Vì bế nhiều, con bện hơi mẹ, chị Mai hầu như không đi được đến đâu. Bé quấn mẹ đến nỗi chị có đi vào nhà vệ sinh lâu lâu một chút cũng không yên.

Bế nhiều không tốt cho bé


Chị Mai sinh con gái đầu lòng mẹ tròn con vuông, cả nhà vui mừng khôn xiết. Chị yêu con lắm, bế con suốt ngày, đi ngủ cũng ôm chặt lấy con. Con hơi cáu một tí, Mai lại bế lên ngay, không để cho con khóc. Lâu dần bé bện hơi, lúc nào cũng đòi mẹ bế. Mai hầu như không đi được đến đâu, vì bé không chịu theo ai, chỉ theo mỗi mẹ. Bé quấn mẹ đến nỗi Mai có đi vào nhà vệ sinh lâu lâu một chút cũng không yên. Ở ngoài bé khóc rất to đòi mẹ, nhất quyết không cho ai bế. Có hôm cả gia đình đi ăn cưới con nhà dì, Mai ở nhà một mình với con. Mẹ chồng đã chuẩn bị sẵn đồ ăn nhưng chị cũng không thể nấu cơm được. Cứ đặt xuống giường, con Mai lại khóc ngằn ngặt. Chị đành nhịn đói bữa trưa để bế con.


Lan mới sinh con trai đầu lòng được 3 tháng. Lúc mới sinh ra bé rất ngoan, cứ bú no là ngủ. Ông bà nội và cô em chồng Lan rất cưng chiều bé. Ai cũng bế ẵm, hít hà đứa cháu xinh xắn. Được hơn một tháng, bé bắt đầu nhận biết, đòi bế lên dỗ dành và hát ru. Kể cả lúc ngủ, con trai Lan cũng đòi bế trên tay. Bú xong, Lan bế bé một lúc cho xuôi sữa rồi đặt nằm, nhưng đặt xuống là bé khóc. Lan lại phải bế cho đến khi bé ngủ thật say mới đặt ra giường. Nhưng ngủ được một lát, bé lại khóc và đòi bế. Bế lên, bé lại nằm ngủ ngon lành trong tay. Lớn lên thêm chút nữa, con trai Lan lại chỉ thích mẹ đứng lên bế, đi đi lại lại trong phòng. Mẹ đang bế trên tay, mới ghé ngồi xuống mép giường, con đã khóc ré lên. Cả ngày, Lan ở nhà bế con, mọi người trong nhà bế đỡ được lúc nào hay lúc đó. Ban đêm, không có ai, cô cứ phải thức suốt đêm để lục đục cho bú, thay tã và bế con ngủ.

Chị Hoa sinh con sớm hơn ngày dự kiến hai tháng. Người thân khuyên chị em bé sinh non cần mẹ bế thường xuyên, con ấp hơi mẹ sẽ nhanh lớn. Mặc dù mới đẻ xong mệt mỏi, đau lưng, chị cũng cố gắng gương dậy bế con suốt ngày lẫn đêm. Mùa hè nắng gần 400C, hai mẹ con cứ bồng bế nhau, nóng cũng mặc. Được mẹ bế ấp nhiều, bé nhà chị Hoa lúc nào mồ hôi trên trán cũng rịn ra. Phần áp vào người mẹ lúc nào cũng hấp hơi nóng, tóc ướt nhẹp. Lưng áo hầu như không khô thoáng mà âm ẩm mồ hôi. Bé bị nóng, mồ hôi tiết nhiều, gặp nhiệt độ bên ngoài, mát dần và thấm ngược vào người. Với sức đề kháng kém, bé nhà chị Hà bị viêm phổi do quá nóng, phải vào viện cấp cứu.

Hãy kiên trì với bé


Bé mới sinh ra rất cần được bế ẵm, dỗ dành. Nhưng nếu bạn bế bé quá nhiều, bé sẽ không tập được thói quen độc lập và rất hay đòi được bế. Bế bé nhiều, người lớn sẽ rất mệt mỏi và không còn thời gian để làm những việc khác. Bế nhiều cũng không tốt cho bé.

Bạn và người thân trong gia đình nên hạn chế bế bé. Khi bé khóc, đừng bế bé lên ngay. Hãy dỗ bé bằng cách vuốt ve bé, giơ đồ chơi lên cho bé xem, nói chuyện với bé, thu hút sự chú ý của bé. Kéo dài thời gian không bế bé ngay mỗi lần thêm một chút. Dần dần, bạn sẽ tập được cho bé thói quen không đòi bế. Điều này cũng đòi hỏi tính kiên trì của bạn.

Khi bé ngủ, bạn không nên ôm con ngủ. Đợi cho bé ngủ say, mẹ nằm ra xa bé, không để bé bị bện hơi mẹ. Nếu có điều kiện tốt nhất cho bé ngủ riêng ở nôi, ở cũi ngay từ khi lọt lòng.

Nên để nhiều người bế cho bé quen dần, không kén người bế.

BACSI.com (Theo aFamily)