Do nhiễm nấm candida ở âm đạo, một bệnh nhân của Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm, Hà Nội bị chồng né tránh chuyện tình dục dù chị đã chữa khỏi.

Nấm âm đạo là bệnh phổ biến với phụ nữ, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh. Nhưng nhiều ông chồng không hiểu rõ về bệnh này đã nghi ngờ vợ “có gì” nên mới... sinh bệnh.

Ngại gần vợ cả khi đã khỏi bệnh

Bác sĩ Hải Hà, khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm, Hà Nội, kể về trường hợp một phụ nữ gọi điện đến xin tư vấn vì chồng không dám quan hệ tình dục sau một thời gian vợ điều trị khỏi bệnh nấm Candida albicans. Người chồng sợ lây bệnh nên ngại "gần" vợ, hoặc nếu có thì phải dùng bao cao su. Anh ta bảo không muốn quan hệ với vợ trực tiếp vì nghe nói bệnh nấm sẽ lây như HIV.

Bác sĩ Hải Hà nói: “Trong số chị em tới Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm xin tư vấn và điều trị nấm thì có tới 50% bị nhiễm nấm Candida albicans”.Bác sĩ Hải Hà đang tư vấn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Quang Tùng, Viện Nghiên cứu dân số, Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, kể rằng những chuyến đi thực tế ở các tỉnh cho thấy, bệnh nấm vùng kín rất phổ biến ở phụ nữ, kể cả những phụ nữ khoẻ mạnh, chủ yếu là do nấm Candida albicans (chiếm 85% - 90% các trường hợp nhiễm nấm). Các triệu chứng của bệnh là ngứa, tiểu buốt, ra khí hư nặng mùi, rát âm đạo, giao hợp đau...

Phải điều trị cho cả hai người

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Bạo, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dựa vào các xét nghiệm như soi tươi, nhuộm, cấy..., bác sĩ sẽ tìm ra tác nhân gây bệnh và điều trị. Sau khi điều trị khỏi một đợt, chị em rất có thể sẽ bị mắc lại do mới nhiễm hoặc lây từ chồng sang. Do đó, phải điều trị cho cả hai vợ chồng cùng lúc.

Nấm Candida albicans và một số loại nấm khác luôn có sẵn trong “vùng kín”, vốn là khoảng vô trùng, ngăn cách bởi vùng đệm trước khi ra bên ngoài cơ thể. Vùng đệm tạo trạng thái cân bằng, tiêu diệt mọi vi trùng xâm nhập vào “vùng kín”. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây bệnh nấm có nhiều, nhưng chủ yếu do cơ địa ái tính với nấm và bào tử nấm có sẵn trong nước, trong tự nhiên, vùng kín lại ẩm. Cùng môi trường, có thể người này không bị, nhưng người khác lại phát bệnh.

Bệnh này cũng lây qua đường tình dục, nếu vợ điều trị khỏi, chồng không điều trị thì khi quan hệ tình dục, người chồng sẽ lây sang vợ. Có thể cả hai đều đã chữa khỏi nhưng khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, người vợ lại mắc và lây sang chồng. Vì thế, khi đã nhiễm nấm, hai vợ chồng cần đi khám để bác sĩ tư vấn và chữa trị triệt để. Sai lầm mà chị em hay mắc là dùng xà phòng, sữa tắm, các chất tẩy rửa để vệ sinh vùng kín mà không biết rằng, những chất này có thể làm mất cân bằng và nấm thừa cơ phát triển.

Theo bác sĩ Hải Hà, các bác sĩ thường chỉ định thuốc chống nấm như Nysstatin viên 100.000 đơn vị đặt âm đạo, mỗi ngày một viên trong 14 ngày liên tục; hoặc kê các thuốc diệt nấm tổng hợp tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, trị nấm giống như nhặt cỏ, nhặt hết lần này nhưng gốc nấm vẫn còn thì sẽ có cơ hội khởi phát. Sau một đợt điều trị nấm cho cả hai vợ chồng, người vợ nghỉ khoảng hai tuần rồi nên đặt thuốc tiếp, liên tục 3 - 4 đợt sẽ triệt được tận gốc nấm. Phụ nữ thời kỳ mang thai không nên chữa, vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bào thai.

BACSI.com (Theo Giadinh)