi học trong một xưởng dạy nghề.
Sau khi cưới vợ, Hùng mải miết làm ăn nên chẳng bao lâu đã mua được nhà và sắm sửa nhiều tiện nghi đắt tiền nhưng bao nhiêu cố gắng của Hùng trong gia đình mình không được ai công nhận. Ai cũng bảo Hùng nhờ tất cả bên nhà vợ, được ông bố vợ "lót tay" cho nên mới khấm khá như thế.


Tai hại hơn là ông Lâm - bố Nhiên vẫn không hề hay biết chuyện lục đục trong gia đình con gái mình, gặp ai ông cũng kể vanh vách về đám cưới của các con, ông luôn mồm khoe con gái mình nết na, chịu khó. Ông bảo: “Ai lấy được nó thì sướng cả một đời” rằng“Sau này sẽ cho một một suất đất ở trên phố để làm nhà ở, nếu không thì mua cho hẳn một căn hộ đầy đủ tiện nghi để hai vợ chồng nó ở"... Nghe vậy ai cũng khen ông chu đáo với con gái nên ông lấy làm đắc ý lắm.

Sự thực thì đâu phải như thế, với bản chất hiền lành lại chịu khó lao động nên chẳng mấy chốc Hùng đã làm được nhà và sắm sửa được nhiều tiện nghi đắt tiền, cuộc sống cứ theo đó mà khấm khá nhiều lên. Ông Lâm cũng không giúp đỡ được gì ngoài những lời động viên con gái mà thôi. Khổ nỗi mọi người xung quanh lại không nghĩ như vậy, họ đã quen với những khoe khoang của ông bố Nhiên mất rồi nên cho rằng đó không phải là công sức của Hùng bỏ ra mà đồn thổi rằng: “Chắc bố vợ cho hết nên mới xây được nhà to cửa rộng như thế . Ông Lâm chả nói là cho nó tiền xây nhà và mua đất là gì!".

“Nổ” từ trong nhà ra đến ngoài phố

Cũng giống như gia đình anh Hùng- chị Nhiên, gia đình ông Minh cũng rơi vào thảm cảnh tương tự. Chả là ngày trước, ông Minh từng tự hào về cái chiêu "kén chồng cho con" rất tài tình của mình. Ông Minh từng đắc ý với xóm làng khi: “3 đứa con gái của tôi, đứa nào cũng thô kệch, kém cạnh người ta về nhan sắc mà đều lấy được chồng cả, lại toàn những anh đẹp trai, giỏi giang hẳn hoi, có kĩ sư nọ, ông chủ kia chứ không như các cô gái khác trong làng”. Ông Minh cười hả hê bảo ông có “chiến thuật” kén chồng cho con nên con gái ông mới có phúc phận như thế.
Nhà ông Minh vốn là gia đình giàu có nhất nhì trong làng nên ai cũng biết đến tiếng, nhà có ba cô con gái, đứa nào cũng thô kệch, xấu xí, lại không chịu khó học hành nên ông Minh lo lắng lắm. Khi chúng đã đến tuổi dựng vợ gả chồng ông Minh liền tính kế tìm cách tống khứ mấy “quả bom nổ” chậm ấy đi cho rảnh nợ, ông nghĩ ra một “chiêu độc” mà không ai có thể nghĩ tới là rêu rao khắp xóm ngõ: “Nhà có mỗi ba cô con gái diệu, đứa nào lấy chồng sẽ cho hết gia sản và chia đất cho”.


Nghe ông Minh nói vậy, nhiều chàng trai có học thức hẳn hoi lần lượt đến xin tìm hiểu con gái ông và rồi ông Minh đã chọn được con rể. Nhưng thực chất, họ nhòm ngó túi tiền và đất cát của ông là chính chứ đâu phải yêu con gái ông, và ba cô con gái xấu xí thô kệch mà ngày trước ông Minh từng lo lắng đều lấy được chồng tử tế cả. Nhưng khi mỗi cô đã “yên bề gia thất” thì ông Minh lại bỏ bẵng đi lời nói hôm nào.

Và rồi tai vạ

Đối với gia đình anh Hùng, chị Nhiên, chuyện bố vợ khoe của và kể tốt về con gái mình bao nhiêu thì làm anh Hùng càng đau lòng và chột dạ bấy nhiêu. Anh Thấy nhục nhã vì bị mọi người chê cười là nhờ cả đằng vợ nên mới khấm khá lên được, và thấy tủi hổ mỗi khi đối diện với Nhiên. Đó cũng là nguyên nhân khiến gia đình Hùng - Nhiên "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt" và thường xuyên sảy ra những cãi vã, bất hòa trong gia đình.


Còn ở gia đình ông Minh. Sau lời hứa “hồi môn kén rể” bị cố tình lãng quên. Ông Minh không nhỉnh ra tí gì cho ai, thế là mọi chuyện rối beng lên, gia đình các con bỗng chốc "mỗi người mỗi ý" không hôm nào là không cãi vã. Anh con rể quý hóa và giỏi giang kia không còn thiết gì đến con gái ông Minh nữa nên uất ức bỏ đi bồ bịch. Bây giờ khi thấy các con gái mình có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, ông Minh mới thấm thía nguyên nhân của bi kịch không đâu khác ngoài những toan tính hiếu thắng của chính mình, nhưng biết làm sao khi sự việc đã quá muộn rồi.

Theo các chuyên gia tâm lý cho biết: “Có không ít gia đình trẻ đi đến kết cục buồn cũng bởi tính hiếu thắng, thích “oai” của cha hoặc mẹ. Họ yêu thương con cái và thật lòng muốn mọi người nghĩ tốt về con cái mình nhưng vô tình lại làm nên những tổn thương khó lành cho các con đôi khi chỉ bằng một lời nói, một hành động nhỏ. Cha mẹ cần làm gương và sống đúng mực để các con noi theo. Những toan tính trong chuyện tình cảm thường mang đến những kết cục không tốt đẹp”.

Thực tế là, trong mối quan hệ gia đình, những mâu thuẫn giữa bố vợ và chàng rể không phải là không có, nhiều khi lại xuất phát từ những lí do hết sức giản đơn nhưng lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Việc bố vợ thích “oai” cũng là một chuyện không hiếm. Thiết nghĩ, nếu cả hai bên, bố vợ và con rể đều không nhìn nhận lại suy nghĩ của mình, không hiểu và thông cảm cho nhau sẽ gây ra những tổn thương khó lành trong gia đình. Đến một lúc nào đó, chính họ lại vô tình chà đạp lên những gì mà họ cố công theo đuổi bởi những suy nghĩ quá hiếu thắng của mình. Con cái là sự nghiệp cả đời của mỗi bậc sinh thành. Tình yêu lại rất mong manh nếu không được bảo vệ và vun đắp hằng ngày. Đừng để những thứ ấy tan biến trong những suy nghĩ, và toan tính tầm thường để mất đi thư vốn quý nhất trên đời: Tình cảm gia đình.

Bảo Chi - TTVN
afamily.vn


BACSI.com